VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Làm sao để smartphone chạy Windows Phone luôn được an toàn?


Nếu chẳng may bạn đánh rơi hoặc bị lấy cắp smartphone thì ngoài thiệt hại về tiền của, bạn còn lo lắng về những thông tin quan trọng, thậm chí là nhạy cảm có trong điện thoại lọt vào tay kẻ xấu. Đôi khi những thông tin này còn quý hơn giá trị của chiếc điện thoại. Chưa kể bạn phải mất thời gian để xin lại số điện thoại trong danh bạ đã mất. Thật ra, mọi thứ sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn đã tạo sẵn một bản sao lưu, cũng như cài đặt các tính năng bảo mật... 

 

Tầm quan trọng của bảo mật smartphone

Nếu có chứa dữ liệu cá nhân trên smartphone, bạn nhất thiết phải lưu tâm đến việc bảo mật. Bạn cần nhận thức được những rủi ro về an toàn cá nhân và an ninh tài chính khi thiết bị của bạn bị đánh cắp. Một thiết bị đã được mở khóa hoặc không được bảo vệ bằng mật mã sẽ tiết lộ nhiều thông tin, như tên tuổi, khu vực sinh sống, bạn bè và gia đình, các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội đang dùng... Với những dữ liệu này, chỉ trong thời gian ngắn kẻ gian đã có thể chiếm giữ. Rõ ràng, khi đó, bạn không chỉ mất điện thoại mà có thể thiệt hại về tiền bạc và tinh thần. Mặc dù tính năng mã hóa Bitlocker đã có sẵn trong các thiết bị cầm tay chạy Windows Phone nhưng nó chỉ có thể hoạt động nếu bạn có sử dụng tính năng Exchange ActiveSync. Nghĩa là bạn phải kết hợp với mạng của một công ty, điều này không phải người dùng điện thoại nào cũng có thể đáp ứng.

 Khóa Windows Phone

Không giống như Android và iOS, Windows Phone dùng cách thức thiết lập một mật khẩu hạn chế thay cho những cách thông thường như mật khẩu đầy đủ hoặc vân tay. Người sử dụng Windows Phone chỉ có thể thiết lập mã PIN bằng số để mở khóa điện thoại của mình. Để thiết lập một mật khẩu, bạn mở Settings > Lock screen và kích hoạt Password, nhập mật khẩu vào hộp New password và nhập lại ở ô xác nhận, rồi chạm vào nút Done. Bạn có thể đánh dấu chọn trước dòng chữ Show password để đảm bảo đã gõ đúng mật mã vào 2 ô trống. Nếu sợ quên không khóa màn hình, bạn thiết lập thời gian tự động khóa màn hình trong mục Screen times out after. Bạn cũng có thể thiết lập một giới hạn thời gian yêu cầu nhập mã PIN. Bên dưới nút Change password, bạn sẽ thấy mục Require a password after với các tùy chọn độ trễ, từ 30 giây đến

Khóa thẻ SIM trên Windows Phone

Nếu cảm thấy rằng khóa điện thoại là chưa đủ, bạn có thể bổ sung thêm việc khóa thẻ SIM. Để thực hiện, bạn mở Settings > Applications > Phone và kích hoạt tính năng SIM Security. Khi đó, bạn sẽ được nhắc nhở nhập mã PIN hiện tại. Nếu không biết chính xác mã PIN, bạn có thể liên lạc với nhà mạng di động, tuy nhiên, thông thường mã PIN là 1234, hoặc 0000. Vì vậy, nếu không biết mã PIN, bạn thử gõ những giá trị này để kiểm tra, nếu không được thì liên hệ với nhà mạng di động.

Nếu đã nhập đúng mã PIN, bạn hãy bấm Enter để kích hoạt việc khóa thẻ SIM, khi đó một thông báo xuất hiện với nội dung “SIM PIN enabled”. Nếu muốn thay đổi mã PIN, thẻ SIM trước tiên phải đang được khóa, bạn hãy bấm vào Change SIM PIN, nhập mã PIN hiện tại trước khi thay mã PIN mới và xác nhận nó một lần nữa, sau đó chạm Enter để thiết lập mã PIN mới cho thẻ SIM. Kể từ lúc này, thẻ SIM sẽ được khóa mỗi khi khởi động lại Windows Phone.

Lưu ý: Việc nhập mã PIN không chính xác sẽ làm cho thẻ SIM của bạn bị khóa. Khi đó, bạn liên hệ với nhà mạng di động để xin mã PUK (PIN Unblocking Key). Việc này có thể mất nhiều thời gian và làm gián đoạn việc liên lạc của bạn. Do đó, bạn hãy nhập mã PIN chính xác cho thẻ SIM, tránh trường hợp nhầm nó với mã PIN mở khóa điện thoại.

Sao lưu những dữ liệu quan trọng

Ngoài mật mã để truy cập Windows Phone, bạn vẫn còn thêm nhiều tùy chọn khác để đảm bảo thiết bị của mình được an toàn. Một trong những biện pháp giảm thiểu thiệt hại khi bị mất điện thoại là sao lưu dữ liệu vào một nơi an toàn, để dễ dàng khôi phục chúng trên một thiết bị khác.

Để thực hiện, bạn mở phần Settings > Backup, kích hoạt và cấu hình bản danh sách ứng dụng, các thiết lập hiện có, tin nhắn và hình ảnh.

Với các tùy chọn sao lưu đã được kích hoạt, dữ liệu quan trọng của bạn sẽ được lưu trữ lên OneDrive (dịch vụ đám mây của Microsoft trước đây được biết với tên gọi SkyDrive). Tất cả các dữ liệu sao lưu ở đây có thể được đồng bộ hóa với một điện thoại Windows Phone khác khi nhập đúng thông tin tài khoản.

 Tìm lại điện loại bị mất

Nếu điện thoại bị rơi mất hoặc bị đánh cắp, tính năng Find My Phone có thể giúp bạn tìm thấy nó. Bạn có thể truy cập dịch vụ bằng cách đăng nhập vào trang web www.windowsphone.com và chọn My Phone > Find my phone.

 Luôn cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng

Cuối cùng, để ngăn chặn thiệt hại thông qua lỗ hổng phần mềm, bạn hãy kiểm tra xem hệ điều hành Windows Phone 8 và các ứng dụng có được cập nhật thường xuyên hay không.

Bạn vào mục Settings > phone update, chạm vào nút Check for updates. Kết quả phản hồi sẽ cho biết điện thoại đã được cập nhật hay chưa; nếu chưa, nó sẽ tự động tìm bản cập nhật mới.

Khi đó, các ứng dụng sẽ được cập nhật Windows Phone Store với danh sách liệt kê đi kèm. Bạn có thể chọn cập nhật từng ứng dụng đơn lẻ hoặc cập nhật tất cả cùng lúc.

Nếu đánh dấu chọn trước hàng chữ Automatically download updates if my data settings allow it, điện thoại sẽ tự động cập nhật khi bạn kết nối Internet 3G, điều này có thể làm bạn mất nhiều chi phí cho cước điện thoại (trong trường hợp dùng gói cước Internet Mobile tính theo lưu lượng). Nếu không đánh dấu chọn vào hàng chữ nói trên, điện thoại của bạn chỉ tự động thực hiện cập nhật khi có kết nối wifi.