VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Thiết bị giải trí đa phương tiện không cần máy tính


Với một đầu máy DVD, bạn chỉ có thể xem từng đĩa DVD và phải thay đĩa khi muốn dùng đĩa khác. Ở một số đầu máy cao cấp hơn, có tích hợp đĩa cứng, bạn có thể thu các kênh truyền hình hoặc video từ băng từ, máy quay phim để xem lại hoặc ghi ra đĩa DVD. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh phát ra có thể vẫn chưa đạt chuẩn cao cấp HD và giá cũng khá đắt. Gần đây, trên thị trường xuất hiện một số thiết bị giải trí đa phương tiện (multi media player box) có sẵn đầy đủ các chức năng trên, và còn khuyến mãi thêm một số chức năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu để giao tiếp với các máy tính trong hệ thống mạng LAN, nhưng giá tương đối rẻ - khoảng 5 triệu đồng đã bao gồm đĩa cứng 250 GB giao tiếp SATA, hoặc 4 triệu đồng nếu không lấy đĩa cứng. Sau đây là một số tính năng cơ bản của loại thiết bị này, điển hình là nhãn hiệu TMX. 

Kết nối thiết bị

TMX player box nặng khoảng 1,5 kg, kích thước chỉ bằng một cuốn sách nhưng có khá nhiều cổng kết nối. Để kết nối với màn hình tivi, bạn sử dụng 1 trong 3 kết nối AV, COMP hoặc HDMI. Còn để lấy tín hiệu từ các thiết bị khác, bạn có thể dùng cổng cáp quang (optical), SPDIF lấy từ các đầu truyền hình kỹ thuật số mặt đất hoặc đầu VCD, DVD, hoặc mini USB có trên các máy quay phim, chụp hình kỹ thuật số. Ngoài ra, nó còn có thể đọc được dữ liệu trên đĩa flash USB qua 1 trong 2 cổng USB nằm ở phía sau, hoặc đầu đọc 3 loại thẻ nhớ SD, MS, MMC. Và để giao tiếp với các máy tính trong mạng LAN, bạn hãy cắm dây mạng vào cổng LAN RJ-45, hoặc kết nối với máy tính đơn qua cổng mini USB. Nó vẫn có thể kết nối được với hệ thống mạng không dây (wireless) nếu bạn mua và cắm thêm thiết bị thu sóng wireless dùng giao tiếp USB vào cổng USB ở phía trước. Việc chuyển đổi và chọn kết nối cũng khá đơn giản, bấm phím tương ứng với chức năng trên bộ điều khiển từ xa (remote) kèm theo.

Copy dữ liệu vào thiết bị

Nếu dữ liệu nằm trên đĩa flash USB hoặc thẻ nhớ, bạn cắm chúng vào TMX player box và bấm nút Copy trên remote, chọn loại thiết bị chứa dữ liệu cần copy ở nửa màn hình bên trái và chọn thư mục lưu trữ ở nửa màn hình bên phải. Trở lại nửa cửa sổ màn hình chứa file cần copy và dùng nút Select trên remote để đánh dấu chọn file muốn copy, xong, chuyển qua nửa cửa sổ bên phải và bấm mũi tên sang phải và chọn OK.

Khi copy bằng cách này, bạn chỉ copy dữ liệu vào những phân vùng dùng định dạng file FAT32 mà không thể thực hiện ở phân vùng dùng định dạng file NTFS. Trong quá trình copy file, nếu cần tạo thư mục mới, bạn hãy chọn lệnh New dir và dùng bàn phím ảo kết hợp với bàn phím số trên remote.

Đối với việc copy dữ liệu từ đĩa phim DVD vào TMX player box, bạn hãy kết nối nó với máy tính bằng cổng USB (máy tính dùng Windows XP tự nhận ra, không cần phải cài đặt driver). Một khi kết nối thành công, các phân vùng ổ đĩa ở đĩa cứng nằm trong thiết bị này cũng sẽ hiển thị trên cửa sổ My Computer. Nếu bạn thấy tốc độ copy dữ liệu qua cổng USB quá chậm (mất nhiều thời gian khi copy đĩa DVD HD hay phim HD đang lưu trên đĩa cứng của máy tính), bạn hãy chia sẻ (share) ổ đĩa DVD hoặc thư mục lưu file trên máy tính, rồi kết nối thiết bị này với máy tính qua cổng LAN RJ-45. Sau đó thực hiện copy file như trên.

Kết nối vào mạng máy tính

Bạn cắm dây cáp mạng nối từ thiết bị này đến switch hoặc hub của mạng LAN, bấm nút Setup, chọn Change Network Options, rồi chọn DHCPIP (Auto) nếu mạng LAN dùng IP động, hoặc chọn Fix IP (Manual) IP Adress để cấp một địa chỉ IP còn trống trong mạng LAN. Sau đó, bấm nút Network để truy xuất tài nguyên trong mạng. Nếu cần nhập password khi đăng nhập, bạn bấm nút Enter trên remote để hiện bàn phím ảo (lưu ý: xóa ký tự bằng phím mũi tên sang trái hoặc phải). Còn để kết nối vào mạng không dây, bạn mua thêm thiết bị thu sóng wireless giao tiếp USB để cắm vào cổng USB nằm phía trước thiết bị.

Thu file video

Đầu tiên, bạn dùng dây nối AV, COMP, SPDIF hoặc cáp quang để dẫn tín hiệu từ thiết bị phát vào ngõ kết nối AV IN, COMP IN, hoặc SPDIF, OPTICAL trên thiết bị, bấm nút Source trên remote để chọn nguồn tín hiệu đưa vào, sau đó bấm nút Rec để bắt đầu thu (capture). Với cách này, bạn dễ dàng thu file video lấy từ đầu băng video, máy quay phim, truyền hình, đầu thu kỹ thuật số... và lưu thành file trên đĩa cứng nằm trong thiết bị.

Riêng đối với việc thu kênh truyền hình, nếu là tivi analog bắt tín hiệu tivi analog hoặc cáp, bạn không thể kết nối trực tiếp anten vào TMX player box mà phải lấy tín hiệu từ ngõ AV out của tivi, đồng nghĩa với việc bạn phải mở tivi trong suốt quá trình thu. Tương tự, đối với truyền hình kỹ thuật số mặt đất (set-top box), bạn phải lấy tín hiệu AV OUT, SPDIF... trên đầu thu để truyền vào TMX player box. Trong khi thu, bạn vẫn có thể phát file đang thu bằng cách bấm nút Browse trên remote và tìm đến thư mục lưu file (My Record).

Sau khi kết nối tín hiệu truyền hình vào TMX player box, bạn có thể thiết lập thời gian để nó tự động thực hiện thu chương trình yêu thích mà không có điều kiện xem đúng giờ. Tuy nhiên, bạn cần phải thiết lập đồng hồ trong TMX player box đúng với thời gian hiện tại (rất tiếc là phần thiết lập đồng hồ hơi khó thực hiện).

Xem phim, nghe nhạc, trình diễn file hình

Để dùng các chức năng này, bạn chỉ cần bấm nút tương ứng Video, Music, Photo trên remote hoặc bấm nút Menu trên remote rồi chọn chức năng cần dùng. Sau đó chọn thiết bị, nơi chứa file cần xem. Ngoài ra, bạn cũng có thể bấm nút Browse để vào nơi lưu file và bấm chọn file để mở. Trong khi xem file video, bạn có thể chọn chức năng xem chậm bằng nút Slow, hoặc khi xem hình thì có thể phóng to hoặc thu nhỏ hình bằng nút Zoom out, Zoom in...

Đối với việc trình diễn file hình, bạn cần bấm nút Setup, chọn Change Photo Options và điều chỉnh thời gian dừng giữa 2 hình, cũng như chọn hiệu ứng chuyển đổi file hình và file nhạc nền (nếu cần) phát ra khi xem hình...

BILL INTELNEW