VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nhận diện điện thoại 3G


Ngày 12/10 tới đây, mạng di động VinaPhone sẽ là đơn vị đầu tiên chính thức cung cấp các dịch vụ mạng 3G ở thị trường Việt . Với mạng 3G, ngoài các dịch vụ đã biết và đang sử dụng ở mạng 2G, bạn còn có thể dùng được các dịch vụ khác như: điện thoại thấy hình (Video Call), xem tivi trên điện thoại (Mobile TV), quay phim và truyền trực tiếp từ điện thoại... tất nhiên là bạn phải trả một mức phí và điện thoại di động đang dùng phải có tính năng 3G. Để biết chiếc điện thoại đang dùng có hỗ trợ 3G hay không, bạn có thể tự kiểm tra bằng các cách dưới đây.

Số lượng camera

Khi thấy loại điện thoại di động (ĐTDĐ) có 2 camera, phần lớn người dùng đều cho rằng, nó có hỗ trợ mạng 3G. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Chị H., một người chuyên “săn” mặt hàng ĐTDĐ ở nước ngoài, cho biết: “Phần lớn ĐTDĐ có 2 camera của các hãng nổi tiếng thường tích hợp tính năng 3G. Cũng có trường hợp ĐTDĐ có 2 camera nhưng lại không hỗ trợ 3G. Hoặc có loại không cần đến 2 camera nhưng vẫn chạy ngọt các dịch vụ trên nền mạng 3G. Chính xác nhất là xem các tính năng của ĐTDĐ từ trang web của hãng sản xuất”.

Kiểm tra tính năng 3G trên ĐTDĐ

Dựa vào tính năng “cuộc gọi hình” hoặc lựa chọn kết nối của mạng di động đang dùng trong menu thiết lập, bạn có thể biết được khả năng hỗ trợ 3G của một ĐTDĐ.

Cách đơn giản nhất là bạn bấm số gọi bất kỳ rồi bấm phím Option (hoặc Tùy chọn) và quan sát trong menu hiện ra xem có hàng chữ Video Call hoặc “Cuộc gọi hình” hay không.

Vào menu cài đặt (Settings) rồi mở phần chọn mạng xem có phần lựa chọn UMTS hay 3G không.

Tìm thông tin trên mạng Internet

Để kiểm tra theo cách này, bạn phải biết được model của loại ĐTDĐ đang dùng. Nếu chưa biết model loại ĐTDĐ, bạn tắt ĐTDĐ, mở nắp chặn pin và tháo pin ra khỏi máy rồi xem ở hàng chữ model trong tem thông tin dán trên máy; hoặc cũng có thể dùng các phím bấm đặc biệt (mỗi nhãn hiệu có những phím bấm khác nhau) để xem thông tin của ĐTDĐ.

Một khi đã biết được model của ĐTDĐ đang dùng, bạn dùng máy tính truy cập vào trang web của hãng sản xuất ĐTDĐ rồi gõ model vào ô tìm kiếm hoặc vào phần giới thiệu sản phẩm để chọn loại điện thoại cần tra. Nếu bạn không biết tiếng nước ngoài, có thể vào các trang web của các cửa hàng bán ĐTDĐ lớn rồi chọn loại ĐTDĐ cần tra; tuy nhiên, bạn nên xem thông tin ở nhiều trang web để đối chiếu, vì đã có trang web đưa thông tin sai đối với một số dòng ĐTDĐ trong thời gian vừa rồi.

Ngoài trang web của hãng sản xuất ĐTDĐ, bạn có thể vào các trang web về nghiên cứu và phát triển các ứng dụng trên ĐTDĐ như www.gmsarena.com rồi nhập model của ĐTDĐ vào ô tìm kiếm và chờ kết quả.

Cầu cứu nhà cung cấp mạng di động

Nếu muốn nhanh hơn, hoặc đã bị bế tắt khi tìm tính năng 3G từ các cách trên, bạn hãy cầu cứu đến nhà cung cấp mạng di động đang dùng. Trước khi gọi, bạn cũng phải xác định cho bằng được model loại điện thoại đang dùng như đã đề cập ở trên

Dùng ĐTDĐ đang sử dụng gọi lên tổng đài chăm sóc khách hàng của mạng di động đang dùng và bấm chọn chức năng gặp trực tiếp nhân viên trực đổng đài để rồi cung cấp cho họ model điện thoại để họ cho biết câu trả lời “có” hay “không” sau một khoảng thời gian kiểm tra. Cuộc gọi lên tổng đài của mạng di động đang dùng là miễn phí nên bạn không phải bận tâm về cước cuộc gọi khi hỏi hoặc chờ nhân viên trực tổng đài trả lời.

3G mở rộng

Không chỉ dừng lại ở ĐTDĐ, các nhà sản xuất laptop hoặc các thiết bị cầm tay cũng đã tích hợp tính năng 3G vào các sản phẩm cao cấp, tất nhiên giá của chúng thì không hề rẻ. Ở các sản phẩm dạng này, tính năng 3G được hãng sản xuất khuếch trương và in rõ trên vỏ thiết bị.

Một cách đơn giản, bạn có thể xem điện thoại có hỗ trợ tính năng 3G như là một laptop dùng được mạng Internet không dây. Tuy nhiên, sóng Internet không dây chỉ phát trong từng khu vực cục bộ nên không thể liên tục như sóng của mạng ĐTDĐ được. Chính vì vậy, một số người rành về kỹ thuật đã dùng ĐTDĐ không hỗ trợ tính năng 3G kết nối với laptop để tạo ra “bộ sản phẩm 3G”, thực chất là truy cập mạng Internet qua sóng GPRS của ĐTDĐ.

TÔN GIA QUYỀN