VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tạo album nhạc tự phát từ flash USB


Năm mới đang đến gần, xin giới thiệu với bạn vài thủ thuật để biến chiếc USB của mình thành một album chứa những ca khúc do chính tay bạn tuyển chọn. Điều đặc biệt là album này tự động chơi nhạc mỗi khi cắm vào máy tính. Đây có thể là một gợi ý cho bạn để thực hiện một món quà ý nghĩa và độc đáo dành tặng cho người thân, bạn bè.

Chuẩn bị

Đầu tiên là 1 USB có dung lượng từ 128 MB trở lên để có thể chứa bản nhạc định dạng mp3 hoặc wave... Tiếp theo bạn tải miễn phí bộ phần mềm bao gồm các công cụ sẽ làm cho chiếc USB của bạn tự chơi được nhạc tại http://www.tinyurl.com/5c5wwp hoặc tại địa chỉ: http://files.myopera.com/tatlinhkg/Softwares/Merrychristmas.rar

Sau khi tải về gói phần mềm có tên Merrychristmas, bạn giải nén ra ngoài desktop rồi chép tập tin coolplayer.exe ở thư mục vừa giải nén vào USB. Tiếp đó, tạo mới thư mục có tên album (hoặc bất cứ tên gì bạn thích) để chứa những bản nhạc mà bạn muốn tạo album, rồi chép những bản nhạc từ máy tính vào đấy (nên chọn định dạng mp3 để chứa được nhiều). Và bây bắt đầu công đoạn cài đặt chương trình điều khiển tự động.

Cài đặt Portable Start Menu vào USB

Bạn cắm USB vào máy tính để chuẩn bị cho Portable Start Menu nhận diện lúc cài đặt, bấm đôi chuột vào file psmsetup.exe (nằm trong thư mục giải nén). Bấm Next hai lần để qua cửa sổ tiếp theo. Tới đây bạn sẽ thấy hiện ra cửa sổ với hai tùy chọn Normal setup Portable setup, bấm chọn dòng thứ hai - Portable setup, tiếp tục bấm Next.

Tiếp tục là các công đoạn cài đặt như bình thường. Kết thúc quá trình cài đặt sẽ có một cửa sổ hiện lên với đại ý là bạn có cần tạo một tập tin Autorun để mỗi khi cắm USB vào máy tính thì Portable Start Menu sẽ tự chạy không? Dĩ nhiên, bạn sẽ bấm vào dòng Yes, create AUTORUN file. Giao diện làm việc của Portable Start Menu xuất hiện.

Từ thẻ Applications, bạn bấm vào New application (nằm ngay bên dưới). Đặt tên ở khung Name, ví dụ như monhac. Tiếp theo, bấm vào dấu ba chấm ở khung thứ hai tìm đường dẫn đến tập tin coolplayer.exe mà trước đó bạn đã chép vào USB. Đánh dấu chọn vào dòng Start automatically, bấm OK hai lần để đóng lại cửa sổ chính.

Thiết lập chương trình CoolPlayer

Bấm chuột phải vào biểu tượng Portable Start Menu (có hình mũi tên hướng lên) dưới thanh công cụ, kích hoạt ứng dụng monhac. Giao diện chính của trình chơi nhạc CoolPlayer sẽ xuất hiện. Bạn rê chuột vào vùng bất kỳ trên giao diện của CoolPlayer, bấm chuột phải sẽ hiện ra cửa sổ giao tiếp. Để đưa các bản nhạc vào playlist của CoolPlayer, bạn chọn Open (Ctrl+L), duyệt đến thư mục album, dùng tổ hợp phím Ctrl+A để lấy hết các bản nhạc trong đây, bấm Open đóng lại cửa sổ. Lúc này, các bản nhạc bạn chọn sẽ bắt đầu phát trên CoolPlayer. Tuy nhiên bạn cần lưu lại những bản nhạc này để chương trình quản lý và tự chơi chúng ở các lần sau bằng cách chọn vào Playlist Editor (Ctrl+P), rồi bấm vào nút SAVE, đặt tên cho playlist, bấm Save lần nữa. File Playlist có tên do bạn đặt và có phần đuôi là m3u, mặc định sẽ nằm trong thư mục album.

Tiếp theo bạn cũng vào cửa sổ giao tiếp, bấm Options. Ở đây bạn đánh dấu chọn vào trước hai dòng Always on top Autoplay on startup. Bấm OK để hoàn tất các công đoạn thiết lập.

Trang trí cho album

Để album thật ấn tượng và bắt mắt, bạn sẽ đưa những hình ảnh vào làm nền cho USB. Cần chuẩn bị vài tập tin ảnh ưng ý có định dạng bmp, jpg hay gif, đem chép chúng vào USB, sau đó tiến hành như sau: chép tập tin magicfolder.exe vào USB (thư mục gốc), bấm đôi chuột vào nó, trong giao diện hiện ra, bạn chọn Choose a background picture. Bấm Next qua cửa sổ mới. Ở đây bạn có thể chọn những hình nền do chương trình cung cấp sẵn ở danh sách bên dưới hoặc bấm Browse để dẫn đến nơi chứa tập tin hình ảnh trên USB (bạn vừa chép vào). Cuối cùng bấm Finish.

Đến đây bạn đã hoàn thành tất cả các công việc để biến chiếc USB thành một album tự chơi nhạc. Để làm cho món quà mang vẻ huyền bí và bất ngờ, bạn sẽ cho “tàng hình” các tập tin, thư mục vừa đưa vào USB bằng cách thiết lập thuộc tính ẩn cho chúng như sau: bấm chuột phải vào tập tin, thư mục bạn vừa tạo và chép vào USB, bấm Properties, đánh dấu chọn vào trước dòng Hidden, bấm OK.

ĐOÀN LÂM TẤT LINH