VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Sử dụng Windows Vista và XP trên một máy


Việc dùng chung Windows Vista và XP trên cùng một máy không đơn giản như dùng chung XP với các Windows khác như 2K hay Media Center 2005. Windows Vista không sử dụng boot.ini theo cách của XP để cho phép bạn lựa chọn boot theo hệ điều hành nào. Do vậy, nếu bạn cài XP ở C và thêm Vista ở ổ D chẳng hạn thì bạn cần phải dùng đến Boot Magic 8.05 để lựa chọn khi boot máy.

Cài xong Boot Magic 8.05 trong XP, nó sẽ chiếm lấy MBR ổ C nhằm tạo ra menu boot vào lúc khởi động máy. Trước khi cài Boot Magic trong lúc còn đang dùng XP, bạn phải tạo thêm một phân vùng primary ẩn (hidden) dành cài riêng cho Windows Vista.

— Dùng Partition Magic 8.05 để tạo ra thêm phân vùng primary dành cho Vista:

Việc tạo ra thêm phân vùng primary mới này sẽ được làm dễ dàng theo 1 trong 2 cách như sau:

- Cách 1: Ấn phím Delete (hay phím khác tùy theo hiệu máy) ngay lúc khởi động để vào BIOS, chọn First boot trong BIOSCD-ROM, thay vì đĩa cứng.

Ấn tiếp phím Esc rồi chọn Y (Yes) để save lại cấu hình ấy và thoát ra.

Để đĩa CD Hiren’s Boot 8.8 vào ổ DVD và khởi động máy lại lần nữa. Chọn Boot CD và chọn tiếp trong menu khởi động của Hiren’s để vào Disk partition tools, cuối cùng chọn Partition Magic 8.05.

Trong giao diện làm việc của Partition Magic, chọn ổ D, ấn nút chuột phải, chọn Resize để tạo ra thêm một phân vùng trống (unallocated partition). Sau đó, bạn phải tạo ra (Create) phân vùng mới và đặt tên cho phân vùng này (Rename partition) là Vista. Kích thước (size) của nó ít ra phải là 15 GB và định dạng (format) theo NTFS mới cài thành công Windows Vista được.

- Cách 2: Trường hợp không có sẵn đĩa CD Hiren’s Boot 8.8, bạn có thể cài thêm Partition Magic 8.05 cho XP và chạy chương trình này ngay trong XP, chọn ổ D nhằm resize ổ này và tạo ra thêm một phân vùng primary mới, format theo NTFS để cài Vista.

Lưu ý: Sau khi ấn vào nút Apply để thực hiện, Partition Magic sẽ reboot máy, làm việc ở môi trường Preinstalling Environment (PE) với file xmnt2002.exe trước khi vào XP. Do vậy, nếu bạn dùng Partition Magic 8.05 bản portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) thì sẽ thiếu mất đi file xmnt2002.exe ở thư mục Windows\System32, và việc phân vùng sẽ không thực hiện được.

— Cài đặt Windows Vista ở phân vùng mới:

Tải file ISO có kích thước khoảng 2.5 GB của Windows Vista trên mạng, dùng các chương trình ghi đĩa như Nero 7.751, WinonDVD 6.03 để ghi ra đĩa DVD tự boot được.

- Trong Explorer của XP, chọn lấy file pqboot32.exe trong Partition Magic 8.05. Bấm đôi vào đấy, nó sẽ mở ra thêm một cửa sổ DOS giả lập. Chọn Visible (hiển thị) cho Partition primary dành cài Vista thay vì đang Hidden (ẩn).

Để đĩa DVD Vista vào ổ DVD-ROM, rồi cũng lại chọn First bootDVD-ROM để cài đặt Vista khá dễ dàng sau 30 phút (nhưng bạn phải reboot máy nhiều lần) là xong.

- Khi cài xong Vista, bạn được dùng thử sau 30 ngày mới cần activate. Bạn vào Windows Explorer trong Vista, cho chạy file pqboot32.exe, chọn Windows sẽ boot lần tới là Windows XP (thay vì Vista). Reboot máy lại lần nữa.

— Cài Boot Magic 8.05 trong XP ở ổ E cùng với Partition Magic 8.05:

Boot Magic 8.05 chỉ cài được trong XP, có ổ C primary đã format theo FAT 32 chứ không thể nào cài được và chạy trong Vista, đã định dạng (format) theo NTFS. Trong Windows Vista, bạn chỉ có thể chạy file pqboot32.exe để lần tới chuyển qua boot theo XP nếu cần.

Cài xong Boot Magic trong XP, bạn bắt đầu chạy file bmcfg32.exe để mở ra giao diện chính của Boot Magic 8.05 để chỉnh sửa hay lưu lại cấu hình. Còn file bmcfg.exe là file dành riêng để chạy trong DOS.

Bạn sẽ thấy trong phần Menu name của Boot Magic có 2 dòng giống hệt nhau là WinNT/XP/2000. Giờ bạn  phải cần chỉnh sửa 2 dòng này cho đúng với thực tế:

- Bấm nút Properties để chỉnh lại: một dòng là Windows XP và dòng thứ 2 là Windows Vista.

- Nếu muốn Windows nào sẽ boot mặc định (default), bạn chọn nó rồi bấm Set as default. Bạn sẽ thấy Windows ấy có thêm chữ yes kề bên.

- Có thể thay đổi Windows default bằng 2 nút mũi tên lên, xuống.

- Bạn qua tiếp phần Start up delay (thời gian chờ chọn lựa khởi động); chọn None (khỏi phải chờ), Indefinite (cứ chờ hoài cho đến khi được chọn), và Timed (chọn thời gian chờ 5, 10 giây... tùy ý.)

-  Cuối cùng, bấm Save/Exit.

Boot Magic 8.05 sau khi đã cài xong thì nó chiếm hữu ngay phần MBR (master boot record) của ổ C, tạo ra menu boot. Đến một lúc nào đó bạn không còn thích dùng Vista với NTFS nữa, muốn loại bỏ Boot Magic thì trong XP, bạn chỉ cần xóa nút kiểm Boot Magic enable ở góc trái dưới của menu Boot Magic 8.05 và reboot máy lại là xong. Để gỡ bỏ Vista, bạn dùng Partition Magic 8.05 bỏ phân vùng primary đã đành cho Vista trước đây, nhập nó vào lại ổ D hay C.

DƯƠNG MINH HOÀNG