VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Save As Daisy - Chuyển đổi văn bản tiếng Anh sang file âm thanh


Có rất nhiều cách chuyển đổi một văn bản tiếng Anh sang file âm thanh để nó có thể đọc đoạn văn bản đó theo tiếng bản địa giúp các bạn đã rành tiếng Anh vừa nghe vừa làm việc khác, hoặc giúp các bạn đang trau đồi tiếng Anh luyện phát âm. LBVMVT số 290 đã từng giới thiệu với bạn đọc dịch vụ vozMe, nhưng dịch vụ này phải yêu cầu bạn phải có kết nối Internet mới có thể thực hiện được. Nay với Save As Daisy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc này mà không cần Internet, nó chỉ yêu cầu bạn có cài đặt Word 2003 hay Word 2007 (hầu hết các máy tính hiện nay đều trang bị) là được rồi.

Save As Daisy sau khi cài đặt sẽ được tích hợp vào phần mềm Word trong máy của người dùng mà không yêu cầu bạn phải cài đặt một số phần mềm nào khác. Đây là một add-in được xem là rất hữu hiệu, có thể chuyển đổi file âm thanh với chất lượng rõ, thao tác sử dụng đơn giản chỉ qua vài bước. Cách thực hiện như sau:

Đối với Office 2007, bạn mở giao diện làm việc của phiên bản Office ra. Tại đây bạn mở mục Options và chọn add-in mới bổ sung là Save As DAISY ở danh sách hiện ra. Nó sẽ có 4 lựa chọn cho bạn, nhưng để thực hiện mục đích của mình bạn chọn lựa chọn thứ 4 (cuối cùng), rồi lại chọn DAISYPipelineTTSNarrator. Sau khi chọn xong, bạn sẽ được đưa đến một cửa sổ mới có tên tương ứng là DAISYPipelineTTSNarrator. Việc của bạn là chỉ đường dẫn đến file tài liệu gốc có đoạn văn bản tiếng Anh cần thực hiện chuyển đổi sang file âm thanh. Để thực hiện việc này, tại trường Source documents bạn nhấn vào nút Browse để chỉ nguồn của tài liệu đó, nhấn vào nút Add để đưa danh sách văn bản cần tiến hành chuyển đổi. Chương trình có thể thực hiện cùng lúc nhiều văn bản tiếng Anh và cho phép gỡ bỏ, di chuyển vị trí các văn bản dễ dàng. Sau đó bạn tiếp tục chọn đường dẫn nơi lưu file âm thanh tạo thành, nó sẽ lưu dưới dạng tập tin mp3. Bạn tiếp tục đặt tiêu đề cho đoạn văn đó, đặt tên cho các mục Creater, Publisher, Subject (tất cả bạn có thể tùy chọn tên nào cũng được, nhưng mục Title và Subject thì chương trình sẽ đọc luôn cả chúng).

   

Ngoài ra, khi muốn thiết lập nâng cao chất lượng tập tin mp3 sẽ tạo thành, bạn có thể nhấn vào nút Show Advanced và chọn thông số bit cho file âm thanh đó (chỉ hỗ trợ tối thiểu 32 bit và tối đa là 128 bit mà thôi).

Khi đã hoàn tất việc khai báo, việc cuối cùng của bạn chỉ là nhấn vào nút Translate để chương trình bắt đầu tiến hành chuyển đổi là xong. Lúc hoàn tất, bạn truy cập đến nơi lưu file và nghe bình thường như mọi file mp3 khác. Giọng đọc tiếng Anh nghe rất tự nhiên.

Save As Daisy là chương trình hoàn toàn miễn phí, tương thích Office 2003 và 2007, hỗ trợ định dạng tài liệu doc và docx, dung lượng 36.46 MB, bạn có thể tải về trực tiếp tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?z2ng2z2zdir.

NGUYỄN QUỐC TRUNG