VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nghề... đọc báo


Sau cuộc họp với các nhân viên, bà Trần Thị Hương, giám đốc đối ngoại của một công ty tài chính tại TP.HCM, vào trang web Google tìm kiếm thông tin. Nhưng những thông tin bà tìm được không hề “nóng sốt” và thiếu tính tổng hợp, phân tích. Nhấc điện thoại lên, bà gọi đến các đơn vị thu thập và cung cấp thông tin. Sáng hôm sau, toàn bộ dữ liệu về lĩnh vực mà bà cần cập nhật trên các đầu báo hôm ấy đã được gởi đến...

Có cầu, ắt có cung

Cùng với sự phát triển hàng loạt các kênh truyền thông, báo chí, việc tìm kiếm thông tin cho các lĩnh vực chuyên môn như tài chính, bảo hiểm, kinh doanh, công nghệ thông tin... để cung cấp theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức trở thành một nhu cầu. Chính vì thế, hàng loạt các công ty chuyên thu thập, cung cấp thông tin như Biz- Eyes, Media Banc, Andi... đã ra đời và phục vụ đắc lực cho các đối tượng có nhu cầu.

Bà Văn Thị Hà, Giám đốc Công ty Thủy Vân, cho biết: Là giám đốc công ty tư vấn nguồn nhân lực kiêm quản lý nhóm của một công ty bảo hiểm, tôi không còn thời gian để tiếp cận thông tin, nhất là những thông tin về nguồn nhân lực và kinh doanh hằng ngày. Chính vì vậy, tôi tìm đến dịch vụ cung cấp thông tin. Với dịch vụ này, tôi có được nguồn thông tin chính xác, nhanh chóng trên các đầu báo.

Nhiều giám đốc doanh nghiệp còn cho biết, nếu như trước đây, phải đến tối họ mới có thời gian đọc báo thì nay có thể đọc những thông tin ấy bất kỳ lúc nào và mỗi ngày, chỉ mất không quá 20 phút cho những thông tin cần tìm.

Nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng

6 giờ sáng, Công ty Biz-Eyes (quận Phú Nhuận - TP.HCM) rộn ràng bởi sự xuất hiện của 15 nhân viên làm nhiệm vụ đọc báo. Công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, cẩn thận và không được bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Chỉ trong 1 giờ, hơn 100 đầu báo đã được nhân viên phủ các loại màu lên những từ khóa. Ngay sau đó, báo được chuyển sang máy scan để ghi lại thông tin. “Làm công việc này phải có sở thích đọc báo. Mọi thông tin thô phải được xử lý, dịch sang tiếng Anh trước 10 giờ để chuyển đến cho khách hàng. Nếu là thông tin “nóng”, chúng tôi phải ưu tiên chuyển cho khách hàng trước”, nhân viên Lương Bá Nhượng nói.

Một công đoạn khá cam go cho các nhân viên đọc báo là phân tích thông tin. Bộ phận này luôn đòi hỏi nhân viên phải có khả năng thẩm định, nhất là những kiến thức ở các lĩnh vực chuyên ngành. Ông Hoàng Viết Ngữ, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Biz-Eyes cho rằng: “Đây là bước đi sâu vào thông tin nên người đọc báo cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Ngoài khả năng phân tích, tổng hợp, các nhân viên cần trang bị cho mình khả năng Anh ngữ và tin học”.

Thú vị, bổ ích đối với bạn trẻ

Chỉ mới xuất hiện tại thị trường VN vài năm trở lại đây, nhưng nghề thu thập thông tin đang được sự quan tâm của các bạn trẻ vì là nghề tự do, không ràng buộc thời gian làm việc. Bên cạnh đó, không đòi hỏi kinh nghiệm cũng là một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ, nhất là sinh viên mới ra trường tìm đến công việc này.

Bạn Cao Thị Quế, ngay sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, từng làm việc cho các công ty quảng cáo nhưng một lần tình cờ lướt web biết đến nghề này đã mạnh dạn từ Hà Nội vào TP.HCM để xin việc. Sau gần 1 tháng được tập huấn và làm việc, Quế nhận xét: “Đây là công việc rất thú vị bởi tôi được tiếp cận với hàng loạt kênh thông tin khác nhau và sau những lần tiếp cận ấy, tôi có thêm kiến thức ở các lĩnh vực mà trước đây tôi chưa hề biết”. Còn theo ông Hoàng Viết Ngữ, hiện nay, mức lương của nhân viên thu thập thông tin từ 100-300 USD/tháng, mức thu nhập được nhiều bạn trẻ chấp nhận.

Theo HUỲNH NGA - Người lao động