VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Ngành điện - điện tử: Mảnh đất nhiều đãi ngộ


Không sợ thất nghiệp

Phần lớn các sinh viên lớp điện - điện tử khoá 2002-2007 Trường ĐHBK TP.HCM đều lạc quan cho biết không sợ thất nghiệp. Sở dĩ có điều này bởi bây giờ thiết bị điện có mặt khắp mọi nơi. Không có cơ hội làm trong các tập đoàn điện tử lớn thì vẫn có thể đảm nhận vai trò chăm sóc cho hệ thống các mặt hàng điện tử dân dụng tại một siêu thị điện máy, trung tâm bảo hành nào đấy. Cũng không ít người học nghề điện xong thì bỏ vốn đầu tư làm ông chủ cửa hàng điện tử.

Các trung tâm dạy nghề (TTDN) như TTDN quận 3, TTDN quận 9 có số lượng học viên đăng ký học ngành này cũng khá đông. Hầu hết các bạn học viên đều hào hứng, bởi như lời Trần Ngọc Tuấn thì "nghề này bây giờ đi đâu cũng dễ tìm được việc". Hay anh Xuân Hải, sau vài tháng học nghề cũng nhanh chóng tìm được công việc bảo trì máy cho công ty San Lim.

Nhiều người trong nghề tự nhận rằng làm công việc khá nhàn, ít phải chịu áp lực. Tuy nhiên, công việc về máy móc thiết bị đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết một nên không thể làm một cách vội vã được. Nếu đã làm thì phải thực sự tập trung, nghiên cứu tìm ra nguyên nhân hỏng hóc. Qua quá trình làm việc, tay nghề sẽ được nâng cao dần và kinh nghiệm tích luỹ được sẽ giúp cho họ làm được việc hơn.

Thu nhập khá

Hiện nay, sinh viên chuyên ngành điện tử, tự động vừa tốt nghiệp đại học bách khoa hoặc sư phạm kỹ thuật được nhiều công ty sẵn sàng tuyển dụng với mức lương 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. Nếu là kỹ sư có vài năm kinh nghiệm thì thu nhập mỗi tháng không dưới 5 triệu đồng. Con số này có thể còn nhiều hơn nếu họ công tác trong các công ty, đơn vị có vốn đầu tư của nước ngoài. Lao động học qua trung cấp nghề, công nhân cơ điện thì mức lương tối thiểu cũng vào khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

Với những người hoạt động độc lập như anh Diệp (điện tử Ngọc Diệp - Tân Bình), anh Khoa (điện tử Hải Đăng) thì mỗi tháng trừ chi tiêu cũng còn dư một khoản kha khá. Riêng anh Khoa, sau hơn 2 năm làm việc đã có khả năng mở thêm một cơ sở sửa chữa hàng điện tử nữa.

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trong lĩnh vực điện - điện tử. Các ứng viên tìm việc qua trung tâm thường được mời đi làm khá nhanh. Không hiếm trường hợp có nhiều công ty cùng mời một ứng viên là kỹ sư ngành này về làm với nhiều đãi ngộ tốt. .

Theo M.THẢO - Lao động