VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Sử dụng chuột hiệu quả hơn


Lướt trên Ribbon trong Office 2007

Khi bạn đang xem tài liệu trong Word, Excel, hoặc PowerPoint, một cú nhấp nút cuộn chuột sẽ kéo tài liệu của bạn lên hoặc xuống, hệt như trong trang web.

Khi di chuyển con trỏ chuột lên thanh Ribbon, nút cuộn chuột lại đảm nhiệm chức năng khác: lướt qua lần lượt các tab.

Có thể bạn thấy việc dùng nút cuộn chuột không nhanh hơn động tác click vào tab như bình thường là mấy, tuy nhiên dù sao nó cũng cho bạn thêm sự lựa chọn. Hơn nữa, nếu dùng nút cuộn chuột để chuyển tab, bạn sẽ tránh gặp phải trường hợp vô tình click nhầm vào biểu tượng công cụ trong khi kỳ thực đang muốn click vào tab. Dù sao đi nữa, bạn cứ thử một lần xem.

Người dùng Firefox cũng có thể làm điều tương tự: khi bạn đang mở quá nhiều tab trên trình duyệt, vượt qua số lượng tab có thể hiển thị trên màn hình, chỉ cần di chuyển chuột lên các tab rồi cuộn chuột, danh sách tab sẽ lướt qua màn hình.

Mở liên kết bằng tab mới

Một trong những thủ thuật rất thú vị trên trình duyệt đó là giữ phím Ctrl kết hợp sử dụng nút cuộn chuột để phóng to hoặc thu nhỏ nhanh chóng.

Thêm một thủ thuật tuyệt vời nữa đó là: mở liên kết web trên một tab mới bằng cách rê chuột lên đường link rồi nhấp nút cuộn chuột. Tuy nhiên, mẹo nhỏ này có thể sẽ không thực hiện được nếu như bạn đang cài đặt phần mềm trợ giúp chuột và thiết lập một chức năng nào đó khi click nút cuộn chuột. Còn bình thường thì bạn sẽ không phải băn khoăn, bởi đây là chức năng mặc định đối với các trình duyệt Firefox, Internet Explorer và Google Chrome.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng một tab trên trình duyệt bằng cách rê chuột lên tab đó rồi nhấp nút cuộn chuột.

Dẹp bỏ thao tác click đúp trong Windows

Click đúp - một thao tác tưởng như rất đơn giản kỳ thực cũng khiến người dùng bối rối. Bạn đã bao giờ nhìn thấy ai đó click đúp vào những thứ chỉ cần click đơn - ví dụ như đường link web - hoặc vừa rê chuột vừa cố gắng click liên tục vào một biểu tượng chương trình? Những tình huống hài hước này chắc hẳn bản thân chúng ta cũng đã trải qua khi chập chững làm quen với chiếc máy vi tính.

Trong thế giới hiện tại, khi mà sức mạnh của web đã được khẳng định và mọi thứ đều có thể làm việc trên web, thao tác click đúp dường như đã lạc hậu. Xét ra khi sử dụng Windows, chủ yếu chúng ta chỉ hay click đúp để mở thư mục hoặc các ứng dụng. Vậy tại sao không dẹp luôn thao tác click đúp, thay vào đó là giải pháp click đơn cho tất cả?

Các bước thực hiện như sau:

Click Start, gõ Folder Options, nhấn Enter (đối với Windows Vista) hoặc vào My Computer, trên trình đơn chọn Tools - Folder Options (đối với Windows XP)

Trên tab General, tìm mục Click items as follows, chọn Single-click to open an item (point to select).

Phía dưới là hai tùy chọn hiển thị dấu gạch chân, bạn có thể tùy ý lựa chọn. Đối với tùy chọn thứ nhất, tất cả biểu tượng đều có gạch chân, giống như đường link trên web. Tùy chọn thứ hai sẽ chỉ hiển thị dấu gạch chân khi bạn rê chuột qua biểu tượng đó. Bạn nên thử cả hai để xem đâu là tùy chọn mình thích.

Click OK và bạn đã hoàn tất.

Lưu ý: nếu bạn đang quen dùng thao tác click đúp, sẽ phải mất vài ngày để thay đổi thói quen.

Ngoài ra giải pháp này cũng sẽ khiến việc chọn cùng lúc nhiều tệp tin hơi khác một chút. Nếu trước đây bạn hay giữ phím Ctrl rồi click từng tệp tin muốn chọn, giờ đây cần thay đổi. Thay vì click từng tệp tin, bạn chỉ cần giữ Ctrl rồi rê chuột qua tệp tin muốn chọn, dừng lại một giây đợi nó được tô sáng rồi tiếp tục rê chuột qua tệp tin khác.

Theo Linh V. ( Quản Trị Mạng/PC World)