VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Làm anten thu sóng wifi cho USB wireless adapter


Hiện nay việc sử dụng mạng không dây rất phổ biến vì sự gọn nhẹ và nhanh chóng của nó, nhưng nhược điểm của mạng không dây cũng không ít, rất dễ bị đứt kết nối, chịu ảnh hưởng mạnh của thời tiết, sóng lúc mạnh lúc yếu...

LBVMVT số 232 đã giới thiệu cách làm anten “thủ công” cho máy laptop dùng card mạng không dây qua khe PCMCIA. Cách này chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn đang trong vùng phủ sóng wifi bán kính khoảng 20 - 30 m, nhưng nếu xa hơn thì máy laptop khó mà bắt sóng tốt được. Card không dây lại đặt nằm trong máy nên rất dễ bị ảnh hưởng điện từ của các thiết bị khác. Giải pháp đơn giản nhất là dùng một thiết bị thu sóng gắn ngoài, đó chính là USB wireless adapter (USB wifi).

Thiết bị này có giá khoảng 300.000 đồng, có bán tại hầu hết các cửa hàng vi tính. Việc lắp đặt rất đơn giản, chỉ cần cài driver, cắm USB vào thế là lên mạng thoải mái. Cách này có thể dùng cho máy để bàn muốn dùng wifi mà không có card wireless. Tuy nhiên để bắt sóng tốt hơn ta nên thiết kế anten tập trung sóng cho USB, cách làm như sau:

Chuẩn bị:

- Một ống kim loại hình trụ đường kính trên 10 cm, dài khoảng 15 cm. Nếu không có thì dùng một cái rổ bằng kim loại cũng được.

- Giấy nhôm (khoảng nửa mét vuông).

Tiến hành:

Cố định USB vào đáy của ống, ta có thể di chuyển USB trước đó để xác định vị trí phản xạ sóng mạnh nhất.

Dùng dao dùi một lỗ vừa với dây cáp, cho USB vào trong ống, gắn vào cổng USB trên cáp cố định bằng băng keo (cũng có thể dùng một cái rổ kim loại gắn USB vào đáy sau đó bọc lại bằng giấy nhôm). Chú ý là không nên nối dây cáp ra dài quá vì tín hiệu có thể bị suy yếu trong quá trình truyền sóng.

Việc còn lại bây giờ của bạn là xoay anten qua lại để chọn được vị trí sóng mạnh nhất, thử nghiệm cho thấy khi chỉ dùng USB để bắt sóng, sóng không tăng được bao nhiêu nhưng nếu cho USB vào trong vật kim loại rỗng nhằm phản xạ sóng thì sóng từ 1 vạch (Very low) có thể lên đến 3 vạch (Good) hoặc 4 vạch (Very good), tốc độ nhanh đến bất ngờ, không bao giờ bị rớt mạng. Và điều đặc biệt là với anten này, bạn có thể di chuyển trong vòng bán kính khoảng 100 m mà vẫn bắt sóng tốt. Các bạn cũng nên lưu ý là không nên truy cập quá lâu vì có thể gây nóng USB, làm các linh kiện bên trong hỏng hóc.

USB wifi có khá nhiều chủng loại trên thị trường như Tenda, Dlink, Linksys, nên mua của hãng Linksys vì nó bắt sóng khá tốt.

QUÍ HƯNG