VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nâng cấp hàng loạt công cụ bảo mật miễn phí


AVG 9.0 Free: nâng cấp đắt giá

Phiên bản miễn phí 8.5 của trình diệt virus AVG Anti-virus đã được nhiều người dùng tin cậy và sử dụng nhờ các tính năng bảo vệ đơn giản nhưng hiệu quả, chống được virus, mã độc trong thời gian thực.

Giao diện AVG 9.0 Free - Ảnh: Internet

So với phiên bản thương mại AVG Anti-virus Pro 9.0 và Internet Security 9.0, bản miễn phí thiếu các tính năng như chế độ chơi game (hạn chế tiêu hao tài nguyên bộ nhớ khi người dùng chơi các game tải nặng), chống rootkit, Web Shield (bảo vệ khi lướt web) và các công cụ hệ thống khác.

Nhóm AV-Test.org cho kết quả thử nghiệm rất khả quan từ AVG Free 9.0 như khả năng diệt 97,64% các loại sâu máy tính, virus, trojan. Về adware và spyware thì tỉ lệ diệt giảm còn 94%. Khả năng nhận diện được đánh giá là rất tốt.

AVG Free 9.0 tương thích với Windows XP, Vista và cả Windows 7 (32-bit lẫn 64-bit) vừa ra mắt. Có thể tải về trực tiếp tại đây.

Một lựa chọn miễn phí khác là avast! Home Edition có phiên bản cập nhật mới 5.0.188 Beta với hiệu quả diệt virus khá tốt hay Ad-aware Free 8.1.0 chuyên "giết" spyware vừa mới ra mắt.

Quét liên kết rút gọn

Song song với bản AVG Free 9.0, Hãng bảo mật AVG cũng cho ra mắt phiên bản nâng cấp công cụ quét liên kết miễn phí AVG LinkScanner.

Ra mắt từ tháng 4-2009, LinkScanner là công cụ rất hữu ích giúp bảo vệ người dùng trước các liên kết mã độc bằng cách quét trong thời gian thực các kết quả từ các công cụ tìm kiếm và thử nghiệm trước khi người dùng click vào đó. Công cụ sẽ đưa ra các thông báo khi có những nguy cơ bảo mật như mã độc, lừa đảo trực tuyến... từ liên kết.

AVG LinkScanner đưa ra cảnh báo khi liên kết có các nguy cơ bảo mật - Ảnh: Internet

Trong phiên bản mới, AVG LinkScanner khắc phục được nguy cơ bảo mật đang lớn dần từ những dịch vụ rút gọn liên kết (link) như bit.ly, tinyurl hay dịch vụ tiểu blog Twitter... có thể bị tin tặc khai thác rải mã độc qua liên kết rút gọn. AVG LinkScanner hoàn toàn miễn phí, có thể tải về tại đây.

Tương tự chức năng AVG LinkScanner, Hãng bảo mật Finjan cho ra mắt 2 plug-in dành cho trình duyệt Internet ExplorerMozilla FireFox. Bạn đọc nên chọn AVG LinkScanner hoặc các plug-in trong gói SecureBrowsing của Finjan để tạo thêm 1 lớp bảo vệ trước các liên kết có mã độc khi lướt web.

Công cụ mã hóa miễn phí cho Windows

Trong tuần qua, công cụ mã hóa ổ đĩa nổi tiếng TrueCrypt cũng có phiên bản 6.3 mới toanh. Thực chất phiên bản 6.3 ra mắt nhằm chống lại công cụ do chuyên gia bảo mật Joanna Rutkowska tạo ra có khả năng truy xuất trái phép đến dữ liệu đã mã hóa bằng TrueCrypt .

TrueCrypt

Ngoài các phiên bản hệ điều hành như Windows 2000, XP và Vista hay Linux, TrueCrypt 6.3 đã có thể tương thích hoàn toàn với Windows 7 và Mac OS X 10.6 Snow Leopard. Người dùng có thể tải về sử dụng tại đây .

Hãng bảo mật Sophos cũng lần đầu tiên cho ra mắt công cụ mã hóa miễn phí mang tên Sophos Free Encryption. Công cụ cho phép mã hóa và giải mã dữ liệu với thuật toán mã hóa AES bằng thao tác rất đơn giản, phải chuột lên tập tin hay thư mục để thực hiện mã hóa trong menu ngữ cảnh Windows Explorer. Sophos Free Encryption cũng tích hợp vào các trình email-client như Lotus Notes hay Microsoft Outlook để mã hóa email.

Sophos Free Encryption

Khuyết điểm của Sophos Free Encryption là chỉ hoạt động được trên những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, chưa tương thích với Mac OS X và Linux. Nếu muốn sử dụng các chức năng cao cấp hơn trên nhiều hệ điều hành khác nhau người dùng phải chi tiền để mua Sophos SafeGuard PrivateCrypto.

Nhóm công cụ phân tích bảo mật

Công cụ phân tích bảo mật Microsoft Baseline Security Analyzer (MBSA) tiếp tục được nâng cấp lên phiên bản 2.1.1 để hỗ trợ thêm cho Windows 7 và Windows Server 2008 R2. MBSA sẽ quét toàn bộ hệ thống sử dụng Windows để tìm ra các lỗ hổng chưa được vá lỗi.

Điểm quan trọng là MBSA cũng quét các lỗi hay mắc phải về cấu hình bảo mật (còn gọi là kiểm tra Vulnerability Assessment) sử dụng một danh sách các thiết lập và cấu hình bảo mật kém hiệu quả cho tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows, Internet Information Server (IIS) 5.0, 6.0 và 6.1, SQL Server 2000/2005, Internet Explorer (IE) 5.01 trở lên và Office 2000/2002/2003.

Phiên bản MBSA 2.1.1 có thể tải về tại đây.

Với các nhóm phần mềm bảo mật chuyên dụng miễn phí từ các hãng bảo mật uy tín, người dùng có thể phần nào an tâm sử dụng trước các nguy cơ như mã độc, virus, hacker... Nên thường xuyên truy cập vào website chính hãng để cập nhật phiên bản mới hoặc mở chế độ cập nhật tự động qua Internet.

THANH TRỰC