VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Một số website dạy tiếng Nhật miễn phí


1. Japanese-Online.com

Dịch vụ học tập tiếng Nhật này được cung cấp từ năm 1996 với số lượng bài học khá phong phú. Để bắt đầu khóa học, bạn bấm vào liên kết Free Registration để đăng ký một tài khoản miễn phí. Trang tiếp theo hiện ra, bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết First name - họ, Last name - tên, Birth Day - chọn ngày sinh, User name - tên đăng nhập, Current Email - nhập địa chỉ thư điện tử của bạn (địa chỉ email thật để nhận mật khẩu đăng nhập), Re - enter Email - nhập lại địa chỉ thư điện tử, rồi bấm Continue Registration. Kế đến, bạn chọn các thông tin không bắt buộc như giới tính, chủng tộc (Race), tiếng mẹ đẻ (Native Language), quốc gia đang sinh sống (Living Country), học vấn (Education Background), tình trạng việc làm (Employment Status), sở thích (Interest). Xong bấm Register. Sau đó, bạn đăng nhập vào hộp thư và tìm thư có chủ đề Japanese-Online Registration để lấy mật khẩu.

Bạn dùng Username và Password được cung cấp để đăng nhập, bấm vào mục Lessons trong khung Education, rồi chọn một trong bốn dạng bài học Beginner’s Japanese Lessons (dành cho người mới học, cung cấp những thông tin về nếp sống, văn hóa và lịch sử của đất nước Nhật Bản), Japanese Grammar Lessons (cung cấp các bài học về ngữ pháp), Japanese Math Lessons (bài học dựa trên phần mềm toán World Math Challenge Volume 1), JOL Multimedia Lessons (sử dụng flash để làm sinh động cho bài thực hành). Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng công cụ Online Dictionary để tra cứu nghĩa của từ (Japanese to English, English to Japanese).

2. Learn Japanese Language

Tại trang chủ www.learn-japanese-kanji-hiragana-katakana.com, bạn sẽ được cung cấp bài học đầu tiên là sự khác biệt của ba bộ ký tự Kanji (kiểu chữ Hán Nhật), Katakana (kiểu chữ cứng) và Hiragana (kiểu chữ mềm). Bạn bấm vào liên kết Learn the type of Japanese symbols để tìm hiểu thông tin và lựa chọn bộ ký tự phù hợp với khả năng của mình. Đối với bài học thứ hai (Learn To Speak Japanese language), bạn sẽ được học những khía cạnh khác nhau của ngôn ngữ, cũng như ngữ pháp để có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Ở bài học thứ ba (Learn to write Japanese language), bạn được rèn luyện về cách viết tiếng Nhật thông qua hình ảnh hướng dẫn chi tiết và với người mới học, phần này được xem là phức tạp nhất.

Đặc biệt, dịch vụ còn cung cấp một khóa học trực tuyến miễn phí trong vòng bảy ngày, với những video hướng dẫn sinh động và bao gồm cả sách giáo khoa. Ở khung Get the FREE 7 - Day Japanese Course, bạn điền vào Your name - tên, Your Email Address - địa chỉ thư điện tử, bấm Submit Now.

3. Japanese 101

Tiếng Nhật là một trong số 101 ngôn ngữ mà website này hỗ trợ. Tại trang chủ www.101languages.net, bạn tìm và bấm vào liên kết Learn Japanese. Cột bên trái cung cấp các chủ đề Pronunciation (liên quan đến phát âm phụ âm, nguyên âm, ngữ điệu hay các dấu trọng âm), Phrases & Vocabulary (cụm từ và từ vựng được phân loại thành nhiều lĩnh vực), Japanese Language (văn hóa và xã hội Nhật Bản), Travel Guides (hướng dẫn dùng tiếng Nhật theo các vùng, miền). Thực ra, đây không phải là dịch vụ hay nhất cho việc học tiếng Nhật, nhưng là một trang web hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu thêm thông tin về văn hóa và đất nước Nhật Bản.

4. StudyJapanese.org

Đến với dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp nhiều công cụ phục vụ tốt cho việc học tập tiếng Nhật như các bài học có kèm giọng đọc, từ điển (kể cả hai loại, nhập từ cần tìm bằng tiếng Anh, tiếng Nhật), các chú giải với dạng flash và nhiều bài tập ngữ pháp. Để bắt đầu khóa học, bạn bấm vào hình có chữ Online Lessons (hoặc bấm Lessons trên khung Main menu). Bài học được phân thành hai mức độ, Beginner và Advanced Beginner, lần lượt được đánh số thứ tự bài tương ứng với mức độ là L1xx và L20x. Ngoài mục Language Basics còn có các dạng bài học khác: Pronunciation (cách phát âm), Writing in Japanese (học viết tiếng Nhật theo ba bộ ký tự Katakana, Kanji, Hiragana), Game (vừa chơi, vừa ôn tập từ vựng), Practise sheets to print out (luyện tập), Grammar (ngữ pháp), Additional Articles / Lessons (các bài hát và bài học khác). Hầu hết các bài học đều được trình bày theo thứ tự Kanji, Katakana, Glossary (phiên âm trong từ điển) và English ở cuối, để người học tiếp thu nhanh chóng hơn. Kèm theo từng bài có mục Listen, bạn bấm vào biểu tượng Play để nghe các nhân vật phát âm.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký một tài khoản tại dịch vụ để trò truyện (chat) với các thành viên, vừa nâng cao được vốn từ, vừa làm quen được bạn mới. Bạn bấm vào liên kết Register rồi điền đầy đủ các thông tin Email, Username, Password, Verify password, Japanese Level (chọn mức độ biết tiếng Nhật), Country, Please write the word, bấm Register. Việc cuối cùng là vào hộp thư đã đăng ký để kích hoạt tài khoản, rồi bấm Chat Popup để mở hộp thoại chat.

5. Japanesepod101.com

Website có một số lượng lớn bài học dạng âm thanh, video và bản tin tiếng Nhật. Để học tập tại website, bạn cần đăng ký một tài khoản bằng cách chọn một trong ba mức độ Beginner, Intermediate, Advanced ở mục Select your level và nhập địa chỉ thư điện tử vào ô Email Address, bấm Free Instant Access.

Sau khi kích hoạt tài khoản trong hộp thư điện tử, bạn vào tài khoản của mình và chọn menu Lessons, chọn mức độ ở bên dưới. Trong các bản tin luôn có ba mục Free Content, Basic Members, Premium Members, bạn có thể bấm vào liên kết Play (hoặc Popup) để nghe hoặc tải về phần chú ý của bài học (Lesson Notes). Ở menu Learning Center, bạn bấm Browse All Lessons để xem tất cả các bài học trong khóa học và bấm vào biểu tượng đại diện của tập tin ở cột Review để tải về. Nếu cảm thấy số lượng bài học quá lớn thì lựa chọn chủ đề bằng cách dùng bộ lọc Lessons Filters. Trong khung Reference Material, bạn bấm Browse All Tools để sử dụng các công cụ Kana Basics, Kana Practice, Kanji Basics & Stroke Orders, Dictionaries, Grammar, Flashcards.

6. Tofugu

Đây là một blog được sáng lập với mục đích giúp người học tiếp cận dễ dàng với tiếng Nhật, thông qua những bài học và bản tin về văn hóa Nhật Bản. Để khai thác, bạn truy cập vào trang chủ www.tofugu.com, menu Language giới thiệu đến các bạn phương pháp học tập tiếng Nhật hiệu quả (How to Study), Japanese Lesson (bài học), Kanji (các vấn đề tiếng Hán - Nhật), Study Tools (thiết bị và công cụ học tiếng Nhật).

Bùi Thanh Liêm