VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những sự cố máy tính dễ gây bối rối


. Mất Wi-Fi

Nhiều người dùng cẩn thận đã tắt tính năng Wi-Fi trên laptop để tránh hao pin trong khi không dùng mạng. Họ bấm chuột phải vào đó rồi Disable và cứ ngỡ sẽ mở được ra dễ dàng sau khi vào phần Network Connections nhưng thực tế sau một thời gian không dùng đến, biểu tượng đó sẽ biến mất. Không ít người phải loay hoay mãi mà không thể thấy biểu tượng đó ở đâu.

Lúc này, hãy vào phần điều khiển thiết bị trong Windows để mở nó ra:

Tại Start > Run, gõ devmgmt.msc và nhấn Enter, vào Network Adapters để Enable lại.

Hoặc vào Start  > Control Panel > System > Hardware > Device Manager rồi vào Network Adapters để Enable lại.

Hoặc bấm chuột phải vào My Computers > Manage > Device Manager rồi vào Network Adapters để Enable lại.
Để tránh phải loay hoay xử lý trong lúc cần kíp, bạn có thể tạo dựng thói quen tắt/bật Wi-Fi bằng cách bấm phím chức năng Fn và F2 (có biểu tượng sóng Wi-Fi) đồng thời.

2. Không kết nối được với một máy tính khác trong LAN

Trong công ty dùng mạng LAN có một máy tính riêng gắn máy in, scanner hoặc chứa thông tin chung để mọi người truy cập nhưng bỗng nhiên bạn không thể kết nối được.

Lúc này, sự cố thường do máy tính đó được truy cập quá nhiều và từ chối các truy cập mới. Bạn đến máy tính đó, nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer  > Manage > Shared Folders > Sessions rồi xóa bớt một vài máy truy cập từ trước.

3. IE báo chặn pop-up trong khi không chặn

Trong một số trường hợp, bạn bấm mãi mà không hiện lên một cửa sổ download hay xác nhận để gửi yêu cầu trên một trang web. Bạn nhận được thông báo cửa sổ pop-up đó bị chặn nhưng ại không thấy dải thông báo màu trắng thường xuất hiện phía trên trang web yêu cầu cho phép tạm thời mở pop-up. Trong khi đó cài đặt trên IE cho thấy bạn không chặn pop-up.

Lúc này, cách xử lý rất đơn giản là bạn vào Tools rồi chặn pop-up và hủy chặn pop-up một lần nữa.

4. Đổ nước vào bàn phím

Có những lúc vô ý bạn làm đổ cả cốc nước to vào bàn phím laptop và thực tế khá nhiều người phải đi sửa máy vì điều này. Hãy bình tĩnh xử trí bằng cách ngay lập tức lật ngược bàn phím lại, rút dây ra khỏi case (đối với máy tính bàn), giữ nút power một lúc lâu để tắt máy (đối với laptop).

Sau đó dùng giấy ăn thấm nước đến mức khô nhất có thể và để ngược như vậy một lúc, có thể hong ra nơi khô mát. Nhiều người có thói quen lo lắng đã vội bật máy lên để xem có hỏng hóc gì không và điều này có thể khiến máy hỏng thật sự vì chập mạch. Cứ hong khô khoảng nửa ngày rồi dùng máy sấy tóc ở chế độ mát sấy kỹ các khe của bàn phím (vẫn để theo chiều úp) rồi mới bật lên kiểm tra.

Cách này cứu vãn được tình thế rất tốt. Đã có trường hợp toàn bộ bàn phím laptop bị đổ nước và sau khi theo cách này chỉ có một phím duy nhất bị hỏng vì chủ nhân không kiên trì đợi đến cả ngày.

5. Phím hỏng, không biết gõ kiểu gì

Trong trường hợp phím nhảy lung tung vì bị đổ nước mà bạn lại cần hoàn thành một email gửi cho sếp. Hãy bình tĩnh để nhớ ra bàn phím ảo của Windows:

Vào Start > Programs > Accessories > Accessibility > On-screen Keyboard.

Chỉ cần trỏ chuột vào các phím cần dùng, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng.

6. Lỡ xóa một đoạn văn bản

Trong lúc xử lý văn bản, bạn lỡ bôi đen một đoạn rồi xóa mất. Đừng vội lo lắng, hãy bấm tổ hợp phím Ctrl và Z, đoạn văn bản sẽ ngay lập tức trở về. Chú ý đừng bấm phải chức năng Save trước khi bấm tổ hợp phím này.

7. Máy tính "đơ"

Nếu phải làm việc với một chiếc máy tính chậm như rùa, hãy cố gắng đừng chất gánh nặng cho nó. Bạn không nên mở nhiều cửa sổ trình duyệt, ứng dụng. Tốt hơn hết chỉ mở những gì tối thiểu cho công việc.

Nhiều người khi thấy máy tính "đơ" ra đã bực tức bấm lung tung trên màn hình như refresh, bấm cửa sổ này, cửa sổ kia trên taskbar. Kết quả là máy càng chậm vì nó đang bận xử lý một công việc trước đó chưa xong. Rồi bạn sẽ thấy khi việc đó xong thì tự nhiên các lệnh tiếp theo của bạn (như mở cửa sổ này, cửa sổ kia) tự nhiên nhanh vụt lên. Tốt nhất là lúc đó nên thư giãn một chút bằng việc đi lấy nước uống.

Theo PHAN ANH (Tuổi Trẻ)