VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Opera Turbo - Tăng tốc - tiết kiệm khi duyệt web


Tăng tốc

Opera Turbo thực chất là phiên bản Opera 10 beta được trang bị engine Presto 2.2, tương thích hoàn toàn các chuẩn web mới, đạt số điểm 100/100 qua bài kiểm tra của Acid3. Opera Turbo duyệt web javascript nhanh hơn 30% với các trang có tài nguyên “nặng nề” như Gmail hay Facebook. Tính năng CSS được cải tiến, hỗ trợ XML tốt hơn. Hỗ trợ web fonts, màu RGBA/HSLA và SVG (Scalable Vector Graphics), giúp bạn ung dung bước vào những trang web tân tiến nhất.

Acid3 - trang web chuyên thử nghiệm, kiểm tra và đánh giá các trình duyệt web - đã đánh giá Opera 10 alpha đạt điểm tuyệt đối 100/100 trong khi Firefox 3.0.4 đạt 71/100, Firefox 3.1 beta 1 đạt 89/100, Google Chrome 0.4 đạt 79/1000, còn IE 7 chỉ đạt 14/100.

Tiết kiệm

Ngoài khả năng tăng tốc, Opera Turbo được trang bị tính năng Turbo. Tính năng này hoạt động giống như Toonel.net (LBVMVT 245), tức là khi truy cập một trang web, Opera Turbo sẽ chuyển yêu cầu đến server của nó, server của Opera tải nội dung web về, nén và gửi trả lại cho Opera Turbo. Sau đó Opera Turbo tiến hành giải mã, giải nén và trả lại nguyên vẹn nội dung trang web, nhờ vậy bạn sẽ download trang web có dung lượng ít hơn so với cách trực tiếp thông thường và qua đó tiết kiệm được chi phí. Opera Turbo có thể xử lý dữ liệu được nén tới 80%, cho ra phần layout và các đoạn text giống y như trang gốc, nhưng hình ảnh sẽ có độ phân giải thấp hơn (chất lượng ảnh có thể bị suy giảm, đó là hệ quả của quá trình nén).

Đầu tiên, bạn kích hoạt chức năng Turbo (nếu chưa kích hoạt) bằng cách bấm Ctrl+F12, trong trường Web page chọn Enable Opera Turbo to speed up browsing on slow connection, bấm OK.

Xong, bạn load thử một vài trang web, chờ một chút để chức năng Turbo hoạt động. Khi Turbo hoạt động, bạn sẽ nhìn thấy dưới thanh Status bar hiện một đồng hồ nhỏ có nhảy số. Khi rê chuột vào đồng hồ, nó sẽ báo cho bạn biết Turbo đang được kích hoạt, Current speed (tốc độ hiện tại được tăng tốc bao nhiêu lần), KB Saved (số KB bạn tiết kiệm được).

Kết luận

Opera Turbo đặc biệt thích hợp khi truy cập qua mạng không dây, qua điện thoại di động - những kết nối có tốc độ truyền tải dưới 100 kbps, và cả những người đang kết nối ADSL với gói cước trả theo dung lượng sử dụng. Quá trình nén Turbo không chỉ tăng tốc tiến trình duyệt web, mà còn giảm chi phí cho bạn.

Bạn có thể downlooad bản thử nghiệm Opera Turbo tại http://labs.opera.com/downloads/.

MAI XUÂN LỘC