VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Làm xiếc với Recycle Bin


Thay đổi kích thước của Recycle Bin

Mặc định, Recycle Bin được phân bổ kích thước lưu trữ chiếm 10% kích thước ổ đĩa. Do đó, nếu bạn xóa một tập tin có kích thước lớn hơn, ắt hẳn Windows sẽ hiển thị cho bạn một thông báo. Tuy nhiên, với một phân vùng ổ đĩa có kích thước 20 GB, bạn sẽ bị mất đến 2 GB dung lượng cho thùng rác. Quả là lãng phí tài nguyên hệ thống! Vì vậy, bạn có thể giảm kích thước này để tăng dung lượng lưu trữ cho phân vùng chính, giảm kích thước ổ đĩa Recycle Bin.

Cách thực hiện như sau: Nhắp biểu tượng vào Recycle Bin, chọn Properties và di chuyển đến tab Global. Tại đây, bạn nhắp chuột vào lựa chọn Use one settings for all drivers nếu muốn cấu hình cho tất cả các ổ đĩa. Còn không, bạn có thể nhắp vào mục Configure drives independently nếu muốn chỉ áp dụng cho một ổ đĩa độc lập nào đó. Xong, bạn di chuyển thước trượt đến con số nào đó rồi nhắp chọn OK để xác nhận.

Ngoài ra, để không hiển thị thông báo xác nhận mỗi khi bạn xóa dữ liệu, bạn hãy hủy dấu chọn trước mục Display delete confirmation dialog và nhắp vào lựa chọn OK để xác nhận.

Đổi tên cho thùng rác

Bạn không thể đổi tên Recycle Bin theo cách thông thường mà phải trải qua thao tác chỉnh sửa trong Registry. Cách chỉnh sửa tên như sau:

+ Vào Start, chọn Run và gõ Regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor, bạn truy cập vào đường dẫn sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\ Microsoft\Windows\ ShellNoRoam \MUICache.

+ Phía bên phải, chọn đường dẫn @ C: \ WINDOWS \ system32 \ shell32.dll, -8.964.

+ Việc còn lại của bạn là thay đổi tên của nó trong trường Value Data rồi nhắp OK để xác nhận là xong.

Ẩn/hiện biểu tượng Recycle Bin

Để ẩn biểu tượng Recycle Bin trên Desktop, bạn thực hiện như sau:

+ Vào Start, chọn Run và gõ gpedit.msc rồi nhấn Enter.

+ Truy cập theo đường dẫn User Configuration > Administrative Templates > Desktop.

+ Tại khung bên phải, bạn nhắp đôi vào mục Remove Recycle Bin Icon from desktop và thay đổi giá trị ở cửa sổ hiện ra là Enabled, nhắp OK và chọn Not Configured ở hộp thông báo hiện ra.

Lưu ý: Group Policy Editor sẽ không xuất hiện trong phiên bản Windows XP Home.

Để hiện biểu tượng Recycle Bin trên Desktop, bạn thực hiện như sau:

+ Vào Start, chọn Run và gõ Regedit.

+ Truy cập theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE\Microsoft\ Windows\CurrentVersion\ Explorer \ Desktop\ NameSpace.

+ Tại đây, bạn nhập một khóa mới bằng cách chọn New > Key và gán giá trị là {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E} rồi nhấn Enter.

+ Tại khung bên phải, bạn nhắp chuột trái vào giá trị của key này và chọn Modify. Tại hộp thoại hiện ra, bạn gõ vào đây nội dung là Recycle Bin vào ô Value data rồi nhấn OK là xong.

Làm rỗng ổ đĩa

Bạn có thể thêm lệnh Empty Recycle Bin vào trình đơn ngữ cảnh bằng cách thực hiện như dưới đây:

+ Mở cửa sổ Regedit Editor ra và truy cập vào đường dẫn HKEY_CLASSES_ROOT \ Directory \ Background \ shellex \ ContextMenuHandler.

+ Nhắp chuột phải vào nó và đặt một khóa mới có tên là Recycle Bin rồi nhấn Enter. Tiếp tục, nhắp chuột phải vào giá trị mặc định của nó và chọn Modify. Tại hộp thoại hiện ra, bạn điền giá trị mới có tên là (645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E) vào ô Value Data. Xong nhắp OK và đóng cửa sổ Registry Editor lại.

Bây giờ, mỗi khi nhắp chuột phải vào biểu tượng desktop, bạn sẽ thấy trình đơn Empty Recycle Bin mới xuất hiện cho phép bạn xóa dữ liệu bên trong thùng rác nhanh chóng.

Đưa Recycle Bin lên khay hệ thống

Để thực hiện, truy cập vào địa chỉ www.e-sushi.net/public/minibin.zip  để tải phần mềm có tên MiniBin về máy. Sau khi tải về, bạn chỉ cần giải nén và chạy tập tin minibin.exe bên trong, sẽ thấy trên khay hệ thống có xuất hiện một biểu tượng mới. Bạn nhắp chuột phải vào biểu tượng này sẽ có các lệnh quan trọng của Recycle Bin hiện ra để bạn lựa chọn. Phần mềm miễn phí, không cần cài đặt và nếu muốn lúc nào cũng xuất hiện trên khay, bạn chỉ cần copy tập tin minibin.exe vào thư mục Startup của Windows XP để hoàn tất.

QUỐC TRUNG (Thế giới @)