VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nghề làm phim quảng cáo: không dễ


Phải "chịu chi"

Để có được một thước phim QC 30 giây trên truyền hình, DN cần máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất phim: máy quay, hệ thống đèn chiếu sáng, bàn dựng... Chỉ riêng khoản này DN đã tốn vài tỉ đồng, chưa kể vài chục triệu đồng/phim để thuê diễn viên, thuê bối cảnh quay, thuê bàn dựng, in băng...

Hầu hết các DN làm phim QC đều đi thuê máy quay, thuê dựng phim ở các đài truyền hình, luôn bị động trong các bước hậu cảnh quay. Đạo diễn Lương Đình Dũng, giám đốc Công ty QC truyền hình T.A.C, cho biết: "Hiện nay có nhiều DN hoạt động về phim QC mới thành lập, họ cứ nghĩ chỉ cần thuê được quay phim, rồi sau đó thuê dựng thành phim là có thể làm được, nhưng họ đã nhầm".

Hiện tại, số DN hoạt động trong lĩnh vực này khá nhiều, không phải DN nào cũng có khả năng QC trên truyền hình, dẫn đến sự cạnh tranh về giá cả, dịch vụ hậu mãi. DN phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thu hút và "giữ chân" khách hàng. Một số DN có những chiêu thức kinh doanh không lành mạnh để giành giật khách hàng. Đạo diễn Lương Đình Dũng tâm sự: "Đã có nhiều hiện tượng các DN lấy phim lẫn nhau đi chào hàng".

Quan trọng nhất là ý tưởng

Để có một thước phim QC thành công, gây ấn tượng, điều quan trọng nhất là người làm phim QC phải đưa ra ý tưởng hay, độc đáo, phù hợp với ý đồ DN muốn quảng bá. Điều này hết sức quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của thước phim cũng như tạo dựng uy tín của nhà làm phim QC.

Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng: "Trước khi tiến hành ký hợp đồng sản xuất, chúng tôi phải tìm hiểu kỹ DN muốn gì, đối tượng khách hàng của họ... để đưa ra ý tưởng. Sau đó mới xây dựng kịch bản và sản xuất. Ý tưởng hay chiếm đến 70% sự thành công của phim QC".

Phải có sự đam mê

Sản xuất phim QC mất khá nhiều thời gian. Làm một thước phim QC 30 giây, DN cần 7 - 10 ngày để quay và ba ngày để dựng phim. Chưa kể trong quá trình quay phim, đoàn gặp phải sự cố ngoài ý muốn: diễn viên bị ốm, trời mưa, mất điện... hoặc chỉ do sơ suất: lồng tiếng không chuẩn, bối cảnh thiếu chi tiết nào đó là phải bỏ toàn bộ thước phim dựng xong.

"Để kịp tiến độ giao phim theo hợp đồng, chúng tôi phải làm cả đêm. Có những phim chúng tôi phải đi xa cả tháng để quay. Nếu không có sự say nghề chắc tôi đã bỏ từ lâu rồi" - anh Thắng, giám đốc sản xuất của một công ty QC - nói.

Theo MINH NHẬT - Lao Động