VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nghề dự án


Vui buồn cùng dự án

Nếu hỏi Trần Thanh Huyền vì sao cô gái Hà Nội này từ bỏ một chỗ làm ổn định trong ngành ngân hàng để chọn những dự án phi chính phủ, câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngẫm nghĩ một chút về ý nghĩa cuộc sống...

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, sau 7 năm làm việc tại một ngân hàng nhà nước, Huyền tham gia khóa Thạc sĩ Quản lý phát triển tại Philippines. Tại đây, cô được truyền đạt về phương pháp quản lý dự án và phẩm chất cốt lõi của người làm dự án: phải luôn quan tâm tới lợi ích cộng đồng và đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Từ bỏ nguyên tắc lợi nhuận là tối cao của ngành ngân hàng, về nước, cô chọn các dự án phi chính phủ.

Từ đó tới nay, Huyền đã "lang thang" qua nhiều tỉnh thành với các dự án của Oxfam, Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng Thế giới... Hiện cô đang ở TP.HCM làm điều phối viên cho một dự án phi chính phủ của Mỹ. Mỗi lần đi công tác dài ngày ở các tỉnh, chiếc xe máy mang biển số Hà Nội của cô lại phải di dời đến cơ quan vì sợ... trộm!

Phần thưởng lớn nhất đối với những người làm dự án phi chính phủ như Huyền chính là cuộc sống tốt đẹp hơn mà dự án mang lại cho bà con. Khi còn làm cho Dự án phát triển kinh tế phụ nữ của Oxfam Quebec, Huyền đã về Phong Dụ (Quảng Ninh) giúp phụ nữ ở đây phát triển nghề thêu thổ cẩm truyền thống. Cô gái Hà Nội lần đầu tiên chứng kiến cuộc sống khổ cực của người phụ nữ nơi đây, quanh năm quần quật với nương rẫy lợn gà nhưng không được nắm đồng tiền, không có tiếng nói trong gia đình, thậm chí có thể bị chính chồng mình... bán qua biên giới.

Họ biết thêu thổ cẩm - những mũi thêu rất độc đáo - nhưng chỉ thêu lên váy, lên khăn của mình. Dự án giúp họ tính toán sản xuất một cách kinh tế, giúp thiết kế những mẫu gối, khăn ăn, túi xách và tìm đầu ra cho sản phẩm. Khi dự án kết thúc, vẫn là núi rừng Phong Dụ thâm u, nhưng người phụ nữ nơi đây đã biết làm kinh tế, có tiếng nói trong gia đình và làm chủ cuộc đời mình. Huyền rất vui khi biết có một tổ chức phi chính phủ khác đang tiếp tục các dự án phát triển kinh tế khác với những phụ nữ nơi đây.

Một nghề "âm thịnh dương suy"

Theo Huyền, có tới 2/3 cán bộ dự án là nữ. Hình như phụ nữ chiếm nhiều ưu thế hơn nam giới trong một công việc đòi hỏi sự kiên trì, mềm mỏng, tế nhị và cảm thông. Thay đổi một thói quen, một nếp nghĩ trong sản xuất hay trong sinh hoạt - nội dung chủ yếu của các dự án - là một việc không phải một sớm một chiều. Có những việc mà người làm dự án có thể làm hộ người dân rất nhanh chóng, nhưng không thể.

Điều quan trọng là phải chỉ cho họ thấy, để họ tự làm để tự thay đổi. Huyền có một bí quyết tưởng đơn giản mà rất hữu dụng khi làm việc với các cơ quan, tổ chức địa phương, ấy là khơi gợi niềm tự hào của họ. Khi tiến hành một dự án tại tỉnh Bến Tre, cô đã rất nhấn mạnh đến niềm tự hào của quê hương đồng khởi anh hùng. Và từ cán bộ đến người dân nơi đây đã cùng cô triển khai dự án với khí thế quyết tâm hăng hái như thế.

Làm việc cho dự án phi chính phủ, phải đi lại nhiều, thời gian cho một dự án thường chỉ vài năm là hết, liệu có gì khó khăn cho nữ giới? Câu trả lời là không. Các tổ chức phi chính phủ thường có chế độ rất rành mạch, ví dụ như nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ cưới, nghỉ sinh, nghỉ không ăn lương... như ở các cơ quan Việt Nam. Khi cháu bé chưa đủ 1 tuổi, cán bộ nữ được ưu tiên không phải đi công tác xa. Thậm chí ở nam giới còn được... “nghỉ đẻ” 10 ngày khi vợ sinh con!

Ngoại ngữ, chuyên môn và kinh nghiệm

Hiện ở Việt Nam có hàng trăm dự án phi chính phủ, thông tin tuyển dụng rất nhiều, từ vị trí quản lý dự án, cán bộ dự án, điều phối viên đến phiên dịch, thư ký và trợ lý dự án. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ, chuyên môn và kinh nghiệm, tại sao không thử cân nhắc một vị trí cho mình xem sao?

Vì đây là dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nên yếu tố đầu tiên bạn phải có, đó là ngoại ngữ. Hầu hết các vị trí đều đòi hỏi trình độ ngoại ngữ thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Vì bạn có thể phải lập dự án, thuyết trình và bảo vệ những ý kiến của mình trước các "sếp Tây" ngay từ vòng tuyển dụng, nên dù bạn có "găm" chứng chỉ ngoại ngữ đầy mình nhưng không có thực lực thì cũng thất bại mà thôi.

Với vị trí phiên dịch, thư ký và trợ lý dự án, nhà tuyển dụng thường đòi hỏi 2, 3 năm kinh nghiệm. Nhưng với những vị trí cao hơn như quản lý, cán bộ và điều phối viên dự án, yêu cầu tuyển dụng thường là 5 năm, có khi 10, 15 năm. Khi phỏng vấn, người ta sẽ đưa ra rất nhiều những tình huống cụ thể, và kinh nghiệm của ứng viên sẽ bộc lộ thông qua việc xây dựng kịch bản tình huống. Ví dụ: "Đối tác của bạn trong dự án đã bị chỉ trích là sử dụng tiền không đúng mục đích hoạt động của dự án. Bạn là cán bộ dự án phụ trách tỉnh đó, đối tác đó. Bạn sẽ xử lý như thế nào?".

Và đây là câu trả lời của người chiến thắng: "Tôi cần nghiên cứu kỹ xem vấn đề gì đã xảy ra, có thật là họ đã sử dụng vốn sai mục đích hay không hay đó chỉ là lời đồn ác ý, hoặc do hiểu lầm lẫn nhau, tức là tôi phải thẩm định thông tin cho chính xác. Nếu thực sự họ có sử dụng sai mục đích, tôi phải tìm hiểu động lực phía sau: vì tiền, vì không hiểu chính sách, hay vì lý do nào khác. Sau đó tôi phải có cách hành xử thật tế nhị vì nếu tôi làm họ bẽ mặt, có thể họ sẽ không hợp tác và dự án không thể hoạt động tại đó".

Ở những vị trí chủ chốt, chuyên môn là yếu tố không thể thiếu. Nếu dự án về trẻ em, bạn phải có chuyên môn về trẻ em, làm về cấp thoát nước thì bạn phải có chuyên môn về cấp thoát nước.

Với một vị trí tuyển dụng, thường có đến 20-30 ứng viên. Sau khi lọc hồ sơ, sẽ có 2-3 vòng phỏng vấn. Ở vòng phỏng vấn đầu tiên, nhà tuyển dụng thường hỏi các vấn đề chung chung như: quá trình học hành của bạn, bạn có những kỹ năng gì thích hợp với vị trí này, quá trình công tác trước đây ra sao, tại sao lại chuyển vị trí... Nếu bạn ở xa, cuộc phỏng vấn thứ nhất không cần phải trực tiếp mà có thể qua điện thoại. Có nhiều trường hợp, nếu bạn ở xa và đã qua vòng 1, nhà tuyển dụng sẽ gửi cho bạn vé máy bay và chi phí ăn ở để bạn có thể tham gia phỏng vấn trực tiếp. Vòng cuối cùng sẽ là vô số các tình huống xây dựng kịch bản dành cho bạn.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng xét đến các kỹ năng khác như: kỹ năng xây dựng, thực hiện, giám sát dự án, kỹ năng làm việc cộng đồng và làm việc với cơ quan đối tác, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc tập thể và năng lực làm việc độc lập...

Đừng thấy những điều kiện tuyển dụng quá khắt khe mà nản lòng nhé bạn! Nếu bạn chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường, chưa có kinh nghiệm và những năng lực kể trên, bạn có thể nộp hồ sơ vào vị trí thực tập sinh. Làm và có lương đàng hoàng. Cùng với thời gian, có cơ hội cọ xát với công tác dự án, bạn sẽ tự tin để nộp đơn vào những vị trí cao hơn.

Theo Thanh niên