VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tắt laptop cực nhanh bằng cách... không làm gì cả!


Nếu bạn có một máy tính xách tay thì đây là cách tắt máy tuyệt vời nhất dành cho bạn: không cần phải làm gì cả mà máy vẫn tự động tắt cho bạn. Thông thường, nếu gặp tình huống cần turn off trong lúc máy đang bị treo và bạn có công việc phải đi ngay, thì cách bạn làm phổ biến nhất là bấm nút Power để tắt “nóng” máy. Cách này nhanh chóng nhưng sẽ làm cho hệ điều hành bị lỗi và các phần mềm đang chạy lúc treo máy bị hỏng. Và nếu dùng cách này thường xuyên thì sớm muộn gì cũng không tránh khỏi việc phải cài lại hệ điều hành. Thủ thuật trình bày sau đây sẽ giúp bạn thiết lập sao cho máy tính của mình tự tắt, ngay cả trong trường hợp nó đang bị treo.

Thủ thuật này hoạt động dựa trên một nút đặc biệt trên máy tính xách tay mà ít người biết, đó chính là nút Sleep. Nút này có rất nhiều vai trò khác nhau và mỗi phần mềm cài vào máy lại dùng nó cho mục đích riêng của mình. Ở đây ta sẽ dùng nút này để tắt máy an toàn trong bất kỳ tình huống nào.

Để dùng được nút này, bạn bấm chuột phải lên desktop rồi chọn Properties > Screen Saver > Power. Nếu muốn tắt máy dưới dạng “ngủ đông” (hibernation) thì bạn chọn thẻ Hibernate, đánh dấu chọn Enable hibernation, bấm Apply. Nếu gặp thông báo “The process cannot acsess the file because it is being used by another process” thì bạn mở My Computer lên, vào ổ C, sau đó chọn Tools > Folder Options...> View, dòng Hidden files and folders đánh dấu chọn vào mục Show hidden files and folders, bấm OK để xác nhận chọn lựa, xong tìm và xóa file hiberfil.sys đi.

Bây giờ chuyển qua thẻ Advanced, dòng When I close the lid of my portable computer When I press the sleep button on my computer, bấm phím chữ V rồi chọn Hibernate, bấm Apply để xác nhận. Bây giờ khi máy bị treo, bạn chỉ cần đóng máy lại thì máy sẽ được thiết lập để tự “ngủ đông” khi hết treo. Nếu chọn Stand by thì máy sẽ được thiết lập để chuyển qua trạng thái chờ ngay khi bạn đóng máy lại để mang đi công tác. Còn nếu trong When I press the sleep button on my computer bạn chọn là Shutdown thì máy sẽ thiết lập tự tắt mà không cần bạn phải làm gì ngoài việc đóng máy lại.

Bây giờ, hãy chọn cho mình một kiểu tắt máy thích hợp. Từ giờ trở đi, khi không dùng máy nữa, bạn chỉ cần đóng máy lại là xong.

NGUYỄN ĐỒNG NAI