VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nâng cấp BIOS cho laptop - thật dễ dàng!


Cách đây vài năm, nâng cấp BIOS còn là một việc khá xa lạ và nguy hiểm đối với nhiều người dùng máy tính, chưa kể một khó khăn khác là phải vào môi trường DOS mới nâng cấp được. Nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi, chỉ cần một cú bấm chuột, không cần vào DOS, một người dùng bình thường cũng có thể tự mình thực hiện nâng cấp BIOS một cách tự động từ A đến Z.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này riêng với dòng máy laptop Acer, là một trong những nhãn hiệu phổ biến ở Việt Nam.

Vài điều cần lưu ý khi nâng cấp BIOS

- Các bản BIOS mới được đưa ra nhằm khắc phục thiếu sót của bản BIOS cũ hay sửa lỗi cho phần cứng, vì thế nếu máy tính của bạn đang dùng ổn định thì bạn có thể không cần phải nâng cấp BIOS làm gì.

- Trong lúc máy tính đang thực hiện nâng cấp BIOS, bạn cần phải đảm bảo cho nguồn điện được cung cấp liên tục và không mở thêm bất kỳ ứng dụng nào để tránh gây xung đột hệ thống.

4 bước thực hiện nâng cấp

- Bước 1: xem phiên bản BIOS trong laptop của mình. Khi vừa bấm nút nguồn để khởi động máy, bạn cần bấm phím F2 liên tục để vào BIOS, tại màn hình BIOS đầu tiên bạn tìm đến dòng System BIOS Version sẽ thấy phiên bản BIOS hiện tại của laptop.

- Bước 2: tìm bản BIOS mới từ trang chủ Acer tại http://tinyurl. com/cj6kma. Sau khi vào trang web, bạn chọn dòng laptop của mình (Product Line), kế đến chọn đúng model của laptop (Product Model). Ví dụ: laptop có model Aspire 5741G thì bạn chọn vào dòng Aspire 5741G.

- Sau đó, tìm đến phiên bản BIOS có ngày phát hành mới nhất rồi bấm vào biểu tượng mũi tên màu vàng để download về.

- Khi download xong, bạn giải nén, sẽ có được thư mục BIOS_Acer.

- Bước 3: tiến hành nâng cấp BIOS. Bạn vào thư mục BIOS_Acer, vào tiếp thư mục WINDOWS sẽ thấy file có biểu tượng các vòng tròn màu xanh lá cây, bấm đôi vào biểu tượng này để tiến hành nâng cấp.

Một bảng thông báo sẽ xuất hiện để xác nhận việc nâng cấp và bạn bấm vào dòng OK. Từ đây hệ thống sẽ thực hiện một cách tự động hoàn toàn. Sau khi hoàn tất, một bảng thông báo xuất hiện, bạn bấm vào dòng Finish.

- Bước 4: bạn thực hiện tương tự như bước 1 để kiểm tra phiên bản BIOS vừa nâng cấp. Nếu đúng là phiên bản mà bạn đã tải về thì quá trình nâng cấp đã thành công.

Nguyễn Lê Đình Toàn