VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Luyện nghe tiếng Anh bằng máy nghe nhạc MP3


Luyện nghe tiếng Anh bằng máy nghe nhạc mp3 tiện lợi ở chỗ bạn có có thể mang máy theo mình bất cứ nơi đâu do tính chất nhỏ gọn và nhẹ của nó. Kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

— CHỌN THIẾT BỊ:

Ngày nay có rất nhiều thiết bị nghe nhạc nén cầm tay như điện thoại di động, máy PDA, máy PMP (Portable Media Player), và các loại flash USB có khả năng phát nhạc. Tất cả các thiết bị trên đều có thể sử dụng cho việc luyện nghe. Nếu bạn đã có một máy nghe nhạc thì không cần thiết phải đổi máy mới, nhưng nếu bạn dự định mua một thiết bị nghe nhạc phục vụ cho nhu cầu học ngoại ngữ thì nên cân nhắc các yếu tố sau:

- Không nên mua các loại máy không có thương hiệu (thường là của Trung Quốc) vì những loại này chất lượng rất kém, chỉ dùng được vài tháng là hỏng. Những loại này bày bán rất nhiều trên thị trường. Cách nhận diện chúng rất đơn giản. Nhiều máy nghe nhạc có tên hãng sản xuất là Sony hay một tên tuổi nổi tiếng nào đó, phía sau ghi rõ ràng dòng chữ “Made in Japan”, nhưng giá lại chỉ có vài trăm ngàn đồng một máy thì đó đích thị là hàng nhái, bạn không nên mua. Các máy nghe nhạc của các hãng tên tuổi thường có chất lượng rất cao nhưng giá cũng không hề dễ chịu. Tốt nhất nên chọn các dòng máy của Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc. Cũng có thể chọn máy Trung Quốc vì lý do tài chánh, nhưng nhất thiết phải là hàng có tên tuổi rõ ràng. Nên mua ở các nhà phân phối. Ví dụ JVJ (Singapore) do Bách Khoa Computer phân phối, SAFA (Hàn Quốc) do công ty Hoàn Vũ phân phối...

Để học ngoại ngữ hiệu quả cần kết hợp việc nghe và nhìn. Tất nhiên nếu chỉ luyện nghe thì bạn không cần quan tâm đến điều này. Các máy sử dụng màn hình công nghệ LCD (như điện thoại di động, PDA...) không thích hợp cho việc này lắm vì nếu đèn sáng liên tục sẽ rất tốn pin, còn nếu tắt đèn nền sẽ khó đọc hoặc không đọc được gì. Tốt nhất nên chọn màn hình công nghệ OLED (phát quang điện tử), loại màn hình này sáng liên tục trong quá trình bật máy, độ sáng cao, ít tốn pin. Trên thị trường hiện nay, máy JVJ X9 có lẽ là thích hợp cho việc học ngoại ngữ nhất vì sử dụng màn hình OLED, có khả năng chạy chữ như karaoke và có thể lập lại một đoạn bất kỳ.

Về bộ nhớ máy, nếu không có nhu cầu nhiều về lưu trữ, bạn chỉ cần chọn loại 128 MB hay 256 MB là đủ vì file âm thanh chứa giọng nói thường có kích thước khá nhỏ.

— CHỌN GIÁO TRÌNH:

Có vô số giáo trình tiếng Anh cả trong và ngoài nước trên thị trường. Giáo trình English Study của trung tâm vi tính Đồng Nai hiện được nhiều người lựa chọn nhất. Chương trình chỉ có một CD, bao gồm từ điển, văn phạm và hai chương trình luyện nghe phổ biến là Headway và American Streamline. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa toàn bộ hai chương trình luyện nghe trên vào máy nghe nhạc.

Chương trình English study (ES) cho phép cài đặt dễ dàng với giao diện tiếng Việt hoàn toàn nhưng khuyết điểm của nó là bắt buộc người dùng phải bỏ đĩa CD gốc vào ổ thì mới cho phép chạy. Để giải quyết điều này, bạn cần làm theo các bước sau: sau khi cài đặt xong chương trình, copy thư mục DATA, Voices, Headway và AmericanStreamline từ đĩa CD vào thư mục đã cài đặt chương tình (tùy phiên bản mà các thư mục có thể khác nhau. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể chép đè tất cả các thư mục trong đĩa cài vào đĩa cứng). Vào thư mục cài đặt chương trình, mở file ENGSTD.INI, sửa dòng Data=E:\ (E là ổ đĩa CD) thành Data=. (dấu chấm). Sửa dòng Voices=... thành Voices=Voices rồi lưu lại. Từ giờ bạn có thể sử dụng chương trình mà không cần đến đĩa cài đặt nữa.

— ĐƯA CÁC BÀI ĐỌC VÀO MÁY NGHE NHẠC:

Để đưa giáo trình Headway vào máy, đầu tiên bạn phải có file âm thanh dạng wave lưu trữ các bài đọc. Đối với chương trình American Streamline, bạn cũng làm tương tự. English Study lưu giữ các file âm thanh trong thư mục Headway nhưng với một định dạng lạ (.lis), các chương trình nghe nhạc thông thường không đọc được định dạng này. Lý do việc các giáo trình luyện nghe thường mã hóa bài đọc dưới một định dạng lạ là vì nhà sản xuất không muốn người sử dụng có thể chép các bài đọc của họ để nghe riêng.

Đầu tiên bạn chạy English Study, chọn mục Luyện nghe theo Headway. Chọn bài đọc cần nghe, nếu không rõ thì xem trong phần trợ giúp của chương trình. Bấm nút Play để nghe. Lúc này bạn vào thư mục cài đặt của chương trình sẽ thấy file headway.wav là file lưu trữ bài đọc dưới dạng wave, các chương trình nghe nhạc có thể hiểu được dạng này. File headway.wav là file tạm của chương trình và chỉ tồn tại khi có một bài đọc nào đó đang phát. Bạn hãy copy file này đến một thư mục khác, đổi tên nó thành một tên khác để tránh việc trùng tên có thể làm mất file sau này. Làm tương tự như vậy đối với các bài đọc khác.

Đa số các máy nghe nhạc có hỗ trợ ghi âm đều đọc được định dạng wav, nhưng cũng có một số khác không làm được điều này. Nếu máy của bạn không đọc được định dạng wav, hãy chuyển đổi chúng thành một định dạng khác như mp3, là định dạng mà tất cả các máy chơi nhạc nén đều đọc được. Có nhiều chương trình chuyển đổi, nên chọn chương trình hỗ trợ chuyển hàng loạt (batch), chẳng hạn như Total Video Converter (www.effectmatric.com - dùng thử 15 ngày, sau khi hết hạn có thể xóa thông tin của nó trong registry để dùng tiếp).

Việc còn lại là copy các file âm thanh vào máy nghe nhạc. Nếu là định dạng wav, một số máy có thể không cho phép bạn đặt các file ở thư mục gốc mà phải đặt trong một thư mục đặc biệt tùy loại máy (thường là thư mục chứa file ghi âm, tham khảo tài liệu đi kèm máy để biết phải đặt file wav ở đâu). Đối với máy JVJ, file mp3 có thể đặt ở bất kỳ thư mục nào trên máy, còn với file wav, bạn hãy tạo một thư mục có tên là FM trên ổ đĩa (nếu chưa có sẵn), rồi lưu các file wav ở đây.

— ĐỒNG BỘ VĂN BẢN:

Việc đồng bộ văn bản giúp bạn có thể nghe đồng thời đọc được các dòng văn bản của bài test chạy trên màn hình (tương tự như karaoke). Việc làm này có thể hơi mất thời gian và không cần thiết trong một số trường hợp, tuy nhiên nếu muốn, bạn có thể thực hiện như sau:

Chỉ một số loại máy nghe nhạc hỗ trợ hiển thị lời bài hát theo nhạc (như máy của JVJ, JXD...). Để đồng bộ lời, bạn copy phần văn bản của bài đọc và dán chúng vào một file text bằng chương trình Notepad. (Mở hộp thoại Run, gõ notepad, bấm Enter). Sau đó tiến hành đồng bộ lời, tham khảo tài liệu đi kèm máy để biết cách làm.

Từ bây giờ bạn có thể luyện nghe bất cứ lúc nào và nơi nào. Nếu các file âm thanh thuộc định dạng mp3, bạn có thể nghe trong mục music, nếu là định dạng wav bạn phải chọn mục Voice trên menu chính của máy mới nghe được.

VƯƠNG GIA TRUYỀN