VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những cách đặt mật khẩu đảm bảo... bị đánh cắpNhững mật khẩu đơn giản thường dễ bị đánh cắp.

Nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở 28.000 mật khẩu mới bị đánh cắp tại một website lớn của Mỹ. Theo đó, tên người được sử dụng làm mật khẩu là dạng phổ biến nhất. Khoảng 16% người dùng sử dụng chính tên mình hoặc con cái để bảo vệ tài khoản.

Tiếp theo là những mật khẩu tạo bởi cụm số hoặc chữ đơn giản như "1234" hay kỹ tính hơn là "12345678". Những người sử dụng bàn phím tiếng Anh sử dụng cụm từ "QWERTY" trong khi người dùng tiếng Pháp lại thích từ "AZERTY" do cách bố trí bàn phím khác nhau. Số người ưa thích kiểu mật khẩu này lên đến 14%.
Tên tuổi của những ngôi sao ca nhạc được ưa thích cũng hay được làm mật khẩu và 5% số mật khẩu bị đánh cắp nằm trong số này. Một số người (4%) chọn luôn từ khóa "password" (mật khẩu) để làm mật khẩu đăng nhập, vài người cũng "tùy biến" một chút thành "password1".

Khoảng 3% chủ tài khoản bị đánh cắp mật khẩu thích sử dụng mật khẩu thể hiện trạng thái quan tâm với dạng bảo mật này như "Idontcare" (Tôi không quan tâm) hay "Whatever" (Thế nào cũng được), thậm chí là "Yes" (Có) và "No" (Không).

Một số người âm thầm thổ lộ tình cảm của mình bằng mật khẩu dạng "Iloveyou" (Anh yêu em) hay "Ihateyou" (Ghét anh lắm).

Robert Graham, chuyên gia phân tích hãng bảo mật Errata Security, người đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên cho biết: Những mật khẩu càng đơn giản thì càng dễ bị đánh cắp.

"Để bảo vệ chính mình, bạn nên chọn một mật khẩu dài hơn 8 ký tự, trong đó có ít nhất 1 chữ viết hoa và 1 ký hiệu nào đó", Graham nói.

Theo VietNamNet