VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Thủ thuật tìm kiếm thông minh hơn trên Google


Sử dụng dấu ngoặc kép (“”)

Khi nhập từ khóa tìm kiếm vào trong hộp tìm kiếm của Google, nó sẽ không xác định theo thứ tự của từ khóa bạn muốn tìm mà sẽ tự động lấy những từ liên quan đến từ khóa không theo một trật tự nhất định. Chính điều này sẽ khiến bạn tự nhiên bị đưa đến một đường dẫn không liên quan chút nào. Và để việc tìm kiếm chính xác hơn, bạn có thể thêm vào giữa dấu ngoặc kép (“”) từ khóa cần tìm rồi nhấn lệnh tìm kiếm. Lúc này, kết quả của bạn sẽ được chính xác hơn nhiều.

Với dấu ngoặc kép, việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn

Hủy bỏ kết quả không mong muốn

Một số từ và cụm từ có nhiều ý nghĩa khác nhau có thể sẽ dẫn bạn đến một kết quả không chính xác. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến từ khóa trong một lĩnh vực nào đó mà thôi.

Chẳng hạn, khi tìm kiếm từ khóa có tên disc, kết quả thu được của bạn là cả về đĩa CD, DVD lẫn các thông tin về chấn thương cột sống. Và nếu chỉ muốn biết thông tin liên quan đến chấn thương xương cột sống mà thôi, bạn có thể gõ thêm đằng sau chữ disc này chữ -spine, lúc này từ khóa sẽ là disc-spine rồi nhấn tìm kiếm là xong

Từ định nghĩa

Google có thể nhanh chóng tìm định nghĩa của các từ ngữ trên trang web, thậm chí cả những từ không có trong từ điển chính thức.

Chẳng hạn, khi muốn tìm hiểu định nghĩa của từ chiến tranh (war), bạn có thể gõ vào đây từ khóa với nội dung define: war. Lúc này, bạn sẽ được trả về kết quả là những định nghĩa về war tại một số trang web thực hiện định nghĩa từ khóa này.

Tìm từ đồng nghĩa

Đôi khi, kết quả sau khi bạn tìm kiếm không được như mong đợi bởi vì nhiều khi từ của bạn muốn tìm thì các trang web không dùng mà chỉ dùng những từ ngữ tương tự đồng nghĩa mà thôi.

Và để có thể tìm được cả những từ ngữ có ý nghĩa tương tự, bạn có thể thêm ký tự là dấu “~” ngay trước từ khóa muốn tìm. Chẳng hạn, muốn tìm kiếm cả những thông tin về từ ngữ đồng nghĩa với từ shop, bạn có thể gõ vào ô tìm kiếm là ~shop rồi nhấn vào nút tìm kiếm là xong.

Với ~shop, bạn có thể tìm cả từ khóa Store đồng nghĩa

Tìm kiếm thông tin trên một trang web

Một số trang web hiện nay trang bị plugin hỗ trợ bạn có thể tìm kiếm thông tin liên quan trên website nhanh chóng giống như Google. Và bạn có thể tận dụng sức mạnh này để tìm kiếm nhanh chóng hơn các dữ liệu mà bạn muốn tìm mà không cần truy cập vào trang web đó. Chẳng hạn với trang tuoitre.com.vn, bạn muốn tìm kiếm những từ khóa có tên LCD, bạn có thể gõ vào đây theo cú pháp tìm kiếm là lcd site: tuoitre.com.vn, lập tức những liên kết đến từ khóa có chữ LCD trên website tuoitre.com.vn sẽ xuất hiện cho bạn để bạn tìm kiếm dễ dàng hơn.

Với cấu trúc này, việc tìm kiếm thông tin trên một website được dễ dàng hơn

Xem thời gian tại các khu vực

Để biết được thời gian tại một thành phố hay khu vực nào đó, bạn có thể nhờ đến Google tìm kiếm cho bạn một cách dễ dàng. Chẳng hạn, nếu muốn biết thời gian tại Hà Nội tại thời điểm muốn biết là bao nhiêu giờ, bạn chỉ cần gõ vào từ khóa Time in HaNoi, lập tức những liên kết về giờ tại Hà Nội sẽ hiện ra cho bạn biết.

Tính toán nhanh hơn

Windows trang bị sẵn cho bạn một chiếc máy tính. Nhưng chiếc máy tính này chỉ cho kết quả với những phép tính đơn giản. Nhưng với Google, bạn có thể tính toán những phép tính khó khăn một cách nhanh chóng. Bạn có thể dùng để làm các phép tính toán học như làm phép cộng, trừ, nhân, chia, căn bậc 2,… Ví dụ, muốn biết căn bậc 2 của 9 là bao nhiêu thì bạn chỉ cần gõ vào đây cú pháp sqrt of 9 rồi nhấn enter.

Hoán đổi các đơn vị tính toán nhanh hơn

Google sẽ cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị một cách chính xác (trừ những đơn vị tiền tệ do thay đổi giá trị theo từng ngày). Cú pháp như sau: “giá trị”+ “đơn vị gốctođơn vị muốn chuyển đổi”. Chẳng hạn, nếu muốn biết 1265 USD bằng bao nhiêu VND, bạn chỉ cần gõ vào đây cú pháp 1265 USD to VND (hoặc thay chữ to là into hay to cũng được) là xong, hay như muốn biết 23 độ C bằng bao nhiêu độ F, bạn gõ vào 23C to F,….

Chỉ tìm kiếm kiểu tập tin cụ thể

Nếu bạn muốn tìm kiếm một tập tin nào đó theo một định dạng file riêng biệt, bạn chỉ cần thực hiện như sau: Tại ô tìm kiếm, bạn gõ từ khóa cần tìm kiếm trước lựa chọn filetype: “định dạng tài liệu”. Chẳng hạn, muốn tìm kiếm văn bản luật theo định dạng tài liệu doc, bạn gõ vào đây từ khóa là văn bản luật filetype: doc rồi nhấn nút tìm kiếm.

Hy vọng rằng, với một vài thủ thuật tìm kiếm trên Google phía trên, việc tận dụng sức mạnh mà Google mang lại sẽ mang cả thế giới ngay trong vòng tay của bạn.

QUỐC TRUNG - TTO