VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

OperaUnite - Biến trình duyệt Opera thành web server chia sẻ dữ liệu


Opera vừa tạo thêm một điểm nhấn cho trình duyệt của mình khi vừa cho ra mắt dịch vụ Opera Unite. Với Opera Unite, máy tính của bạn sẽ trở thành một web server, tại đây bạn có thể chia sẻ hình ảnh, nhạc, website dạng HTML mà không cần phải tốn thời gian upload, người khác sẽ sử dụng đường link mà bạn cung cấp để truy cập trực tiếp vào server của bạn ngay lập tức!

Tại giao diện chính của trình duyệt, bấm vào biểu tượng mũi tên bên trái các tab để mở Panels, tại đây chọn biểu tượng 3 cánh hoa để bắt đầu truy xuất vào các ứng dụng mà Unite mang lại (trước tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản Opera, hoặc sử dụng tài khoản trên blog Opera để đăng nhập).

1. Chia sẻ file:

Bấm vào File Sharing, bấm nút Choose... để chọn thư mục mà bạn muốn chia sẻ. Các tập tin trong thư mục bạn chọn sẽ hiển thị bên phải, đồng thời tại dòng Send this URL to share the files bạn sẽ được cung cấp một đường link để người khác có thể truy cập vào thư mục này và tiến hành download.

Khung Access Control cho bạn thiết lập mức độ truy cập vào thư mục: Public (chia sẻ với tất cả mọi người), Limited (đặt password cho thư mục, chỉ những người biết password mới được truy cập), Private (không chia sẻ). Sau khi chọn, bấm Save Changes để lưu lại.

2. Viết ghi chú:

Với chức năng này, bạn sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website, tại đây bạn có thể tạo một ghi chú để dán lên ngay tại website này. Bạn cũng có thể mời bạn bè vào để cùng ghi chú, gửi lời chúc, dạng như module “Ước nguyện” tại một số diễn đàn.

Tại thanh menu của Unite, chọn mục Fridge, tại màn hình bên phải, chọn Add note để thêm một ghi chú.

Kéo xuống bên dưới, bạn hãy copy đường link đến trang này để gửi cho bạn bè. Muốn ngăn không cho người khác viết ghi chú thì đánh dấu vào mục Don’t allow anyone to post notes. Đồng thời, bạn có thể quy định số ghi chú hiển thị trên một trang bằng cách sửa giá trị trong dòng Fridge’s capacity (mặc định giá trị là 24).

3. Chia sẻ nhạc, ảnh:

- Chia sẻ nhạc: tại menu Unite, chọn Media Player, bấm Choose... tìm đến thư mục chứa bài hát cần chia sẻ. Tại trang phát nhạc, có nhiều tùy chọn như Autoplay (tự động phát nhạc), Shuffle (phát ngẫu nhiên), Repeat (tự động phát lại khi hết bài hát), Sort Z-A (sắp xếp danh sách theo thứ tự), Search (tìm kiếm bài hát).

- Chia sẻ ảnh: Tương tự như nhạc, bạn chọn đến đường dẫn thư mục chứa ảnh. Các ảnh sẽ được hiển thị dưới dạng thumbnail và phóng to ra khi người xem bấm vào.

4. Phòng chat:

Chọn mục The Lounge để tạo nhanh một phòng chat trên web. Bấm nút Invite, copy đường link trong hộp thoại hiện ra để gửi và mời bạn bè gia nhập phòng chat.

Để đặt password cho phòng chat này, đánh dấu kiểm vào mục Enable Password rồi nhập password vào, bấm Change để lưu lại.

5. Web Server:

Với dịch vụ này, bạn có thể tạo một web server ngay trong trình duyệt, để có thể chia sẻ với người khác xem mã nguồn website bạn xây dựng trên localhost mà không cần phải upload mã nguồn lên hosting. Tương tự như chia sẻ ảnh, bấm nút Choose... chọn đến folder chứa website cần chia sẻ, lưu ý bạn tạo trang chủ của website tên index.html để người truy cập có thể xem được giao diện chính của website, nếu không có file index.html, ta chỉ có thể thấy được các tập tin chứa trong mã nguồn. Nhược điểm là Unite chưa hỗ trợ ngôn ngữ PHP mà chỉ hỗ trợ HTML.

Bấm nút Preview as Visitor bên trên để xem thử website.

Lưu ý:

- Người được chia sẻ nên dùng trình duyệt Opera để truy cập vào các thư mục nhanh chóng nhất, nếu dùng trình duyệt Firefox thì sẽ không thể tải các file mà bạn chia sẻ (sẽ bị thông báo lỗi là File not found).

- Với tất cả các dịch vụ trên, để thay đổi thư mục chia sẻ, bạn bấm phải vào tên dịch vụ đó tại thanh menu Unite, chọn Properties.

- Để tắt một dịch vụ, bấm phải, chọn Stop Service. Muốn xóa, chọn Delete, các dịch vụ bị xóa sẽ nằm trong Trash để bạn có thể phục hồi lại.

TRẦN LẠI PHƯƠNG TRÚC