VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Life mở cửa kho tư liệu ảnh trực tuyến qua Google


Đây thực sự là một tin vui cho các nhà nhiếp ảnh, người nghiên cứu lịch sử cũng như những ai từng biết tới tờ tạp chí ảnh Life. Chỉ cần đăng nhập vào địa chỉ http://images.google.com/hosted/life hoặc vào chức năng Google Image Search và gõ cú pháp: từ khoá + source: life (VD: vietnam + source:life) là người dùng có thể khai thác kho tư liệu ảnh miễn phí với chất lượng khá.

Bà Kate Simmons người quản lý website của Life hiện nay cho biết: “Chúng tôi mới chỉ đưa lên kho dữ liệu trực tuyến này một phần năm số ảnh mà tờ tạp chí từng đăng tải. Trong thời gian tới đây số lượng ảnh sẽ tiếp tục được cập nhật cho đến khi một trung tâm tư liệu ảnh trực tuyến của Life được hoàn thiện”. Hiện nay các bức ảnh mới chỉ nằm trong giai đoạn 1860 – 1970. Nhưng điều thú vị là trên địa chỉ này, người xem còn có thể tìm kiếm được những bức ảnh chưa từng công bố hay đăng tải trên các ấn phẩm của Life. Ước tính sau khoảng 2 năm nữa số lượng ảnh được lưu trữ tại đây sẽ lên tới con số xấp xỉ 10 triệu bức!

Life từng là tờ tạp chí con cưng của tập đoàn Time Warner. Ra đời năm 1883 và có thời điểm đã được người dân Mỹ coi như một trong những biểu tượng của đất nước này vào những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Nhưng thực tế số phận của tờ tạp chí này cũng chẳng kém phần long đong so với di sản tư liệu mà nó tạo nên. Đã ba lần Life phải đóng cửa và đến lần cuối cùng năm 2007, tờ tạp chí chính thức chuyển sang phiên bản điện tử để thuận theo chiến lược “internet hoá” của những người sở hữu nó.

Với kho dữ liệu trực tuyến quý giá này, người tìm kiếm có thể khai thác rất nhiều hình ảnh lịch sử gắn liền với những dấu mốc lớn của nhân loại. Từ những bức ảnh đầu tiên xuất hiện trên thế giới cho tới những phóng sự ảnh nổi tiếng về chiến tranh thế giới thứ nhất hay chiến tranh Việt Nam.

Dung P (SGTT)