VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Làm gì khi mạng wifi của bạn chạy chậm


Ngày nay, bạn có thể vào mạng wifi gần như là ở bất cứ đâu, tuy nhiên không phải lúc naò són g wifi cũng đủ mạnh để có thể lướt web thoải mái . Tình trạng nghẽn mạng vì giới hạn băng thông khiến cho nhiều trang hiển thị rất chậm. 8 “tuyêt chiêu” dưới đây có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng naỳ . 

 

1. Tìm sóng wifi mạnh hơn với FourSquare

Muốn biết gần khu vực bạn đang ở có mạng wifi miễn phí nào không, bạn chỉ cần vào trang web http://FourSquare.com và gõ một trong số các từ khóa “free wifi ”, “wifi hotspot” hoặc “wifi ”. Sau đó, bạn nhập tên khu vực tỉnh thành rồi bấm nút tìm kiếm. Dịch vụ này sẽ cung cấp thêm thông tin về những nơi có sóng wifi mạnh ở địa phương nơi bạn đang hiện diện. Nếu đang dùng hệ điều hành iOS trên các sản phẩm của Apple, bạn có thể cài đặt ứng dụng 4SQWiFi. Còn nếu sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Android, bạn hãy cài ứng dụng VenueSpot. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn tìm ra nơi nào đang có dịch vụ wifi gần nhất, và kết hợp với chia sẻ của cộng đồng để chọn mạng wifi tốt nhất trong số đó.

2. Chuyển sang DNS nhanh nhất

DNS (Domain Name Server) là dịch vụ chuyển đổi tên miền dạng chữ sang địa chỉ IP dạng số để trình duyệt và máy tính có thể hiểu được. Chẳng hạn, khi bạn nhập www.google.com, DNS sẽ làm nhiệm vụ dịch địa chỉ đó thành 72.14.192.0; 72.14.255.255; 74.125.0.0; 74.125.255.255; 209.85.128.0; hoặc 209.85.255.255... Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thường gán cho đường truyền Internet của bạn một địa chỉ IP cố định; trong một số trường hợp, nếu bạn không đổi sang những địa chỉ khác của cùng một website thì mạng Internet nhà bạn sẽ bị nghẽn vì có quá nhiều người truy cập cùng một địa chỉ IP. Hoặc khi địa chỉ IP bị khóa thì bạn phải đổi sang một địa chỉ IP khác để vào được mạng. Với các hệ điều hành Windows, Mac và Linux, bạn có thể dùng công cụ Namebench. Ở Windows, bạn có thêm công cụ DNS Jumper. Những công cụ này sẽ giúp bạn chuyển sang những DNS tối ưu để truy cập mạng chỉ sau vài lần bấm chuột. Bạn có thể download fi le cài đặt miễn phí của DNS Jumper tại www.sordum.org/7952/dns-jumper-v1-0-5, hoặc Namebench tại https://code.google.com/p/namebench/downloads/list.

3. Tắt những chương trình đang download dữ liệu không cần thiết

Khi bạn mở máy tính, rất nhiều chương trình tiềm ẩn đang download dữ liệu về máy tính, chúng đang hoạt động ngầm và ngốn khá nhiều băng thông mạng; đơn cử như Twitter hay Windows update. Bạn có thể tạm thời “đình chỉ” chúng ngay lập tức để cải thiện tốc độ mạng Internet. Để xác định những phần mềm âm thầm download, bạn có thể dùng 1 trong 2 phần mềm: NetLimiter (cho Windows, download tại www. netlimiter.com/download.php), Little Snitch (cho Mac, download tại www.obdev.at/products/littlesnitch/download.html)

4. Tắt chế độ tự động làm tươi (auto-refresh)

Các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter và dịch vụ trực tuyến thường tự động refresh trình duyệt sau một khoảng thời gian nhất định để cập nhật thông tin mới. Điều này có thể không cần thiết lắm, bạn có thể tắt chức năng này đi để tập trung đường truyền cho những phần mềm quan trọng hơn. Để thực hiện, bạn có thể cài thêm phần mở rộng (extension) vào trình duyệt web mở các dịch vụ đó. Nếu dùng Google Chrome, bạn vào Settings > Extensions, bấm Get more extensions, rồi gõ một trong các từ khóa “suspend tab”, “stop auto refresh” hoặc “stop auto reload” để tìm và cài đặt.

Nếu dùng trình duyệt Firefox, bạn vào menu Tools > Add-ons > Extensions, rồi tìm kiếm như trên, xong chọn tab Auto Reload và bấm Install để cài đặt.

5. Tắt chức năng Google Instant

Khi băng thông khan hiếm, chức năng gợi ý tìm kiếm của Google sẽ làm bạn mất thêm vài giây tìm kiếm bởi Google phải mất thời gian nạp các gợi ý tìm kiếm nhanh. Để tắt chức năng này, khi gõ địa chỉ www.google.com vào thanh địa chỉ, bạn hãy thêm truy vấn “webhp?/complete=0” vào sau địa chỉ trang Google rồi bấm Enter. Ví dụ, bạn gõ www.google.com/webhp?complete=0. Khi đó, phần gợi ý tìm kiếm nhanh sẽ không xuất hiện khi bạn gõ một vài ký tự khóa tìm kiếm đầu tiên. Đối với các trang web khác, để gỡ bỏ những gợi ý, bạn có thể cài thêm thành phần mở rộng cho trình duyệt. Với Firefox, bạn cài AdBlock Plus hoặc NoScript; còn với Google Chrome thì cài NotScripts.

6. Chuyển hiển thị email sang chế độ HTML

Khi Internet yếu, Gmail không thể nạp toàn bộ email của bạn trong giao diện quen thuộc. Nếu chỉ cần đọc nội dung email quan trọng trong lúc Internet yếu, bạn hãy nhanh tay bấm vào dòng chữ Load basic HTML (nằm ở góc dưới bên phải của màn hình Gmail). Ngay lập tức, cửa sổ email của Gmail sẽ hiện ra, bởi Gmail không phải nạp những thành phần đồ họa.

7. Khóa quảng cáo và fl ash

Cài đặt AdBlock Plus hoặc FlashControl hay FlashBlock cho trình duyệt web sẽ giúp bạn vô hiệu hóa những hình ảnh quảng cáo và nội dung fl ash không cần thiết. Khi đó bạn sẽ có thêm băng thông cho công việc và không cần để tâm đến những nội dung không cần thiết.

8. Kích hoạt chức năng YouTube Feather khi xem video

Khi xem video ở mạng Internet yếu, bạn có thể sẽ cảm thấy bực mình vì hình ảnh bị gián đoạn liên tục. Lúc đó, để cải thiện tốc độ của Internet, bạn có thể vào trang web www.youtube.com/ feather_beta? và bấm nút Join the Feather Beta. Mặc dù còn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được hoàn hảo, chức năng này sẽ giúp bạn bỏ qua những comments, gợi ý, và thông tin video vốn làm cản trở việc trình chiếu video.