VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Một số hiệu ứng trình bày cơ bản trong PowerPoint


Thay đổi phông nền bằng hình ảnh khác: vào Insert > Picture > From File... Chọn ảnh và điều chỉnh độ sáng, kích thước sao cho vừa vặn với khung slide. Ở công đoạn này, bạn nên chọn file ảnh nén dạng .jpeg có kích thước vừa phải để giảm dung lượng.

Thay đổi font chữ: chọn (bôi đen) cụm từ muốn thay đổi, bấm Ctrl+] hoặc Ctrl+[ để tăng hay giảm kích thước, chọn font chữ từ thanh công cụ Formatting, thay đổi màu sắc từ thanh công cụ Draw.

- Để nội dung (textbox) không nằm ì một chỗ mà có sự di chuyển theo hướng nào đó, bạn click chọn textbox ấy, vào Custom Animation,chọnhiệuứng (Add Effect:Entrance,Emphasis, Exit, Motion Paths).

Trường hợp khung văn bản có nhiều đoạn và bạn cần di chuyển từng đoạn theo trình tự lần lượt, hãy bấm chọn từng textbox một để xử lý hiệu ứng theo vị trí điểm dừng textbox ấy. Công đoạn này, bạn lưu ý chọn tốc độ của hiệu ứng vừa phải, phù hợp, cho người xem kịp nhận ra nội dung, tránh dùng quá nhiều kỹ xảo.

- Ở cuối slide có phần nhập ghi chú (Add notes), bạn có thể nhập vào và chọn (bôi đen) kéo thả lên màn hình slide để thêm một textbox mới.

- Nếu chỉ dùng kỹ xảo hiệu ứng cho 1 mẫu tự trong 1 từ hay câu, bạn phải tạo riêng mẫu tự ấy với 1 textbox khác và xếp cho nó nằm đúng vị trí trong từ hay câu ấy.

Chèn ClipArt: Sau khi kéo thả hay paste một ClipArt, bạn có thể tạo hiệu ứng chữ chuyển động theo đường dẫn bằng cách vẽ ra đường dẫn đó (Motion Paths > Draw Custom Path). Sau khi hoàn tất, bấm vào thẻ Play để xem kết quả, nếu không hài lòng, bạn hãy trả về trạng thái ban đầu bằng lệnh Undo (Ctrl+Z).

Trong các động tác để trình diễn slide, bạn nên chọn Start with Previous thay vì Start on Click, rồi vào Slide Transition > Apply to All Slides.

Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên vào menu Tools > Customize > thẻ Command > Slide Show, chọn Custom Animation kéo thả lên thanh trình đơn để tiện dụng hơn trong quá trình thao tác.

NGUYỄN BẢO LỄ