VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những phần cứng giúp nâng cao chất lượng cuộc gọi voip


- KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG KẾT NỐI:

Về nguyên tắc hoạt động, việc truyền tiếng nói qua mạng Internet cũng không khác gì lắm so với việc gửi email: phần mềm sẽ ghi lại thông điệp cần gửi, chia nhỏ thông điệp đó thành nhiều gói tin nhỏ và phân phát các phần nhỏ đó tới địa chỉ cần chuyển, tại đó, các gói tin nhỏ này sẽ được sắp xếp lại. Tuy nhiên, không giống với email, kết nối Internet để sử dụng trong các cuộc gọi VoIP phải đảm bảo đủ nhanh để tránh các ngắt quãng trong quá trình lưu chuyển những gói tin đó. Do vậy, trước khi tiến hành gọi VoIP, bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của mình đã đủ điều kiện để thực hiện gọi VoIP chưa bằng cách đo thử tốc độ upload và download với công cụ kiểm nghiệm trực tuyến VoIP Speed Test của VoIPReview.org tải tại địa chỉ: http://voipreview.org/voipspeedtester.aspx

Tuy nhiên, nếu chỉ đảm bảo về tốc độ kết nối Internet nhanh chóng không thôi thì chưa đủ để bạn có được những cuộc gọi VoIP chất lượng tốt, rõ ràng, nhất là khi chỉ có một kết nối mạng duy nhất phải phục vụ nhiều cuộc gọi cùng một lúc. Một số loại cầu dẫn hiện nay có tích hợp riêng QoS (Quality of Service) giúp tạo ưu tiên trong việc phân phát các gói tin như email và các yêu cầu trang web. Nếu bạn muốn có được tính năng này nhưng lại không muốn thay thế cầu dẫn đang dùng, bạn có thể sử dụng thiết bị DI-102 Internet Broadband VoIP Accelerator có giá 75 USD của D-Link để bổ sung thêm QoS vào mạng đang dùng.

Muốn gọi các cuộc gọi VoIP mà không phải dùng tới loa cũng như microphone của máy tính, bạn cần một điện thoại gọi được VoIP gắn với một Ethernet hoặc một cổng USB, hoặc một điện thoại sử dụng công nghệ analog chuẩn gắn với adapter VoIP. Dù bạn có chọn thiết đặt phần cứng nào thì bạn vẫn phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ VoIP. Hãy hỏi qua nhà cung cấp dịch vụ của bạn về tính tương thích trước khi mua bất kỳ phần cứng nào phục vụ gọi VoIP.

- LỰA CHỌN PHẦN CỨNG:

Nếu bạn định dùng loa máy tính cho rẻ thì cũng có thể chấp nhận được, nhưng sẽ tốt hơn nếu dùng loại micro- phone có tính lọc âm cao cắm qua cổng USB (voice-canceling USB microphone). Chẳng hạn bạn có thể sử dụng gói thiết bị Superbeam Microphone và Steoreo USB Audio có giá 90 USD của hãng Andrea Electronics.

Bạn cũng cần có một tai nghe phù hợp với mục đích công việc, về mặt này, cả 2 hãng Plantronics và Logitech đều đưa ra các mẫu sản phẩm âm thanh nổi rất thích hợp với việc nghe nhạc cũng như gọi điện thoại. Nhưng nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng tai nghe không dây CS50-USB rất tiện dụng của hãng Plantronics với giá rao trên mạng là 190 USD.

Điện thoại IP có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ, song nếu bạn thường xuyên phải di chuyển thì có thể nói, các loại nhỏ sẽ luôn tốt hơn. Một vài kiểu điện thoại nhỏ gọn như điện thoại Flash Phone F4K của hãng Mplat có giá 40 USD với thẻ nhớ flash 128 MB và hoạt động với bất kỳ kết nối băng thông rộng nào. Ngoài loại F4K, Mplat cũng đưa ra các loại khác có thẻ nhớ 256 MB và 512 MB, hỗ trợ bluetooth. Khi gọi điện, bạn dùng tai nghe không dây bluetooth hoặc dùng tai nghe có dây gắn với máy chủ.

Bên cạnh tai nghe F4K, bạn cũng có thể tham khảo thêm loại tai nghe không dây Voyager 510-USB có giá 120 USD của hãng Plantronics. Một trong những tính năng khá hay của Voyager chính là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa việc dùng cho điện thoại di động và dùng cho các cuộc gọi VoIP.

DƯƠNG KIM THOA