VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những điểm mới thú vị trong Firefox 3.5 final release


Sau một thời gian dài chờ đợi và thử nghiệm các phiên bản beta, cuối cùng Mozilla cũng đã chính thức phát hành phiên bản 3.5 của trình duyệt web miễn phí này, với 70 ngôn ngữ khác nhau (có cả tiếng Việt). Phiên bản Firefox 3.5 này có dung lượng tập tin cài đặt là 7,17 MB, tải về tại http://www.mozilla.com/products/download.html?product=firefox-3.5&os=win&lang=en-US hoặc tải bản portable để sử dụng trên flash USB tại địa chỉ http://portableapps.com/apps/internet/firefox_portable. Sau đây là một số tính năng mới trong Firefox 3.5:

1. Đây chính là trình duyệt Firefox nhanh nhất hiện nay. Kết quả thử nghiệm Sunspider với Windows XP cho thấy Firefox 3.5 chỉ mất 1.524 milli giây, trong khi Firefox 3 mất 3.669 và Firefox 2 mất 18.148 milli giây.

2. Private Browsing Mode: Đây là tính năng duyệt web ẩn danh. Kích hoạt tính năng này ở Tool Menu rồi chọn Start Private Browsing.

Khi duyệt web trong chế độ này, Firefox không lưu lại bất cứ thông tin nào như lược sử duyệt web (Browser History), lược sử tìm kiếm (Search History), Cookies, thông tin được nhập vào các phiếu đăng ký trên trang web (Web Form History) hay các file tạm được sử dụng khi lướt web (Cache - Temporary Internet Files). Tuy nhiên Firefox vẫn lưu lại thông tin về các file được download hay bookmark được tạo mới.

Khi không muốn sử dụng chức năng này, vào Tools và chọn Stop Private Browsing.

3. Forget About This Site: khi bạn lướt web để phục vụ công việc riêng, ví dụ như mua món quà cho người yêu của mình, và bạn không muốn địa chỉ trang web đó được lưu lại trên trình duyệt, hãy chọn tính năng Forget About This Site.

Chọn History > Show All History > Today, sau đó click chuột phải vào các trang mà bạn không muốn Firefox lưu lại và chọn Forget About This Site. Khi đó trình duyệt sẽ xóa ngay các thông tin liên quan tới trang web đó ra khỏi History!

4. Clear Recent History: Tính năng này được cải tiến đáng kể trong phiên bản Firefox 3.5.

Khi click vào Tools và chọn Clear Recent Histories, bạn sẽ trông thấy có nhiều lựa chọn, hoặc là xóa các lược sử được lưu trong vòng 1, 2, 4 giờ vừa qua, trong ngày hôm nay, hay xóa toàn bộ các thông tin được lưu, bao gồm thông tin được nhập, mật khẩu, lược sử...

5. Recent Closed Windows: Khi bạn đóng một số cửa sổ và sau đó bạn cần khôi phục các cửa sổ vừa đóng này, cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng Recent Closed Windows trong menu History.

Chức năng này cho phép bạn lựa chọn mở lại các cửa sổ vừa đóng một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với việc phải tìm kiếm trong mục History.

6. Save Video As: Khi xem các chương trình video được phát, bạn muốn lưu lại các file video này thì Firefox 3.5 có hỗ trợ chức năng Save Video As giúp bạn có thể trực tiếp lưu lại các video này mà không cần nhờ tới các phần mềm của hãng thứ 3.

                                        

7. Location Aware Browsing: Tính năng này của Firefox 3.5 sẽ giúp thông báo vị trí của người đang duyệt web thông qua trình duyệt Firefox. Các bạn có thể thử nghiệm tính năng này tại trang chủ của Mozilla.

8. Tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ: Nếu trong các phiên bản trước, Firefox chiếm dụng rất nhiều dung lượng bộ nhớ RAM thì ở phiên bản 3.5 này, việc sử dụng bộ nhớ đã được tối ưu hóa và hoạt động trơn tru với dung lượng bộ nhớ chiếm dụng rất ít. Bên cạnh việc không chiếm dụng bộ nhớ, Firefox 3.5 còn tự động kiểm soát bộ nhớ RAM bằng cách liên tục làm sạch phần dữ liệu không còn sử dụng trên RAM để đảm bảo không chiếm thêm dung lượng RAM ngoài quy định.

9. Cải tiến khả năng tổ chức, sắp xếp các thẻ duyệt web: bạn có thể dễ dàng dùng chuột để kéo và thả các thẻ vào các vị trí thích hợp hoặc đơn giản nhất là kéo nó ra ngoài để hiển thị ở một cửa sổ mới.

10. Khi bạn truy cập vào các trang web có những ngôn ngữ lạ như Trung Quốc, Ả Rập... thì Firefox sẽ tự động download các font chữ cần thiết để hiển thị chính xác nội dung của các trang web.

NGUYỄN HUY HOÀN - VÕ XUÂN VỸ