VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Macrium Reflect 4.2 : Sao lưu và phục hồi phân vùng, file, thư mục miễn phí


Một phần mềm dùng sao lưu, phục hồi hầu như mọi dạng dữ liệu (phân vùng, file, thư mục) là Macrium Reflect được phát triển bởi CT Paramount Software UK Ltd từ 2006, đến phiên bản 4.2 với nhiều cải tiến vượt bậc có thể nói đã qua mặt các đàn anh như Norton Ghost 15, Acronis True Image 2010, Drive Snapshot 1.39... Đặc biệt, phần mềm hoàn toàn miễn phí với bản riêng dành cho người dùng cá nhân.

Macrium Reflect cũng có khả năng sao lưu ngay trong Windows đang làm việc không chút khó khăn, biết loại trừ file pagefile.sys giúp giảm bớt dung lượng cho cho file sao lưu. Còn khi phục hồi, dĩ nhiên phần mềm nào cũng phải làm việc ngoài Windows, Macrium Reflect cho phép bạn tạo đĩa CD dành phục hồi miễn phí trong 2 môi trường tùy chọn là WinPE hay Linux.

Những nét độc đáo của Macrium Reflect 4.2:

- Tạo ra hình ảnh ổ đĩa, phân vùng trong khi làm việc trong Windows bằng cách dùng tác vụ VSS (Microsoft Volume Shadow Copy Service) rất chính xác.

- File ảnh đĩa này có thể lưu được qua hệ thống mạng, USB, Firewire (IEEE 1394) và DVD.

- Có 2 bản 32 bit và 64 bit.

- Nhiều mức nén và tốc độ làm việc khác nhau.

- Bản cứu hộ trên CD, có nền tảng Linux kích thước thật nhỏ (chỉ 6 MB), tiếp cận được hệ thống mạng.

- Được chế tạo để ghi ngay ra đĩa CD/DVD.

- Có tác vụ hướng dẫn làm từng bước qua một giao diện dạng thuật sĩ trực tuyến.

- Có thể xem nội dung file ảnh đĩa trong Windows Explorer bằng click chuột.

- Có thể lên kế hoạch tạo file ảnh đĩa vào những thời điểm định trước.

- Tối ưu hóa khoảng trống của ổ đĩa gắn ngoài.

- Tích hợp công cụ Generator VB script và Wscript để kiểm soát quá trình sao lưu được tối ưu.

- Bao gồm nhiều bộ lọc giúp bạn chỉ chọn lọc sao lưu lại những thứ nào thật cần thiết. Những file đang dùng trong Windows như Outlook.pst vẫn được sao lưu ngay cả khi file này đang được dùng (bị khoá).

- Có thể phục hồi từng file, thư mục riêng biệt.

- Có có thể tạo ra file ảnh đĩa đầy đủ hay thay đổi từng phần, hay chỉnh sửa để tối ưu hóa tốc độ và không gian đĩa.

- Nếu Windows bị trục trặc, không boot vào được nữa, bạn có thể khởi động máy tính lại bằng cách dùng đến đĩa cứu hộ Macrium Rescue CD. Đĩa này khởi động bằng một bản thu nhỏ hệ OS Linux với giao diện đồ họa. Kế đó bạn có thể hồi phục lại toàn bộ hình ảnh ổ đĩa chỉ bằng một vài cái click chuột.

- Duyệt, mở lại file sao lưu như một ổ cứng ảo 32bit trong Windows Explorer.

- Có thể tùy chọn nhiều mức nén khác nhau.

- Bảo vệ bằng mật mã để tránh xâm nhập vào hình ảnh sao lưu này mà không có phép.

- Phục hồi phân vùng khác tính chất như phân vùng logical thành phân vùng bootable.

- Track 0 (MBR) cũng sao lưu cùng lúc với các bản sao lưu.

Tải và cài đặt:

Bạn có thể tải về bản Macrium Reflect 4.2 2.097 free (dùng cho cá nhân miễn phí), hoàn toàn tương thích với Windows XP/Vista, dung lượng 28,1MB tại www.macrium.com/reflectfree.asp. Bản full (giá 39.99USD) có thêm nhiều tính năng như hỗ trợ Win 2003, chọn riêng sao lưu và phục hồi  từng file hay nhiều file, thư mục..., dung lượng 135 MB được dùng thử trong 30 ngày, tải tại:

http://rapidshare.com/files/313857689/MR.42.2097.part1.rar

http://rapidshare.com/files/313857053/MR.42.2097.part2.rar

Tuy nhiên bản miễn phí cũng khá đủ cho mọi nhu cầu cá nhân khi cần sao lưu phục hồi Windows hay mọi dữ liệu quí giá của bạn.

Sử dụng:

Cách sử dụng khá dễ dàng nếu bạn đã quen dùng Ghost hay Acronis. Giao điện trông khá giống với Partition Magic, nhất là phần cột trái.

1. Click Backup trên thanh menu và chọn Create Image. Create backup wizard xuất hiện. Click tiếp Next và chọn phân vùng để lưu file hình ảnh bằng nút kiểm Local hard disk, chọn vào ổ E, hoặc F... Click Next, click tiếp Finish.

2. Bước kế tiếp, bạn nên tạo sẳn đĩa CD rescue dành khi cần cứu hộ. Click Other task trên thanh menu và chọn Select create rescue CD. Nếu thích Linux đánh dấu vào Linux, còn thích Bart PE đánh dấu nút kiểmvào Bart PE, click tiếp Next.

3. Để đĩa CD/DVD vào ổ CD-ROM rồi click Finish.

Khi máy tính bạn hết boot được vào Windows hay bị một trục trặc nào đó, khởi động lại máy tính bằng CD Rescue mà bạn vừa tạo ra. Theo hướng dẫn của Restore wizard dể phục hồi lại phân vùng trục trặc với file ảnh đã lưu ở ổ E.

DƯƠNG MINH HOÀNG