VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Smart-Burn Media Check và DVD Identifier Kiểm tra chất lượng đĩa CD, DVD trắng trước khi ghi


Các chủng loại đĩa CD và DVD trắng hiện nay rất phong phú, đa dạng, chất lượng thì cũng “vàng thau lẫn lộn” khó phân biệt loại đĩa nào nào xấu, tốt mà lựa chọn. Nhiều khi trên đĩa CD-R ghi 52X hay DVD-R (+R) ghi 16X nhưng thực tế là đồ “dỏm”, tốc độ thực sự không đúng như vậy. Cũng có trường hợp có bạn mua đĩa đắt tiền để ghi dữ liệu quan trọng nhưng không bao lâu mặt đĩa đã ẩm mốc, không đọc được nữa. Bạn không nên tin vào thông tin ghi trên nhãn đĩa, bởi lý do quảng cáo nên có một số hãng ghi không đúng với chất lượng thực của đĩa và thường thì thì thông tin trên nhãn là cao hơn thực tế. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra chất lượng đĩa CD, DVD trước khi ghi nhờ phần mềm Smart-Burn Media Check, hoặc nếu có đầu ghi DVD thì dùng phần mềm DVD Identifier.

¡ Smart-Burn Media Check 3.18

Smart-Burn Media Check (Smart-Burn) có thể nhanh chóng xác định các thông số trên đĩa CD, DVD như tốc độ ghi tối đa của đĩa, hãng sản xuất. Từ các thông số này bạn có thể biết được loại tốt, xấu để biết tốc độ ghi thực sự phù hợp nhất, loại trừ trường hợp “rớt đĩa” và bảo vệ được đầu ghi. Chương trình có dung lượng 590,26 KB, thích hợp với mọi Windows, tải miễn phí tại:

http://www.softpedia.com/progDownload/SMARTBURN-Media-Check-Download-11777.html.

Hay tải trực tiếp từ: http://us.liteonit.com/DOWNLOADS/utilities/SmartBurn3116.zip.

Sau khi tải về, bạn giải nén Smartburn.zip vào một thư mục nào đó rồi tạo shortcut để chạy chương trình mà không cần cài đặt. Để xác định chất lượng đĩa CD-R/RW hoặc DVD+R/+RW/-R/-RW hay DVD RAM bạn làm như sau:

- Chọn ổ đĩa ghi bằng cách bấm nút mũi tên quay xuống của mục “Select a target CD-RW/COMBO/DVD Writer”.

- Đưa đĩa CD-R/RW hoặc DVD+R/+RW/-R/-RW/-RAM vào ổ đĩa. Bấm nút có hình cái đĩa và dấu hỏi (?) để Smart-Burn nhận dạng đĩa.

Bây giờ bạn chỉ việc xem thông tin về đĩa sẽ ghi tại cửa sổ “The information of this media as” như:

- Drive Type hay DVD Type: ổ đĩa ghi là CD-RW hay ổ ghi DVD, nếu dùng ổ ghi DVD bạn sẽ được biết đầu này có hỗ trợ ghi đĩa 2 lớp (DVD Dual) hay không.

- Disc Type: loại đĩa đưa vào là CD hay DVD.

- Material: chất liệu làm đĩa.

- Lead-in và Lead-out: độ dài của track nằm ở phần đầu và cuối đĩa dùng để nhận biết khi nào là hết đĩa.

- Normal Capacity: dung lượng thật của đĩa.

- Manufacturer Maybe: nhà sản xuất.

- Smart-Burn Speed Limit: Tốc độ thực cho phép ghi tối đa lên đĩa 2X,... 16X. Trên nhãn đĩa có thể ghi khác với tốc độ thực này.

¡ DVD Identifier 4.30

DVD Identifier là công cụ chuyên xác định chất lượng đĩa DVD+R/+RW/-R/-RW, DVD RAM và ngay cả định dạng đĩa DVD mới là Blu-ray (BD-R, BD-RE). Với dung lượng 995,22 KB, thích hợp với Windows 98/Me/2000/XP, DVD Identifier 4.30 có thể tải miễn phí tại địa chỉ: http://dvd.identifier.cdfreaks.com/

Hoặc tải trực tiếp từ: http://home.scarlet.be/~ping3828/downloads/dvd_identifier_430.zip.

Sau khi cài đặt, bạn khởi động DVD Identifier. Bấm nút mũi tên nhỏ quay xuống của mục “Drive Selection And Drive Write Capabilities” để chọn tên ổ ghi DVD. Bấm các nút mũi tên đỏ, xanh quay lên và xuống để đưa đĩa DVD vào ổ ghi DVD. Nhìn vào các ô nhỏ bên dưới, ô nào có dấu kiểm màu xanh lá cây nghĩa là ổ đĩa ghi DVD sẽ hỗ trợ loại đĩa này, chẳng hạn DVD+R/+RW/-R/-RW hay DVD 2 lớp (DVD+R DL hay DVD-R DL)... Bây giờ bạn chỉ việc bấm nút Identify có hình dấu chấm hỏi (?), chương trình sẽ tự động xác định loại đĩa DVD như sau:

- Disc & Book Type hay Disc Type: Loại đĩa DVD (DVD+R hay DVD-R...).

- Manufacturer Name: Hãng sản xuất.

- Blank Disc Capacity: Dung lượng thực của đĩa trống (4.70 GB hay 9.4GB).

- Recording Speeds: Tốc độ thực cho phép ghi đĩa (1X...16X).

Nếu muốn, bạn có thể bấm nút Clipboard để chép các thông số này vào clipboard rồi dán vào Notepad để lưu lại.

NGUYÊN THU