VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Sang xứ người học quản lý khách sạn, nhà hàng


Nhu cầu nhân lực chất lượng cao của lĩnh vực dịch vụ du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn đang là một trong những yếu tố thu hút bạn trẻ VN đến học tập những ngành nghề này ở Singapore...

28 tuổi, đi làm từ năm 1998, Thành đã có một số kinh nghiệm  làm việc tại các khách sạn Amara, Sheraton, nhà hàng cà phê Vietstop. Năm 2006, Thành quyết định tạm nghỉ làm, dùng tiền làm việc tiết kiệm được đến học tại Học viện du lịch Sentosa (Sentosa Tourism Academy). Thành cho biết: "Những gì thu nhận được qua một năm đầu tiên học tập tại đây cho thấy tôi đã định hướng hoàn toàn đúng đắn khi quyết định phải nâng cấp trình độ bản thân. Tôi đã nâng cao được không chỉ trình độ tiếng Anh, kiến thức chuyên môn mà cả những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp… rất chuyên nghiệp cần thiết cho công việc".

Vừa học vừa làm

Học để về VN khẳng định

* Dự định của Lê Ngọc Thành: sau khi tốt nghiệp, sẽ làm việc tại Singapore một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm ở một môi trường làm việc năng động.

Kế hoạch của Kim Ngọc Long:  "Sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ làm việc tại Singapore 2-3 năm để học hỏi thêm thực tế trước khi về lập nghiệp tại VN với dự định mở một nhà hàng của chính mình".

Hoài Chiêm lạc quan: "Tôi đang nuôi dự định trong tương lai sẽ mở một doanh nghiệp hoặc nhà hàng riêng mình. Những gì học được ở đây khiến tôi có đủ tự tin để mơ ước...".

Tùy trình độ và nguyện vọng, các bạn trẻ VN muốn theo đuổi nghề dịch vụ du lịch,quản lý nhà hàng, khách sạn khá dễ dàng trong việc tìm được những khóa học phù hợp ở nhiều bậc đào tạo khác nhau tại các cơ sở đào tạo của Singapore. Các trường như Sentosa Tourism Academy, Shatec… đều thiết kế chương trình đào tạo khá linh hoạt.

Ngoài học trên lớp, SV được học hỏi trực tiếp từ những cơ sở kinh doanh dịch vụ thật sự như công viên giải trí, câu lạc bộ golf, khách sạn, nhà hàng, bảo tàng… Cùng trường với Thành, Kim Ngọc Long đã từng tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải, nhưng do yêu thích nghề quản lý nhà hàng, khách sạn, mong muốn sẽ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, Long tiếp tục đi học thêm ngành này.

Còn với Trác Mẫn Khanh, 24 tuổi (TP.HCM), học viên của Trường Shatec, quyết định đi học ngành quản lý nhà hàng, khách sạn vì cảm thấy đây là một công việc thú vị, có nhiều thử thách và nhiều cơ hội tốt tại VN.  Theo Khanh, để trở thành một người quản lý khách sạn, nhà hàng đòi hỏi kiến thức, kỹ năng rất tổng hợp, sự nhanh nhạy, khả năng giải quyết trước các tình huống rất đa dạng, sự kiên nhẫn để đáp ứng yêu cầu của khách hàng...     

Đang học nhưng hầu hết du học sinh VN đều tìm được việc làm thêm để vừa thực hành những kiến thức, kỹ năng thu nhận được ở trường vừa có thêm thu nhập khá ổn định với mức 5,5 - 8 đôla Singapore/giờ. Kim Ngọc Long nhận xét: "Cơ hội làm việc trong môi trường thực tế giúp chúng tôi có thể nắm vững toàn bộ qui trình hoạt động, kịp thời đúc rút kinh nghiệm, có khả năng chủ động giải quyết những vấn đề, tình huống nảy sinh trong công việc sau này".

Ước mơ về lại quê nhà lập nghiệp

Cũng như Thành, Long, Khanh… Nguyễn Thị Thanh Vân, quê ở Vũng Tàu, đang học tại Trường Shatec, khi đi du học tại Singapore đã quyết định lựa chọn học ngành quản lý khách sạn, nhà hàng vì "tin tưởng đây là một ngành nghề rất có triển vọng tại VN. Sau khi học xong, tôi có thể tìm được việc làm tốt, thu nhập cao ngay tại TP Vũng Tàu quê hương tôi".    

Những dự định của các bạn trẻ này hoàn toàn có cơ sở. Trong một buổi hội thảo gần đây về đào tạo nhân lực cho ngành du lịch- dịch vụ, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Vũ Tuấn Cảnh cho biết với tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành du lịch như hiện nay, đòi hỏi mỗi năm phải đào tạo thêm 25.000 lao động mới. Trong đó, hiện đang thiếu và có nhu cầu nhiều là nhân lực làm quản lý các cấp.

Trên thực tế, nhân lực được đào tạo bài bản, có chất lượng cao, đạt yêu cầu chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, có khả năng nắm bắt và hoạch định chiến lược kinh doanh… đang là "hàng hiếm", luôn ở tình trạng cung không đủ cầu, các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn phải săn tìm.

THANH HÀ