VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tìm hiểu chuẩn giao tiếp MHL & truyền smartphone vào Tivi


Cùng với giao tiếp HDMI, một loại giao tiếp mới là MHL cho phép người dùng dễ dàng truyền những nội dung đang hiển thị trên màn hình smartphone hay máy tính bảng vào màn hình tivi, màn hình máy tính, máy chiếu... để cả nhà cùng thưởng thức những hình ảnh mới chụp bằng smartphone, hay những bộ phim hay trên Internet; thậm chí là trình diễn khi thuyết trình. 

MHL (Mobile High-Definition Link) là một chuẩn kết nối đang dần phổ biến và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Dẫu vậy, đa số người dùng máy tính dường như chưa để ý đến chuẩn kết nối này, cũng như không ứng dụng hiệu quả vào công việc, hay giải trí hàng ngày.

 Công dụng của MHL

Với kết nối MHL, người dùng có thể dễ dàng chuyển những nội dung đa phương tiện đang hiển thị trên màn hình điện thoại, máy tính bảng sang một màn hình lớn hơn, tất cả chỉ cần thông qua một sợi dây cáp. MHL có rất nhiều tiềm năng, từ việc xem video trên một màn hình lớn đến sử dụng kết hợp với một bàn phím và chuột để gõ văn bản. Do đó, về cơ bản có thể chuyển điện thoại thông minh (smartphone) của bạn thành một máy tính để bàn. Công nghệ MHL được MHL Consortium, một công ty được thành lập bởi Nokia, Samsung, Silicon Image, Sony và Toshiba. Để sử dụng, bạn cắm một đầu của cáp MHL vào cổng micro USB trên điện thoại, máy tính bảng; đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên tivi hoặc màn hình. Khi đó, những gì đang hiển thị trên màn hình điện thoại sẽ được đưa lên tivi, hay màn hình lớn. Có thể nói rằng, đây là một giải pháp tối ưu hóa cho việc chuyển màn hình nhỏ của smartphone sang một màn hình lớn hơn để dễ thao tác, dễ xem. Tương tự như việc dùng cáp HDMI, các tín hiệu khi kết nối bằng cáp MHL cũng không bị nén, nên mọi thứ sẽ hiển thị cùng lúc trên các màn hình.

Các sản phẩm tích hợp MHL gồm smartphone, máy tính bảng, Digital Tivi, các phụ kiện tivi, đầu phát Bluray, đầu thu âm thanh/video, màn hình, máy chiếu, adapter, phụ kiện ô tô, cáp... Như vậy, công dụng rõ ràng nhất của MHL là mở video trên điện thoại nhưng xem trên một màn hình lớn hơn, với cả video lưu trữ trên thiết bị hoặc thông qua một ứng dụng như Netfl ix. Trong trường hợp này MHL chỉ đơn giản là phản ánh màn hình của điện thoại với tất cả các ứng dụng tương thích.

Biến smartphone thành máy tính để bàn

MHL cũng là giải pháp thay thế khả thi cho một giao diện điều khiển trò chơi hoặc một set-top box. Khi chơi game, một smartphone hỗ trợ MHL có thể liên tục kết hợp với một bộ điều khiển trò chơi không dây, và game sẽ hiển thị trên màn hình lớn hơn mà không bị đứng hình (lag). Bạn có thể sử dụng MHL để xem ảnh, vừa sạc thiết bị vừa xem nội dung, hoặc thậm chí kết nối smartphone vào một bàn phím Bluetooth và chuột để biến điện thoại của bạn thành một máy tính để bàn. Hoặc nếu có một hệ thống giải trí trong xe hơi, bạn có thể tương tác với điện thoại và thậm chí sử dụng cho ứng dụng định vị vệ tinh. Trên cơ sở đó, MHL còn được dùng trong giáo dục và tại các văn phòng khi thuyết trình. Bạn có thể kết nối smartphone vào một máy chiếu để hiển thị video, tài liệu và slide trình chiếu, thay vì phải mang theo máy tính xách tay cồng kềnh.

 Dùng remote của tivi để truy xuất smartphone

MHL ngày càng được hoàn thiện theo thời gian. Những phiên bản 1 và 2 hỗ trợ các định dạng video chuẩn HD 1080p và âm thanh 8 kênh. Bản cập nhật gần đây nhất MHL 3.0 mang đến một loạt các tính năng mới bao gồm hỗ trợ video 4K, nâng cấp âm thanh vòm 7.1 với công nghệ Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio, hỗ trợ nhiều màn hình hiển thị cùng lúc... Dĩ nhiên, nó cũng tương thích ngược với các chuẩn MHL 1 và MHL 2. MHL phiên bản 4.0 đang được phát triển, hứa hẹn hỗ trợ Remote Control Protocol (RCP) cho phép dùng remote của tivi để truy cập nội dung của điện thoại, cũng như xài các nút phổ biến trên như Stop, Play, Rewind, Pause và Enter. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển của công nghệ thì việc MHL dùng dây cáp là một điều đáng thất vọng đối với khá nhiều người sử dụng.

 Bên cạnh đó, một hạn chế của MHL là khả năng tương thích. Hiện tại, mặc dù tương thích với hầu hết các smartphone và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, nhưng MHL chưa hỗ trợ iPhone, iPad, và các thiết bị chạy hệ điều hành Windows Phone. Có thể, nhóm phát triển chuẩn giao tiếp MHL sẽ cải thiện trong tương lai gần.