VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Sao lưu và tối ưu hệ thống


Trong phần cuối cùng, Nhịp Sống Số sẽ lượt qua các công cụ phụ trội còn lại của BitDefender Total Security 2010 bao gồm Backup, Tune-Up, Game/Laptop Mode và Home Network.

Backup: sao lưu hệ thống

Sao lưu dữ liệu là công việc nên làm theo định kỳ 3-5 tháng/lần hoặc trong thời gian ngắn hơn nếu bạn thường xuyên lưu trữ những dữ liệu quan trọng. Đừng để đến khi dữ liệu thật sự có vấn đề hay ổ cứng hư hỏng thì bạn mới tiến hành sao lưu dữ liệu.

Tiếp nối chức năng sao lưu và lưu trữ trực tuyến với dung lượng 2GB từ phiên bản 2009, Total Security 2010 cải tiến công cụ Backup (sao lưu) với nhiều chức năng trong một. Cung cấp 3 chức năng sao lưu chính bao gồm: sao lưu dữ liệu cục bộ, sao lưu email và sao lưu tin nhắn tức thời (IM).

Sao lưu email đơn giản qua vài bước

Chức năng sao lưu email khá cần thiết với những người dùng là nhân viên văn phòng nhằm lưu trữ lại những email công việc quan trọng, phòng khi cài đặt lại hệ điều hành hoặc ổ cứng hư hỏng vật lý. Hỗ trợ sao lưu cho những trình email-client thông dụng là Microsoft Outlook, Windows Mail, Mozilla Thunderbird và Outlook Express.

Chức năng sao lưu tin nhắn tức thời chỉ là phần bổ sung nhỏ, hỗ trợ sao lưu các trình IM thông dụng như Yahoo Messenger, Windows Live Messenger.

Sao lưu dữ liệu cục bộ trên hệ thống

Sao lưu dữ liệu cục bộ là phần quan trọng nhất trong công cụ Backup. Nó cho phép sao lưu tất cả dữ liệu có trên hệ thống hoặc từ ổ đĩa mạng. Đơn giản và trực quan, chỉ việc click chọn dữ liệu cần sao lưu, chọn lựa vị trí sao lưu rồi cho công cụ thực hiện công việc. Khi hệ thống "lâm nạn", bạn có thể khôi phục dữ liệu từ tập tin sao lưu dễ dàng.

Phần quan trọng của chức năng Backup là khả năng nén dữ liệu sao lưu ở nhiều cấp độ, tiết kiệm dung lượng trống trên ổ cứng hoặc có thể tự động phân nhỏ tập tin sao lưu ra nhiều phần theo mức dung lượng tùy chọn; đặt mật khẩu và mã hóa dữ liệu được sao lưu với mục đích bảo mật là yếu tố rất cần thiết. Các chức năng này đều có trong phần chọn lựa từ "Options".

Lưu ý: nên sao chép dữ liệu sao lưu sang một ổ cứng khác hoặc đĩa DVD phòng khi ổ cứng bị hỏng vật lý không thể khôi phục từ các phân vùng (partition) sao lưu.

Tune-up: tối ưu hệ thống

Đây là phần bổ sung trợ lực cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Tune-Up mang lại 6 tiện ích nhỏ bao gồm: chống phân mảnh ổ đĩa (Defragment Disks); dọn dẹp tập tin "rác" (Clean-up PC) như các file duyệt web hay cookie, chức năng này chỉ dọn dẹp các tập tin có thời gian lưu trú trên hệ thống hơn 10 ngày; tìm các tập tin giống nhau (Find Duplicates) giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng; dọn dẹp registry (Clean Registry) và khôi phục (Recover Registry); xóa dữ liệu an toàn (Shred files).

Các tiện ích này đôi khi không cần thiết vì HĐH Windows đã có sẵn như chống phân mảnh ổ đĩa hay dọn dẹp tập tin "rác". Tuy nhiên, xóa file an toàn và khôi phục registry là 2 tiện ích nhỏ đáng giá.

Game/Laptop Mode: chơi game "mướt hơn"

Game/Laptop Mode là chế độ tối ưu BitDefender Total Security khi nó được cài đặt trên một máy tính xách tay phổ thông không có cấu hình mạnh mẽ như desktop hoặc khi bạn đang chơi các dòng game nặng nề cần nhiều tài nguyên bộ nhớ.

Khi chuyển đổi sang chế độ này, chương trình sẽ tự động có những điều chỉnh tương ứng, hạ mức bảo vệ xuống thấp để không gây trở ngại cho các game, kể cả khi chơi game online. Tương tự vậy, chương trình sẽ có mức điều chỉnh thích ứng với máy tính xách tay khi sử dụng chế độ này.

Home Network: quản lý mạng hiệu quả

Bổ sung các PC vào khu quản lý tập trung

Home Network tạo ra một khu vực quản lý trung tâm cho mạng gia đình, dễ dàng quản lý chế độ bảo mật cho các PC trong mạng. Các kết nối sẽ hiển thị theo dạng biểu đồ khá trực quan. Tuy nhiên, các máy trong mạng cũng phải cài đặt chương trình BitDefender, đây là nhược điểm của công cụ này.  

Đánh giá BitDefender Total Security 2010

* Ưu điểm: Bảo vệ nhiều lớp, từ việc phòng chống mất mát dữ liệu qua công cụ Backup (sao lưu) và Encryption (mã hóa) cho đến ngăn chặn từ "cửa ngõ bên ngoài" hệ thống bằng Firewall (tường lửa), tiêu diệt mã độc có trên hệ thống qua Anti-Virus. Thời gian quét nhanh hơn nhờ chế độ tối ưu hóa quét hệ thống (không quét lại các tập tin đã quét và đánh dấu an toàn trước đó). Khả năng tiêu diệt hiệu quả mã độc như virus, trojan. Phần bản ghi lịch trình quét khá chi tiết.

Giao diện dễ sử dụng, có phân loại đối tượng sử dụng, tiện lợi cho người dùng phổ thông không am hiểu kỹ thuật.

* Khuyết điểm: Chức năng "làm sạch" tập tin đã bị lây nhiễm còn kém, khả năng quét spyware và ngăn chặn thư rác (antispam) ở mức trung bình. Tuy được giới thiệu có mức hao tổn tài nguyên bộ nhớ thấp nhưng vẫn còn nặng nề khi thử nghiệm trên máy dùng Windows XP với 2GB bộ nhớ RAM.

Nhìn chung, BitDefender Total Security 2010 mang lại sự an toàn cho hệ thống trước những nguy cơ bảo mật tồn tại đầy rẫy xung quanh người dùng hiện nay, nhất là từ môi trường Internet. Tuy nhiên, nó "ôm đồm" khá nhiều công cụ bên trong nên hoạt động cũng ì ạch. Nếu có một bộ desktop hay laptop cấu hình tương đối mạnh thì BitDefender Total Security 2010 là giải pháp bảo mật nên dùng.

Sản phẩm: BitDefender Total Security 2010
Hãng sản xuất: BitDefender LLC | Webiste:
www.bitdefender.com
Giá: 1,4 triệu đồng (79,95 USD - tại Mỹ)
Đối tượng người dùng: Doanh nghiệp, cá nhân
Hệ điều hành tương thích: Windows XP, Windows Vista, Windows 7

- Dung lượng ổ cứng yêu cầu: trên 600MB (tốt nhất nên trên 1,5GB)
- BXL: 
Intel CORE Duo (1.66 GHz) trở lên
- RAM: 1GB (Windows XP và Windows 7), 1.5 GB (Windows Vista). Tuy nhiên, dung lượng bộ nhớ đề xuất cho Windows XP và Windows 7 là 2GB và Windows Vista là 2GB trở lên.

THANH TRỰC