VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tạo một bản Ghost WinXP SP2 cho nhiều máy cấu hình khác nhau


Trong LBVMVT số 76 đã có bài hướng dẫn tạo một bản Ghost WinXP SP2 cho nhiều máy khác nhau nhờ công cụ Sysprep có sẵn trong CD cài đặt Win XP của Microsoft. Bài này giới thiệu một cách làm khác, là sử dụng file GHO (Ghost) trong đó đã làm sẵn mọi thứ cho bạn, phục hồi vào ổ C bằng bằng ghost.exe (phiên bản 8.2) chạy trong DOS. Chỉ sau 30 giây là chạy được ngay một bản XP SP2 mới kèm theo sẵn DOS thực trên bất cứ máy nào (nếu cài XP theo cách cổ điển thì phải mất ít ra là 30 phút). Cách thực hiện như sau:

1. Bạn tải về file GHO nói trên (dưới dạng file 2 zip, dung lượng 215 MB) ở website MegaUpload, với 2 link sau (password: mkhaix):

http://www.megaupload.com/?d=ZUFBRH7Y

http://www.megaupload.com/?d=MWIHDUE4

Tải từ MegaUpload dạng file lớn này hơi khó nếu không có premium account.

2. Sau khi tải về được 2 file zip này, để chung trong cùng một thư mục rồi bung bằng WinRAR hay Winzip thành file XPSP2DOS.GHO, để sẵn ở ổ E hay F trong máy tính bạn. Đây chính là bản Ghost WinXP SP2 dùng cho nhiều máy cấu hình khác nhau, theo các bước tiếp như sau:

3. Vào CMOS Setup, chọn First boot deviceCDROM, khởi động máy bằng đĩa Hiren’s BootCD 7.6 (hoặc 7.5, không dùng phiên bản cũ hơn vì không có Ghost 8.2). Cho chạy Partition Magic 8.05, chọn ổ C đang là ổ primary có XP nào đó, delete ổ C này đi, create (tạo) ngay tên mới là XPSP2. Phải chọn format FAT 32, Primary Active. Sở dĩ ổ C phải format theo hệ FAT 32 là nhằm tạo môi trường hoạt động dễ dàng cho DOS khi cần. Khi thực hiện xong, ấn Exit và khởi động máy lại.

4. Vẫn để nguyên đĩa Hiren’s BootCD 7.6, dùng ghost.exe (phiên bản 8.2) để restore lại file XPSP2DOS.GHO (đã lưu ở E hay F như đã nói ở bước 2) trở về ổ C (đã chuẩn bị sẵn ở bước 3).

5. Tùy theo máy, nhưng thường là từ 30 giây cho tới không đầy 1 phút là restore lại xong ổ C. Khởi động lại máy.

6. Lấy đĩa Hiren’s BootCD ra. Bây giờ bạn có sẵn ở C một WinXP SP2 hoàn toàn mới, có cả phần DOS thực (nếu cài XP theo cách thông thường, bạn sẽ không có được DOS này).

7. WinXP SP2 này chưa có cài driver nào cả nên khi boot xong vào WinXP, nó tự động dò các thiết bị phần cứng trong máy (sound card, modem, graphic card, monitor...) và yêu cầu bạn phải cập nhật driver cho từng thiết bị ấy.

8. Thông thường khi cài driver, bạn có thể chạy file setup.exe trong CD, nhưng cần lưu ý là đôi khi nó lại không cho. Trường hợp này, bạn có thể cài theo cách khác: Vào System Properties > Hardwares > Device Manager, chọn thiết bị phần cứng trong danh sách để Update Driver cho nó bằng cách chọn Install from specific location và chỉ ra đường dẫn đến file *.inf trong driver của thiết bị ấy.

9. Nếu máy bạn xài mainboard dùng chip Intel thì cũng nên chạy file infinst_autol.exe version 7.22 từ intel.com để cập nhật cho việc quản lý file *.inf trong XP tốt hơn.

DƯƠNG MINH HOÀNG