VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Làm video karaoke với Adobbe Premiere và một plug-in


LBVMVT đã có nhiều bài hướng dẫn làm karaoke sử dụng các phần mềm trợ giúp khác nhau, kỳ nay tôi xin được hướng dẫn các bạn làm karaoke mang phong cách của dân studio chuyên nghiệp, thông qua sự trợ giúp của Adobe Premiere và plug-in Karaoke Builder 3.5. Adobe Premiere là phần mềm biên tập video có thể nói là mạnh nhất hiện tại, với nó, các bạn có thể làm được những bài karaoke cùng với hình ảnh để ghi ra đĩa tặng bạn bè hoặc để hát trên đầu DVD thông dụng.

Chuẩn bị:

- Một số các beat nhạc đã được tách lời ca sĩ, các bạn có thể lấy chúng từ karaoke.zing.vn, www. yeucahat.com (cách lấy về cụ thể sẽ được hướng dẫn ở cuối bài) hoặc sử dụng các tool để tách lời ca sĩ (hơi khó).

Hình 1

- Cài đặt Adobe Premiere (phiên bản mới nhất là CS3, nhưng dùng phiên bản 2.0 cũng rất tuyệt rồi, có thể mua ở các tiệm CD hoặc tải về trên Internet) và plug-in Karaoke Builder 3.5 tải về từ http://www.mediafire.com/? (sharekey = 827dbdf817b6abcfd2db6fb9a8902bda).

Lưu ý: khi cài đặt plug-in Karaoke Builder vào Adobe Premiere phải uninstall các trình diệt virus như BKAV, Symantec... vì chúng nghi ngờ đây là virus.

- Khi cài plug-in các bạn chỉ vào đường dẫn đã cài đặt Adobe Premiere mà cụ thể là X:\Program Files \Adobe\Plug-in\en_US (với X là ổ đĩa đã cài Adobe Premiere). Nếu thấy xuất hiện như hình 1 là thành công.

Hình 2

Thực hiện: 

Sau khi cài đặt Karaoke Builder các bạn mở trình Kbuilder Tools lên để làm file karaoke.

Các bạn sẽ tạo mới một file bằng cách vào File > New. Sau đó các bạn sẽ soạn lời bài hát vào đây. Gõ theo font VNI, sau đó edit lại cho đẹp (một dòng nên để 3 - 5 chữ) như mẫu ở hình 2.

Tiếp theo các bạn vào File > Options và chỉnh lại các thông số như sau:

- Ở phần Justify, hai tùy chọn First RowNext Row các bạn có thể để theo ý mình, tùy chọn này có ý nghĩa là khi hết câu, câu tiếp theo sẽ xuất hiện bên trái, phải hay giữa màn hình.

- Image Size: Width để là 600, Height 110 và một số tham số nữa các bạn có thể tự tham khảo.

Sau đó các bạn chọn biểu tượng   trên menu để add nhạc beat vào. Bây giờ các bạn nhấp vào biểu tượng   để vào chế độ khớp nhạc và lời. Các bạn nhấn Enter, nhạc bắt đầu phát, và ta dùng phím Space để khớp lời với nhạc. Bước này rất quan trọng và khó, vì vậy phải từ từ khớp từng chữ một. Sai từ nào thì bạn Enter để dừng lại và làm lại từ đó. Lưu ý: khi hết câu các bạn phải nhấn phím Space lần nữa để vào câu tiếp theo. Sau khi làm xong chúng ta sẽ có được như hình 3.

Và bây giờ hãy lưu file này lại. File này sẽ được lưu với đuôi là *.ksc.

Bây giờ chúng ta sẽ dùng Adobe Premiere để lồng thêm hình ảnh, video cho sống động.

Khi mở Adobe Premiere thì plugin Kbuilder cũng được mở theo và nằm dưới khay hệ thống. Trong Premiere, các bạn tạo project mới, đặt thông số default và đặt tên cho project. Ở phần Name, các bạn bấm chuột phải chọn Import và add nhạc beat, file karaoke đã làm ở trên, hình ảnh hoặc video. Sau khi import xong, các bạn bấm giữ file video hoặc hình ảnh đưa xuống Video 1, file karaoke đưa xuống Video 2. Nếu file hình ảnh hoặc video đưa xuống hiển thị không đúng kích cỡ, các bạn bấm phải chuột vào file video hoặc hình ảnh dưới Video 1 chọn Scale to Frame size, nhạc beat đưa vào Audio 1 hoặc 2.

Bấm chuột phải vào biểu tượng của Kbuilder ở dưới khay hệ thống để chỉnh lại một số thông số như font, font size, shadow... cho đẹp.

Bây giờ có thể xuất thành file video để burn ra đĩa hoặc xem trên PC bằng cách chọn menu File > Export, chọn định dạng nào mà bạn muốn xuất ra. Nếu các bạn đã sử dụng qua các phần mềm edit video thì khi sử dụng Adobe Premiere cũng không mấy khó khăn cho lắm và có thể biên tập lại theo ý muốn của mình.

Lưu ý: muốn xuất thẳng ra file mpeg để ghi trực tiếp ra đĩa các bạn cần cài thêm plug-in MainConcept. MPEG.Pro.HDV, tải tại http://www.mediafire.com/? (sharekey =827dbdf817b6abcfd2db6fb9a8902bda).

Nếu đã thuần thục, thường các bạn chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành sản phẩm của mình.

Hình 3

Hình 4

Cách lấy nhạc beat trên karaoke.zing.vn: 

Các bạn mở file karaoke mà mình muốn lấy về, và cho phát một lúc. Sau đó các bạn vào Tools > Internet Options > Settings, ở phần Temporary Internet Files chọn tiếp View Files. Trong cửa sổ mở ra, các bạn tìm file nào có tiêu đề là bài beat bạn muốn lấy và nó có đuôi là *.jpeg, dung lượng khoảng 2 - 5 MB. Bấm chuột phải vào đó, chọn Properties, quét chọn link và dán vào trình hỗ trợ download nào đó để tải về. Sau khi tải về các bạn đổi đuôi lại thành *.mp3 là xong.

VŨ NGUYÊN HUY