VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Thủ thuật đơn giản kiểm tra chương trình bảo vệ PC


Bài viết sau đấy sẽ hướng dẫn bạn một cách rất đơn giản để kiểm tra độ an toàn trên máy tính của mình.

Cách tốt nhất để kiểm tra độ an toàn trên máy tính của mình là hãy cho nó đối mặt với virus. Nhưng làm cách nào để nó đối mặt với virus? Không thể nào lại tự mang virus tự đặt lên máy của mình được, như thế chẳng khác nào “cõng rắn cắn gà nhà”, chưa kịp kiểm tra thì máy tính đã có nguy cơ bị tấn công. Vậy thì cách đơn giản hơn có thể làm đó là tự mình … viết nên virus để thử tài chương trình bảo vệ virus bạn đã tin tưởng.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một virus ảo, chứa đoạn mã của virus nhưng thực ra lại không phải virus và không hề làm hại gì đến máy tính. Đoạn mã chỉ có tác dụng xác định xem chương trình anvti virus mà bạn lựa chọn có thực sự an toàn hay không mà thôi.

Để tự mình tạo ra virus, bạn thực hiện các bước sau:

- Đầu tiên, bạn mở chương trình NotePad hoặc wordPad của Windows. Nếu bạn không biết notepad và wordpad ở đâu, bạn có thể click vào nút Start của Windows, chọn run, điền write vào hộp thoại và nhấn Enter.

- Cửa sổ WordPad sẽ được hiện ra. Việc tiếp theo, bạn copy đoạn mã sau và dán vào cửa sổ WordPad X5O!P%@AP[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

- Tiếp theo, tại cửa sổ WordPad, bạn click File và chọn Save (hoặc save as cũng được). Tiếp theo, tại khung đặt tên cho file, bạn có thể đựa bất kỳ tên nào bạn muốn, nhưng kèm theo đó, bạn đặt luôn cả phần mở rộng cho file là .exe (hoặc .com cũng được). Chẳng hạn ở đây, người viết sẽ đặt tên file là Test, kèm theo đuôi mở rộng là exe.

Việc đặt tên như vậy đồng nghĩa với việc Windows sẽ nhận diện file bạn vừa tạo ra là một file chương trình thì vì một file văn bản như bình thường.

- Sau khi lưu file dưới định dạng exe, lập tức máy tính của bạn sẽ nhận được cảnh báo từ chương trình antivirus. Thông báo này chỉ ra rằng file test.exe mà bạn vừa tạo ra chính là virus, và lập tức antivirus sẽ xóa file test.exe ra khỏi máy tính của bạn. Chẳng hạn, ở đây, người viết đang sử dụng máy tính có cài đặt ZoneAlarm, ngay sau khi save file dưới định dạng exe đã lập tức nhận được thông báo và file lập tức bị xóa

Trong trường hợp antivirus trên máy tính của bạn không nhận được bất kỳ một sự cảnh báo nào từ chương trình antivirus đang sử dụng và file vừa tạo ra vẫn còn hiển thị, thì có nghĩa hoặc là bạn đã thiết lập chế độ tự động bảo vệ trên chương trình anti virus chưa chính xác, hoặc là chương trình anti virus đó không còn đủ độ tin cậy để bạn sử dụng nữa. Nếu gặp trường hợp này thì tốt hơn hết là bạn nên thay đổi một chương trình bảo vệ máy tính khác để sử dụng, còn hơn là trao niềm tin vào một phần mềm không đủ khả năng.

Hy vọng với thủ thuật đơn giản như trên, bạn có thể kiểm tra tình trạng của chương trình antivirus của mình để có phương hướng khắc phục, sử dụng máy tính được an toàn hơn.

Phạm Thế Quang Huy