VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tạo tính năng Auto Recovery cho laptop


Tính năng “Auto Recovery” thường được tích hợp trong các dòng laptop được cài sẵn hệ điều hành bản quyền, giúp bạn dễ dàng phục hồi hệ thống khi bị lỗi một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, các laptop được cài Free DOS hay Linux thì người dùng thường cài lại Windows sau khi mua về và tất nhiên các máy tính này không có tính năng tự động khôi phục. Vậy nếu bạn là một “tay mơ” về hệ thống thì bài viết sau sẽ giúp bạn dễ dàng bổ sung cho máy tính của mình tính năng “Auto Recovery” với tiện ích nổi tiếng Norton Ghost.

Với công cụ Auto-Ghost được giới thiệu ở đây, bạn có thể dễ dàng sao lưu (backup) hay phục hồi (restore) hệ thống một cách nhanh chóng chỉ xong vài cú bấm Enter mà không cần đĩa boot CD. Thao tác chi tiết như sau:

Bước 1. Đầu tiên, bạn hãy tải về bộ công cụ được đóng gói sẵn để làm việc này tại đây.

Bước 2. Sau khi tải về và giải nén, bạn hãy bấm đôi vào file auto_ghost.exe > chọn tiếp Install để cài đặt Auto-Ghost (Hình dưới).

Bước 1 - Auto Recovery laptop

Bước 3. Sau khi cài xong Auto-Ghost, khởi động lại máy tính bạn sẽ thấy xuất hiện thêm menu tùy chọn, hoặc vào hệ điều hành hoặc sao lưu, phục hồi máy (xuất hiện trong 2 giây). Bạn hãy dùng phím mũi tên đi xuống chọn “Backup/Restore use Norton Ghost” > bấm phím Enter.

 Bước 2 - Auto Recovery laptop

Tiếp theo, chọn menu Norton Ghost 11.5 hay bấm phím số 1 > Enter. Sau đó đợi vài giây để chương trình khởi động.

 Bước 2 - Auto Recovery laptop

Khi menu tùy chọn cách thức backup/restore hiện ra, bạn chọn 9. Automatic Ghost (hoặc bấm phím số 9) > Enter.

Bước 2 - Auto Recovery laptop

Bước 4. Sao lưu và phục hồi hệ thống.

Lúc này sẽ có 2 tùy chọn:

1. Backup… (sao lưu hệ thống tại ổ C sang một file có tên Backup.GHOST lưu ở ổ D trên máy tính). Lưu ý, để có bản sao lưu tốt nhất, bạn nên tiến hành sao lưu khi máy tính đang ở trạng thái tốt nhất.

2. Restore…. (khôi phục hệ thống trở lại với file Backup.GHO lưu tại ổ D làm tại bước 1 trước đó). Khi hệ thống bị lỗi hay trục trặc gì bạn chỉ việc dùng tùy chọn số 2 này để khôi phục lại (hình dưới).

Bước 3 - Auto Recovery laptop

Khi kết thúc một tiến trình, nếu màn hình máy tính hiện ra thông báo như hình bên dưới. Bạn chỉ cần gõ Restart hoặc Shutdown để khởi động lại hoặc tắt máy tính.

Bước cuối cùng - Auto Recovery laptop

Từ nay, bạn sẽ không còn lo hệ thống bị hư bất thường hay “kè kè” bên mình các đĩa CD cứu hộ hoặc tốn vài tiếng đồng hồ để cài lại hệ điều hành nữa.

Nguyễn Đô - DIGILIFE