VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Thắc mắc của dân văn phòng


Cần khẳng định ngay, trình soạn thảo văn bản MS Word rất thông dụng, hữu ích và luôn luôn đúng, chỉ có người sử dụng chưa khai thác hết hoặc "hiểu sai" về nó.

Khi sử dụng máy tính xách tay, với diện tích bàn phím khá hẹp và đa số đều thiết kế bàn rê chuột ngay phía dưới thì chuyện con trỏ văn bản tự động nhảy lung tung dẫn đến việc đoạn văn bản nọ chèn nối vào đoạn văn bản kia trở nên dễ hiểu. Nguyên nhân chính là do phần cườm tay của bạn đã vô tình chạm vào bàn rê chuột khiến con trỏ văn bản tự nhảy đến vùng soạn thảo bất kỳ trên màn hình. Vô hình trung, sau một hồi miệt mài đánh máy bạn sẽ nhận được một văn bản kỳ lạ như có "ma làm".

Đa số "dân" văn phòng đều thao tác nhanh với văn bản, tài liệu tải về từ Internet bằng lựa chọn Open (mở), thay vì Save as (ghi lại). Sau một hồi chỉnh sửa, tút tát và lưu lại cẩn thận thì mới té ngửa không biết tập tin văn bản mình vừa mới làm việc "trực tuyến" kia đã lưu vào đâu trên máy. Để không tự làm khó mình, bạn hãy Save as vào nơi xác định rồi kế tiếp mới Open.

Đối với FireFox, rất "may" là văn bản mở nhanh sẽ được đặt ở tình trạng chỉ đọc (read only) và khi lưu lại, đương nhiên Word sẽ hỏi nơi bạn muốn lưu phiên bản đã thay đổi này.

Tuy nhiên, đối với trình duyệt IE, bạn lại có thể lưu lại thoải mái nhưng khi thoát khỏi Word bạn sẽ không biết được "công sức" của mình đang nằm ở đâu.

Thông thường các tập tin được tải về này sẽ nằm trong C:\Documents and Settings\Administrator\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.IE5\XYZ\. Trong đó, Administrator là tài khoản truy cập hệ thống hiện thời và XYZ là thư mục ngẫu nhiên mà trình duyệt IE tự sinh ra mà bạn sẽ phải tìm thứ tự tất cả trong số chúng.

Tính năng AutoCorrect với tùy chọn Replace text as you type và AutoFormat với tùy chọn Internet and network path with hyperlink gây không ít phiền toái cho người sử dụng và cần phải loại bỏ. Vốn dĩ đây là tính năng tự động hiệu chỉnh từ ngữ, chỉ phù hợp khi bạn làm việc với những văn bản tiếng Anh, tự động bổ sung liên kết động đối với mỗi đoạn văn bản có dạng đường dẫn.

Ngoài ra, khi soạn thảo văn bản có sử dụng bộ gõ ViệtKey, bạn cũng cần loại bỏ tính năng Smart cut and Paste trong trình đơn Tool-Options-Edit, bởi nó sẽ "đụng chạm" tới vùng bộ nhớ đệm của hệ thống mà ViệtKey cũng đang sử dụng, gây ra hiệu ứng tạo "khoảng cách" mỗi khi bỏ dấu.

DIGILIFE