VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

LogMeIn điều khiến máy tính từ... rất xa


Điều khiển từ xa (remote access) đề cập trong bài này là khả năng đăng nhập vào một máy tính hay mạng từ một khu vực khác qua internet. với khả năng này, bạn có thể điều khiển hoạt động của một máy tính ở cách xa mình... hàng ngàn cây số!

Việc điều khiển từ xa được thực hiện theo cách tạo bản sao máy tính (duplicate desktop): Máy tính điều khiển nhận được một bản sao hình ảnh màn hình từ máy được điều khiển. Bản sao này sẽ được cập nhật thường xuyên, ví dụ như sau một khoảng thời gian xác định hoặc khi có một sự thay đổi trên màn hình được ghi nhận từ phần mềm điều khiển từ xa nằm trên máy được điều khiển.

Phần mềm trên máy tính điều khiển sẽ giám sát các hoạt động của chuột, bàn phím. Bất kỳ hoạt động nào được thực thi đều sẽ được gửi đến máy được điều khiển, nơi mà phần mềm điều khiển từ xa sẽ giả lập các hoạt động này. Khi đó, máy được điều khiển sẽ tuân theo các hoạt động như thể chúng được đưa ra từ chính máy đó. Hiện tại có nhiều phần mềm hoạt động dựa trên phương thức này, có thể kể đến như: ReMote PC, NetOP Remote Control, GoToMyPC, LogMeIn. Bài viết này sẽ giới thiệu cách cài đặt và sử dụng LogMeIn.

1. Tính năng:

LogMeIn cung cấp một giải pháp hỗ trợ và điều khiển máy tính từ xa một cách hoàn hảo, nhanh chóng và an toàn. Dịch vụ sẽ cung cấp các tính năng ưu việt như: sao lưu (backup) dữ liệu, chia sẻ và quản lý file, đồng bộ hóa dữ liệu, in tài liệu từ xa, và hỗ trợ khách hàng theo yêu cầu.

LogMeIn hiện có 2 sản phẩm cơ bản là LogMeIn Free (miễn phí - chỉ có tính năng điều khiển từ xa) và LogMeIn Pro (trả phí - gồm nhiều tính năng cao cấp hơn bản Free, ví dụ như tính năng download có resume).

2. Cài đặt:

Trước hết cần phân biệt 2 đối tượng:

- Máy đích (target computer) là máy tính được điều khiển từ xa. Yêu cầu đối với máy này là có kết nối Internet và có quyền admin để cài đặt phần mềm.

- Máy tại chỗ (local computer) là máy dùng để điều khiển máy đích nói trên. Yêu cầu đối với máy này cũng chỉ cần có kết nối Internet (nhưng nên sử dụng ADSL để có tốc độ kết nối và truyền tải nhanh).

Thao tác cài đặt cụ thể (tại máy đích) như sau:

- Vào trang web http://www.logmein.com, bấm Create An Account bên góc phải, trên cùng màn hình, bạn sẽ có được bản liệt kê các sản phẩm khác nhau của LogMeIn (hình 1).

- Để làm quen dần với LogMeIn, bạn nên chọn sản phẩm LogMeIn Free vì nó dễ sử dụng nhất, nhưng chỉ có tính năng điều khiển từ xa. Bạn bấm Sign Up, màn hình sẽ xuất hiện trang đăng ký tài khoản mới (hình 2).

- Việc đăng ký khá dễ dàng, bạn nhập địa chỉ email và chọn mật khẩu để nhớ. Sau khi hoàn thành việc đăng ký, bạn phải thêm máy tính vào tài khoản LogMeIn của mình để được điều khiển từ xa sau này bằng cách chọn nút Add Computer như hình 3.

- Lúc này hệ thống sẽ kích hoạt để tải về file cài đặt LogMeIn.exe, bạn chọn Download Now. Nếu có trục trặc (như bạn đang vận hành hệ thống chặn pop-up chẳng hạn) thì LogMeIn sẽ cho bạn link để tải. Hoặc tải trực tiếp file zip (4.12 MB) từ link sau:

https://secure.logmein.com/logmein.zip

Quá trình cặt đặt file LogMeIn khá đơn giản. Cho chạy file LogMeIn.exe vừa tải về. Chọn Next khi xuất hiện màn hình Setup, chọn I Agree để đồng ý các điều khoản sử dụng phần mềm, chọn vùng cài phần mềm trên ổ cứng của bạn, cuối cùng bấm Finish để hoàn tất việc cài đặt. Ở bước này, như đã nói ở trên, bạn phải có đầy đủ quyền admin.

Khi cài đặt thành công, biểu tượng của LogMeIn sẽ xuất hiện ở khay hệ thống và sẽ tự hoạt động nối với server của LogMeIn mỗi lần Windows khởi động.

- Bấm nút Go to my computer. Bạn sẽ có một danh sách các máy đích trong tài khoản của mình. Để thêm các máy khác vào danh sách này, bạn vào lại tài khoản của mình đã đăng ký trên trang web, lập lại việc bấm nút Add Computer.

Bạn có thể bấm vào nút Computer Settings để xem và thiết lập các thông số về máy đích (có thể thêm, xóa, đổi tên để tiện quản lý).

Ngoài ra bạn thể thiết lập thêm người dùng cấp 2 (Secondary User) bằng cách cung cấp địa chỉ email, mật khẩu. Người dùng cấp 2 chỉ có quyền điều khiển trên những máy tính mà bạn chỉ định.

3. Sử dụng LogMeIn:

Để điều khiển máy đích, bạn có thể sử dụng một máy tính bất kỳ nhưng khác với máy mà bạn đã thêm vào danh sách trong tài khoản LogMeIn đã nói ở trên.

- Vào trang web http://www.logmein.com, đăng nhập bằng tài khoản LogMeIn của bạn (đã tạo ở phần Cài đặt). Bấm vào máy đích mà bạn muốn điều khiển, ở ví dụ dưới đây, máy đích là “Home” (hình 4).

- Tiến trình kết nối sẽ diễn ra tự động, lúc này chương trình sẽ cài đặt phần ứng dụng Java để điều khiển máy đích. Bạn bấm Run để chạy phần ứng dụng 3Ams Labs ActiveX Clients. Khi thiết lập phần ứng dụng này hoàn tất, máy tại chỗ (máy tính bạn sử dụng) đã được kết nối với máy đích. Bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản với username và password như là bạn đang ngồi trước máy đích vậy.

- Sau khi đăng nhập thành công, chương trình sẽ xuất hiện hộp thoại tùy chọn khi kết nối. Bạn nên để mặc định và bấm Proceed. Tiến trình kết nối diễn ra tự động, khi kết nối thành công bạn sẽ thấy như hình 5.

Lúc này bạn đã có thể sẵn sàng mở các ứng dụng, các file, điều khiển bàn phím, chuột như là bạn đang ngồi trước máy đích vậy.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể điều khiển máy đích từ xa khi máy đó đang online, tức là máy đang mở, đang kết nối Internet và phần mềm LogMeIn đang hoạt động.

Một số trang thông tin về các phần mềm điều khiển máy tính từ xa khác:

Remote PC - http://www.remotepc.com

NetSupport Inc. - http://www.netsupport-inc.com

NetOp Remote Control - http://www.crossteccorp.com

Radmin - http://www.radmin.com

GoToMyPC - http://www.gotomypc.com/siteMap.html

NGUYỄN KIẾN PHÚC