VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nghía thử chuỗi tính năng mới của Google Search


Bạn sẽ có thể tìm kiếm riêng các kết quả vừa được công bố trong 24 giờ qua hoặc tuần trước, riêng những bài post trong diễn đàn, các bài đánh giá sản phẩm/phê bình nhạc-phim hay chỉ xem video mà thôi.

Bên cạnh đó, Google cũng sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm theo nhiều cách mới. Bạn có thể chọn Wonder Wheel để rồi chủ đề tìm kiếm của bạn sẽ xuất hiện ở chính giữa vòng quay, với các nan hoa chĩa ra là các chủ đề có liên quan. Hoặc bạn có thể chọn chế độ Timeline để biết từ khóa mà mình quan tâm đã được nhắc tới bao nhiêu lần trong lịch sử.

Video


Nguồn: PCW

Tất nhiên, Google đã cung cấp tính năng tìm kiếm video từ khá lâu rồi. Nhưng nếu sử dụng các tính năng mới, cách hiển thị kết quả tìm kiếm sẽ khác đi rất nhiều so với việc bạn truy cập vào video.google.com như trước đây.

Kết quả sẽ "gọn gàng" hơn, trong khi bạn toàn quyền lựa chọn video tùy theo độ dài mong muốn (dài, ngắn hay trung bình). Quan trọng nhất, bạn có thể click thẳng vào hình ảnh thumbnail của video để xem.
Để so sánh, đây là kết quả khi bạn tìm kiếm bằng công cụ cũ.


Nguồn: Google

Diễn đàn


Nguồn: PCW

Tìm kiếm diễn đàn là một tính năng hoàn toàn mới. Khi bạn chọn bộ lọc diễn đàn, Google sẽ chỉ hiện ra những bài post trên các diễn đàn xã hội mà thôi. Thông tin đi kèm bên dưới mỗi đường link sẽ được cập nhật liên tục, thông báo cho bạn forum đó đã có bao nhiêu bài post lẫn tác giả, cũng như bài post gần đây nhất là lúc nào. Nhờ đó, bạn sẽ đánh giá được mức độ sôi động của diễn đàn.

Bài đánh giá


Nguồn: PCW

Bộ lọc bài đánh giá (Reviews) sẽ rất hữu ích với những ai hay mua sắm trên mạng. Chỉ việc nhập vào một tên sản phẩm, chọn Review và thế là bạn sẽ được cung cấp toàn những bài đánh giá, nhận xét, khen chê về sản phẩm đó. Google thậm chí còn cố gắng xác định quan điểm của bài đánh giá là tích cực, tiêu cực hay trung lập nữa.

Timeline


Nguồn: PCW

Timeline là cách rất tốt để bạn cảm nhận sức nóng của một chủ đề theo thời gian. Lấy thí dụ, khi bạn gõ từ khóa "Những kẻ Hồi giáo cực đoan", bạn sẽ thấy ngay khái niệm này đã tiến hóa như thế nào.

Vào thập niên 70, nó gần như không được ai nhắc đến, nhưng rồi sau vụ tấn công 11/9, từ khóa này đã trở thành câu cửa miệng của cả thế giới. Không tệ chút nào cho một thao tác tìm kiếm chỉ mất chưa đến 1 giây.

Google Squared


Nguồn: TechCrunch

Timeline và Wonder Wheel đều là những ví dụ cho thấy Google không chỉ hiển thị đường link mà còn cố gắng phân tích thông tin trên mạng Web, chiết xuất ra những gì tinh túy nhất và trình bày chúng theo một hình thức sáng sủa, hấp dẫn nhất.

Một thí dụ khác (thậm chí còn thuyết phục hơn) dự kiến sẽ chính thức trình làng cuối tháng này chính là Google Squared.

Khác với một công cụ tìm kiếm thông thường, Google Squared không đưa ra những đường link dẫn tới trang web. Thay vào đó, nó sẽ mang đến cho bạn các dữ liệu chuẩn xác, cụ thể từ khắp mạng Internet. Lấy thí dụ, khi bạn tìm kiếm cún nhỏ, máy sẽ hiện ra một bảng dữ liệu liệt kê nhiều giống chó khác nhau, kèm theo những thông tin cốt yếu như cân nặng và chiều cao.

Google cũng giới thiệu phiên bản "Sky Map" mới nhất, một ứng dụng dành cho T-Mobile G1, mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng Google Android.

Ứng dụng này sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, kết hợp với ngày giờ, thời gian để xác định xem điện thoại của bạn đang chĩa vào thiên thể nào.

"Nếu thiết bị đang hướng về sao Kim, người dùng sẽ nhìn thấy bản đồ thiên hà với sao Kim và các vệ tinh của nó hiện ra trên màn hình", Google giải thích. Khi người dùng di chuyển điện thoại, bản đồ hiển thị trên màn hình cũng có sự điều chỉnh tương ứng.

Theo Trọng Cầm (VietNamNet)