VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Sức mạnh của đường dẫn trong nhiếp ảnh


Đây là một cách bố cục ảnh có sức quyến rũ bởi tấm hình chỉ có một điểm nhấn. Cần chú ý rằng điểm nhấn đó phải là một đối tượng nổi bật, hoặc cùng với bối cảnh xung quanh làm nên được một chủ đề nào đó, truyền tải được cảm xúc nào đó cho người xem. Chủ thể không nên quá bé nhỏ đến nỗi càng xem càng mất hút.

Đường dẫn dạng xoắn ốc mềm mại của cầu thang dẫn đến đôi tình nhân đang nhảy càng làm tăng vẻ lãng mạn - Ảnh: Slrlounge

Khi chụp theo bố cục này, người chụp cần phối với ánh sáng tốt, hậu cảnh sau chủ thể thật đơn giản để mắt không bị phân tán. Dù chủ thể sẽ rất nổi bật nhưng phần hợp thành của bức ảnh là đường dẫn cần được xử lý rất khéo. Đường dẫn tồn tại dưới nhiều hình thức, như một con đường trên thực tế, luống hoa, hàng rào, cầu thang, dẻo đất, dòng nước, bờ sông, thậm chí đoàn người xếp thành hàng hoặc chính cái bóng của đối tượng.

Bố trí hướng chạy cho đường dẫn thường là chạy chéo từ góc dưới của khung hình về trung tâm hoặc điểm 1/3 (kết hợp với quy tắc 1/3), tùy theo ý tưởng của tác giả. Nhưng một điều cần chắc chắn là đường dẫn phải dẫn vào trong bức ảnh chứ không được dẫn vượt ra ngoài ảnh hoặc dẫn đến một thứ thiếu rõ ràng.

Nhiều bức ảnh chụp lên có con đường rất đẹp và tác giả cho rằng họ đã dùng leading line. Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là bức ảnh chụp con đường đẹp, với chủ thể tấm hình chính là con đường, chứ họ không dùng con đường làm đường dẫn đến một đối tượng khác.

Lý tưởng nhất là người chụp căn được đúng lúc chủ thể của ảnh ở vị trí cuối con đường hoặc đúng điểm mà con đường đó ngoặt đi. Nếu bên đường dẫn có các vật thể có thể làm pattern (hình mẫu, họa tiết) lặp lại thì càng ấn tượng.

Cách bố cục bằng đường dẫn còn giúp người ta chụp được những tấm hình gọi là “ảnh hút”, nghĩa là mắt người xem sẽ bị dẫn đến đối tượng và bị “khóa” vào đó như có lực hút nam châm. Để chụp được “ảnh hút”, các nhiếp ảnh gia thường bố trí ảnh dưới dạng thu nhỏ dần bằng cách đặt đường dẫn chạy từ góc trái hoặc phải của khung hình và khép góc đối tượng vào một vật thể (bức tường, bóng đêm & ánh sáng…) để diện tích quanh và trước mắt đối tượng rất nhỏ.

Những luống hoa đồng màu dẫn đến cối xay gió, làm nổi bật “kẻ thù của Đông-ki-sốt” trên nền trời xanh đơn giản - Ảnh: Photographic

Lợi dụng ánh sáng của mặt trời, tác giả đã dùng cái bóng của mỹ nữ để làm đường dẫn đến thân hình uyển chuyển của cô - Ảnh: Photographic

Ảnh này theo mô tuýp khá quen thuộc: ánh sáng cuối đường hầm trong nhiều phim và game. Dòng nước chính là leading line, các phiến đá bên cạnh làm hình mẫu lặp lại, dẫn đến chủ thể là cô gái - Ảnh: Irtc

PHAN ANH