VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Qimo - Hệ điều hành cho trẻ em vọc máy!


Bạn định làm gì với chiếc máy cũ? Thay vì bán ve chai, hãy dùng nó cho trẻ làm quen với máy tính. Cùng với Qimo - một hệ điều hành được thiết kế đặc biệt dành cho lứa tuổi mầm non, tất cả những gì bạn cần là dạy cho trẻ cách di chuyển và bấm chuột.

Bên cạnh việc sử dụng các biểu tượng theo kiểu phim hoạt hình, Qimo còn có một giao diện đến mức tối giản. Bé chỉ việc bấm chuột vào các biểu tượng được đặt sẵn thay vì phải duyệt qua một loạt menu hay một lô các cửa sổ.

Qimo thật ra là một phiên bản rút gọn của Xubuntu 8.10 (hệ điều hành nguồn mở Ubuntu Linux sử dụng giao diện đơn giản Xfce). Tuy nhiên, bạn sẽ thất vọng nếu cố tìm kiếm những tính năng cao cấp hay hiện đại, bởi ngoài phần lõi của hệ điều hành, điểm đáng giá duy nhất của Qimo là tích hợp một loạt các phần mềm giáo dục dành cho trẻ em.

Nổi bật nhất trong số này là bộ phần mềm GCompris với gần 100 loại hình hoạt động với màu sắc sinh động và âm thanh vui nhộn giúp bé vừa học vừa chơi.

Các hoạt động này được thiết kế dành cho nhiều độ tuổi khác nhau, từ những hoạt động rất đơn giản như: rê chuột theo đường ống để dẫn nước tưới hoa, bấm vào các điểm màu để vẽ hình... đến các phép tính đơn giản, tập gõ bàn phím hay các bài học về thời tiết.

Cùng với GCompris, Qimo còn tích hợp sẵn nhiều phần mềm khác dành cho trẻ em như tập vẽ với TuxPaint, học làm toán với TuxMath, học gõ phím với TuxType, bộ trò chơi dành cho trẻ em ChildsPlay...

Với yêu cầu máy tính có bộ xử lý 400 MHz cùng 192 MB bộ nhớ, có lẽ bạn không thể đòi hỏi nhiều hơn những gì mà Qimo mang lại. Nhưng nếu “kẹt”, bạn vẫn có thể mượn tạm máy của bé để làm những công việc đơn giản như soạn thảo văn bản, truy cập Internet, email, chat...

Qimo được phát hành hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ: http://www.qimo4kids.com. Bạn vẫn có thể tải miễn phí phiên bản chạy trên Windows của các ứng dụng dành cho trẻ ở trên. Riêng bộ ứng dụng GCompris chỉ miễn phí hoàn toàn cho các phiên bản chạy trên Linux. Phiên bản miễn phí chạy trên Windows có khá ít hoạt động so với bản chạy trên Linux, nếu muốn có phiên bản đầy đủ, bạn phải trả tiền với giá 22 Euro.

MAI ÁNH DƯƠNG