VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Những tình huống không nên... cuống


Sau khi đánh đổ nguyên cốc trà, càphê lên bàn phím, bạn cần lập tức lật úp bàn phím lên một chiếc khăn khô hoặc tờ báo, đồng thời vỗ nhẹ đều lên lưng bàn phím để dốc nước tối đa. Kế tiếp, tháo bàn phím ra khỏi máy, vẫn lật úp và hong nơi khô thoáng, trong phòng có điều hoà càng tốt, với thời gian tối thiểu là nửa ngày.

Trong khi đó, bạn vẫn có thể sử dụng máy tính với bàn phím ảo On-Screen Keyboard bằng cách nhấn Start > Programs > Accessories > Accessibility. Với bàn phím laptop, bạn vẫn làm theo cách lật úp máy đồng thời tắt cưỡng bức (giữ nút power 2 giây hoặc rút sạc, tháo pin).

Tuy nhiên, không nên vỗ lên thân máy vì rất dễ gây ra những hỏng hóc khác bên trong, thay vào đó bạn kẹp vài tờ giấy ăn để thấm nước giữa bàn phím và màn hình, rồi chuyển ngay laptop đến một cửa hàng máy tính gần nhất trong tư thế.. "nằm sấp".

Khi máy rú lên từng hồi, kêu càng ngày càng to là một trong những dấu hiệu về nhiệt độ trong vỏ máy quá cao và đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ CPU, bộ nguồn, card màn hình... Bạn nên lập tức kiểm tra và vệ sinh bên trong thân máy càng sớm càng tốt để không phải ngửi "mùi khen khét" từ máy bốc ra.

Bỗng dưng máy treo cứng, xuất hiện cùng tiếng lọc cọc như "gõ mõ" là hiện tượng lỗi phần cơ đầu đọc ổ cứng và đương nhiên ổ cứng cũng là nơi chứa dữ liệu cá nhân quý giá của bạn. Nếu máy tính xách tay, bạn có thể sơ cứu bằng cách cầm thật chặt máy trong tình trạng đã tắt và lắc thật mạnh, chờ máy bớt nóng rồi bật lại thử.

Nếu chưa được có thể thử thêm vài lần nữa. Đối với máy để bàn, tháo ổ cứng, để mát (chuyên gia cứu dữ liệu còn khuyên cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút), rồi lắc mạnh. Cắm trở lại máy mà thấy ổ cứng hoạt động được, bạn cần lập tức sao lưu dữ liệu và tính ngay đến việc đầu tư một ổ cứng mới.

Lúc khởi động, bạn chỉ nghe thấy tiếng kêu bíp bíp bíp trong khi màn hình tối thui. Hãy yên tâm, trong phần lớn các trường hợp bộ vi xử lý và bảng mạch chính (main board) của bạn chưa hỏng mà chỉ là lỏng các chân cắm RAM (thanh nhớ) hay card màn hình.

Bạn có thể mở vỏ máy và cắm lại các linh kiện này, mạnh tay hơn có thể tháo lắp lại pin CMOS lau sạch phần tiếp xúc trước khi quyết định gọi thợ hoặc mua thiết bị mới.

DIGILIFE