VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những laptop, desktop hàng hiệu giá rẻ


Hiện nay, với 3,8 triệu đồng, bạn có thể mua ngay một bộ máy tính để bàn có màn hình LCD 16 inch đủ phục vụ cho các nhu cầu cơ bản khi dùng máy tính, thậm chí có thể chơi một số game đánh trận. Còn nếu muốn máy mạnh hơn, bạn có thể thêm chừng vài triệu đồng nữa để mua loại máy tính để bàn hoặc laptop nhãn hiệu HP giá rẻ.

Máy tính để bàn dùng CPU Intel Atom

Sau thành công ở dòng máy tính laptop mini (còn gọi là netbook), loại CPU Atom tiết kiệm năng lượng của hãng Intel được các hãng sản xuất máy tính chuyển hướng sang các máy tính để bàn rẻ tiền, gọi là nettop. Ở thời điểm hiện tại, giá của nettop chỉ bằng 1/3 giá của máy tính netbook.

Hiện nay, về cơ bản, netbook và nettop đều có cấu hình như nhau; cả 2 đều dùng CPU Intel Atom 1.6 GHz. Tuy nhiên, mainboard của nettop nhỉnh hơn so với mainboard của netbook, đồng thời nó cũng có nhiều cổng cắm như ở mainboard thường để cắm được màn hình, bàn phím, cổng mạng LAN RJ-45, đĩa cứng SATA, thiết bị kết nối qua USB... nhưng chức năng bắt sóng wifi bị bỏ đi. Trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi ở máy tính để bàn như hiện nay, thùng máy nettop chỉ to bằng tờ giấy A4 và dày khoảng 10 cm. Để giảm giá thành, các hãng sản xuất máy tính đã dùng ngay thùng máy (case) bình thường của máy tính để bàn. Do vậy, nếu chỉ nhìn bên ngoài, không ai biết bạn đang dùng desktop hay nettop. Ngoài ra, khi chuyển sang dùng thùng máy bình thường, khả năng xử lý của cả hệ thống netbook cũng được gia tăng nhờ: tỏa nhiệt tốt, dùng đĩa cứng SATA, RAM... của máy tính để bàn.

Như đã đề cập ở trên, điểm nổi bật của nettop chính là giá. Trong tuần trước, 8 công ty gồm: Intel, Silicom, Kingmax, Genius, AOC, Western Digital, Patriot, Brother đã công bố chương trình bán 20.000 bộ máy tính nettop nhãn hiệu Silicom gồm mainboard Intel chipset 945, CPU Atom 1.6 GHz, 1 GB RAM Kingmax, đĩa cứng 80 GB hiệu Western (giao tiếp SATA), màn hình LCD 16 inch hiệu AOC, thùng máy có sẵn bộ nguồn hiệu Patriot, bàn phím và chuột Genius với giá chỉ có 3,8 triệu đồng, đồng thời còn được ưu đãi khi mua máy in laser 2140 nhãn hiệu Brother. Khảo nghiệm ban đầu cho thấy, loại máy tính này có thể chạy trơn tru các chương trình mà đa số người dùng đều có nhu cầu, như: các chương trình duyệt web Internet Explorer, Firefox...; các chương trình chat Yahoo! Messenger, MSN...; các game flash; các chương trình xem phim và nghe nhạc Windows Media Player, thậm chí là loại phim chất lượng cao HD; các ứng dụng văn phòng Word, Excel, Access, email; các chương trình hỗ trợ học tập English Study, từ điển Lạc Việt...; chương trình lập trình Visual Basic. NET 2005. Đồng thời nó vẫn kham nổi các chương trình thiết kế và đồ họa Photoshop CS2, CorelDraw X3 hoặc một số game online.

Ngoài máy tính nettop của Silicom và các đối tác, trên thị trường còn có nettop H200 của hãng Lenovo. H200 được thiết kế bắt mắt hơn, nó cũng dùng loại CPU Intel Atom 1.6 GHz và các linh kiện tương tự, nhưng được tích hợp thêm các công nghệ đặc trưng của Lenovo như khôi phục hệ thống. Tuy nhiên nó có giá cao hơn, đến 199 USD (khoảng 3,4 triệu đồng), nhưng không có màn hình.

Máy tính xách tay & để bàn giá rẻ của HP

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên, giáo viên và cần có nhu cầu dùng máy tính để bàn xịn hơn, có cấu hình mạnh hơn... hoặc cần một máy tính laptop giá rẻ thì có thể đăng ký mua 1 trong 3 loại máy tính của HP trong chương trình “HP đồng hành cùng giáo dục” đang triển khai ở các trường học trên toàn quốc. Ba loại máy tính mà HP đưa vào chương trình này đều dùng CPU AMD, tuy nhiên nhờ ứng dụng các công nghệ mới nên vấn đề tỏa nhiệt đã được khắc phục, tính ổn định của nó chẳng thua gì so với loại máy tính dùng CPU của Intel. Trong chương trình này, loại máy tính laptop HP Compaq 6335s dùng CPU AMD Sempron 2.0 GHz, màn hình LCD 14.1 inch, 1 GB RAM DDR2, đĩa cứng 120 GB... được bán với giá 499 USD; còn 2 loại máy tính để bàn HP Compaq dx2355 và HP Pavilion g35141 dùng CPU AMD Athlon X2 2.3 GHz, màn hình LCD 15 inch hoặc 17 inch... có giá 399 USD và 499 USD.

Một số lưu ý khi chọn dùng máy tính giá rẻ

Tất cả các loại máy tính giá rẻ nói trên đều không có hệ điều hành Windows bản quyền. Do vậy, bạn cần giải quyết tiếp vấn đề này sau khi mua.

Đối với máy tính nettop, CPU được hàn trên mainboard và không dùng quạt tản nhiệt (khối nhôm tản nhiệt không có quạt ở trên như máy tính thường). Do vậy việc nâng cấp CPU cho máy tính nettop là rất khó thực hiện. Và khi có hư hỏng xảy ra ở mainboard thì bạn phải thay luôn CPU, hoặc ngược lại.

Do thiết kế của mainboard nên việc kết nối và mở rộng thêm các thiết bị cũng khá giới hạn ở máy tính nettop. Nếu muốn nâng cấp RAM, bạn phải bỏ thanh RAM DDR2 đang dùng để cắm thanh RAM DDR2 khác, vì mainboard chỉ có 1 khe cắm RAM dung lượng tối đa 2 GB. Trên mainboard có 2 ngõ cắm SATA và 1 ngõ cắm ATA nên bạn có thể lắp tối đa là 3 ổ đĩa cứng hoặc CD, DVD. Về khe cắm mở rộng, nó chỉ có 1 khe PCI. Đối với ngõ cắm âm thanh, nó chỉ có ngõ line out (headphone) và micro. Còn các ngõ cắm kết nối khác vẫn hiện diện đầy đủ, bao gồm: 1 ngõ cắm màn hình, 4 cổng USB có sẵn và 2 cổng gắn thêm có trên thùng máy, 1 cổng LAN RJ-45, bộ cổng P/S2 cho bàn phím và chuột.

TÔN GIA QUYỀN