VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nâng cao hiệu quả công việc bằng bản đồ tư duy trên iPad


Xử lý các công việc theo cảm tính thường mất thời gian và dễ phát sinh những hệ lụy, bởi công việc không được thực hiện đúng thứ tự theo cách khoa học và logic nhất. Mọi thứ có thể được cải thiện và khắc phục nếu bạn lập một kế hoạch chi tiết bằng bản đồ tư duy với những hình vẽ trực quan. 

1. Popplet (giá 105.000 VND - 4,99 USD)

Popplet là một công cụ tuyệt vời để cộng tác trên các bản đồ tư duy với nhiều người trong thời gian thực, có giao diện trực quan và dễ sử dụng. Dù chỉ có vài tính năng rất đơn giản, Popplet vẫn có thể tạo ra một bản đồ tư duy rất đa dạng và đặc biệt. Bạn bắt đầu bằng cách tạo ra một ô vuông mới trên màn hình. Kéo và thả từ một phía của ô này để tạo ra một ô mới có liên kết với ô cũ hoặc tạo ra một ô riêng biệt giúp tạo ra nhiều bản đồ tư duy cùng lúc. Tất cả các ô có thể được tùy chỉnh về màu sắc và kích thước văn bản, bạn có thể vẽ tự do bên trong ô hoặc thêm ảnh vào, thay vì chỉ có văn bản như mặc định. Khi hoàn tất, bạn có thể xuất ra định dạng fi le hình PNG hoặc fi le PDF, lưu trữ trên iPad, hoặc lưu trực tuyến (liên kết đến tài khoản Popplet). Các popplets trực tuyến này cũng có thể xem và chỉnh sửa trong ứng dụng web của Popplet, và dễ dàng chia sẻ với người khác. Các popplet cá nhân hiển thị tên người tạo ra chúng, vì thế dễ dàng để phân biệt giữa các người dùng khác nhau.

Nếu bạn muốn dùng thử Popplet trước khi mua phiên bản đầy đủ, thì cài bản lite miễn phí (https://itunes.apple.com/app/ popplet-lite/id364738549). Phiên bản này chỉ có một popplet duy nhất, không cho phép chia sẻ và cộng tác trên các popplet trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử bản demo trực tuyến trong trình duyệt web ở địa chỉ http://popplet.com/app/#/demo. Download tại https://itunes.apple.com/app/id374151636.

 2. iThoughtsHD (giá 210.000 VND - 9,99 USD)

iThoughtsHD đem đến cho bạn nhiều tính năng hơn hẳn Popplet với bộ đóng gói sẵn, nhiều Styles đa dạng để chọn lựa. Ngoài bản đồ tư duy hình tròn đơn giản, iThoughtsHD cho phép bạn ghi lại những ý tưởng bằng cách sử dụng một lượng lớn các loại biểu đồ ngang, dọc, hoặc xương cá. iThoughtsHD hỗ trợ các phím tắt và thậm chí tích hợp với TextExpander (công cụ hỗ trợ đánh máy nhanh, download tại https://itunes.apple.com/us/ app/textexpander-for-mac/id405274824?mt=12) để việc tạo bản đồ tư duy được nhanh hơn. Bên trong mỗi bản đồ tư duy, bạn có thể phân công nhiệm vụ và các nguồn lực, tài liệu nhúng và liên kết đến các tập tin khác có liên quan đến dự án đang thực hiện.

iThoughtsHD tích hợp hoàn hảo với các bộ phần mềm tư duy khác, và bạn có thể nhập fi le trên các ứng dụng khác vào iThoughtsHD. Việc đồng bộ hóa dữ liệu qua Dropbox, và xuất ra fi le PDF, HTML, Powerpoint, Word diễn ra hết sức nhanh chóng và dễ dàng. Download tại https://itunes.apple.com/app/ ithoughtshd-mindmapping/id369020033.

3. MindNode (giá 210.000 VND - 9,99 USD)

MindNode được sử dụng để tạo ra bản đồ tư duy phân nhánh đơn giản với cách bố trí đặc biệt cho phép bạn đóng gói rất nhiều thông tin. Giao diện của phần mềm tuy đơn giản nhưng khá đẹp; bạn cũng có thể điều chỉnh các chi tiết như màu sắc, đường biên và chiều rộng của đối tượng. Bản đồ tư duy đã hoàn thành có thể được chia sẻ như các văn bản tương tác thông qua nền web, cho phép người dùng hiển thị và ẩn toàn bộ các nhánh. Ngoài ra, việc đồng bộ hóa qua Dropbox và iCloud đảm bảo rằng bạn luôn luôn có mọi nội dung trong tầm tay, và tích hợp hoàn hảo với ứng dụng máy tính để bàn Mindnode (http://mindnode.com). MindNote cũng hỗ trợ xuất ra định dạng PDF, OPML, PNG, FreeMind hoặc văn bản thuần túy. Download tại https://itunes.apple.com/app/ mindnode/id312220102.

4. DropMind Lite (giá 21.000 VND - 0,99 USD)

DropMind của hãng Seavus là một trong những tên tuổi lớn trong việc tạo ra các bản đồ tư duy, có cả ứng dụng web và ứng dụng trên desktop. DropMind Lite tạo ra các bản đồ hình tròn với nhiều loại nút đa dạng về kiểu dáng, thêm ghi chú, biểu tượng và liên kết đến các chủ đề, và xác định mối quan hệ giữa các chủ đề trong bản đồ. Khi hoàn thành có thể xuất thành fi le ảnh, tài liệu PDF, hoặc định dạng DMMX riêng của DropMind. DropMind Lite miễn phí nhưng bạn chỉ có thể tạo ra 3 bản đồ tư duy trên thiết bị của mình tại một thời điểm.

Ngoài ra còn có một vài hạn chế khác như thiếu sự hỗ trợ điện toán đám mây. Để có thể sở hữu nhiều tính năng hơn, bạn nên nâng cấp lên phiên bản đầy đủ của DropMind với giá 168.000 VND (7,99 USD) có khả năng chia sẻ bản đồ tư duy, nhân bản bản đồ để sử dụng chúng như là các template mẫu trong tương lai, chèn hình ảnh, và đồng bộ hóa dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng DropBox và DropMind Web. Download tại https://itunes.apple.com/app/dropmind-lite-mind- mapping/id483116055