VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Portable Virtual Privacy Machine 1.2 Hệ điều hành Linux trên ổ đĩa


Giờ đây bạn đã có thể thử dùng hệ điều hành Linux cho biết ngay trên chiếc máy cài hệ điều hành Windows của mình mà không ảnh hưởng gì đến Windows cùng những ứng dụng trên máy. Đó là nhờ những chuyên gia hâm mộ Linux đã tung ra những phiên bản của hệ điều hành này chạy độc lập trên CD, dĩa USB hay ổ cứng. Và Portable Virtual Privacy Machine 1.2 là một trong những phiên bản đó. Đặc điểm nổi bật của chương trình là nó rất dễ sử dụng, kể cả với những người chưa hề biết gì về Linux.


 

¾Tính năng:

- Đầu tiên, giao diện hao hao giống Windows giúp cho bạn không quá bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ điều hành này, bạn có thể dễ dàng thay đổi theme, style, wallpaper. Cách bố trí các icon trên desktop giúp truy cập nhanh đến các ứng dụng. Đặc biệt chỉ cần một cú bấm chuột phải là bạn đã làm chủ hết hệ điều hành này.

- Desktop được chia ra các vùng làm việc riêng, bao nhiêu vùng là tùy bạn chọn, bạn có thể di chuyển giữa các vùng làm việc bằng cách bấm chuột. Các vùng làm việc riêng rẽ không ảnh hưởng đến nhau. Trên góc phải màn hình, mỗi vùng là một loạt các chỉ số thông tin như mức độ làm việc của CPU, dung lượng RAM đã sử dụng, dung lượng đã tải lên hoặc xuống trang web, thông báo nguồn điện sử dụng là AC hay pin và dung lượng pin còn lại... Góc dưới là mục chỉnh nhanh phần âm thanh, kích hoạt ổ cứng, CD-ROM...

- Và quan trọng nhất là hệ điều hành này có thể hoạt động trên hệ điều hành Windows đang chạy một cách bình thường như một ứng dụng chạy trên DOS (hoạt động giống máy tính ảo), tự nhận phần cứng. Tất nhiên, bạn cũng có thể cài đặt dễ dàng lên ổ cứng hay ổ USB.

Portable Virtual Privacy Machine 1.2 được phát triển bởi MetroPipe, cung cấp miễn phí tại
http://www.metropipe.net/.

Bạn có thể lên đây để tải về, hoặc liên hệ với người viết bài này qua địa chỉ email.

¾Các ứng dụng đi kèm:

¾

- Nhóm Net: Gồm ba trình duyệt thông dụng nhất hiện nay, các trình chat quen thuộc ICQ, AIM, các công cụ ftp, công cụ quản lý việc download (rất cần thiết khi làm việc trên net).

- Nhóm Office: PDF View xem tài liệu dạng pdf dễ dàng. MS Word View xem các văn bản dạng doc, xem các file trình chiếu. Các công cụ khác như máy làm toán, lịch, tra cứu từ điển trực tuyến... Đáng kể ở đây là Ted Word Processing (phần mềm soạn thảo giống như MS Word), Siag Spreadsheet (tạo bảng tính giống như Excel).

- Nhóm Mutimedia: Gọi điện thoại bằng máy tính. Phần mềm Xmms chơi nhạc CD, xem phim định dạng mpeg, xem ảnh, phóng to ảnh. Xpaint vẽ và chỉnh sửa hình ảnh (hơn Paint của Windows nhiều).

- Nhóm Games: Trên 10 game đơn giản nhưng rất hay: xếp bài (4 loại), gỡ mìn, xếp gạch...

- Nhóm Editors: soạn thảo văn bản, chỉnh sửa file, lập trình java, javascript...

- Nhóm Setup: tùy chọn của người dùng, chỉnh desktop, hình nền, icon, cài đặt net, ngày tháng... Các công cụ hệ thống: Control Panel; Backup & Restore; các công cụ làm việc trên server; trình ghi đĩa mini giúp ghi CD data dễ dàng; tạo đĩa boot máy tính có thể boot bằng đĩa mềm, USB, CD-ROM, ổ cứng.

- Nhóm Tools: giúp cài đặt HĐH này lên đĩa USB, đĩa cứng. Bạn cũng có thể chỉ cần giải nén vào một thư mục nào đó của ổ cứng là có thể sử dụng được.

Lưu ý: Hệ điều hành này chưa hỗ trợ chuẩn SATA nên sẽ không nhận diện được ổ cứng loại này. Khi làm việc (kể cả khi làm bình thường trên Windows) bạn nhớ phải tắt máy theo đúng phương pháp (Exit > Turn Off), nếu không là mất hết dữ liệu quý giá.

PHẠM XUÂN CƯỜNG