VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tìm kiếm nhạc trên web qua giai điệu


Bạn đã từng tìm kiếm một bản nhạc qua tên bài hát, tên nhạc sĩ sáng tác, tên ca sĩ hoặc một vài ca từ, nhưng còn tìm theo giai điệu của bài hát đó thì sao? Cũng được luôn! Bạn có thể nghe nhạc khi đi du lịch, công tác hoặc lúc nghỉ ngơi.

Đầu tiên bạn phải biết được mình đã nghe cái gì. Bạn chỉ cần nhớ giai điệu của một đoạn bản nhạc mà bạn nghe được và hãy truy cập vào địa chỉ http://www.midomi.com/. Đây là trang web cho phép bạn tìm kiếm bản nhạc bằng chính những gì bạn hát, ngoài cách tìm kiếm theo tiêu đề bản nhạc thông thường. Hãy bấm vào Start voice search để bắt đầu ghi âm, tất nhiên là bạn phải có microphone. Bạn không cần phải hát đúng lời bài hát mà chỉ cần huýt sáo, hay thậm chí là dùng bất cứ cách gì để tạo nên giai điệu của bản nhạc, và bấm Done để bắt đầu tìm kiếm. Trang web sẽ trả kết quả tìm kiếm về với những bản nhạc gần giống nhất so với giai điệu mà bạn đã hát. Kinh nghiệm cho thấy kết quả tìm kiếm khá chính xác.

Ở mỗi kết quả tìm được thì phía dưới thường có một đoạn nhạc nhỏ do những người khác hát. Bạn nghe các đoạn này bằng cách bấm vào biểu tượng play để xem đây có phải bản nhạc mình cần không. Lưu ý là máy bạn cần cài Adobe Flash Player thì mới có thể sử dụng được.

Bây giờ công việc trở nên khá đơn giản. Bạn chỉ cần lên những diễn đàn nhạc như www.yeuamnhac.com, www.nghenhac.info để search. Nếu không thể tìm thấy thì bạn hãy sử dụng cỗ máy tìm kiếm Google. Truy cập trang web www.google.com.vn và đánh vào ô search cấu trúc sau intitle:index. of “tên bài” -htm -html -php -asp “Last Modified” và bấm search. Trong các kết quả trả về, bạn nên để ý tới những kết quả có chứa những file có tên là tên bài hát và phần đuôi là wmv, mp3, avi. Đây thường là do mọi người upload lên để lưu trữ nên dễ dàng download. Nếu đến đây bạn vẫn chưa thể download bản nhạc cần tìm hoặc chỉ download được file audio trong khi bạn muốn xem cả clip thì hãy nhờ đến Google Video. Hãy vào đây để tìm bản nhạc của bạn. Tuy “khai trương” chưa lâu nhưng do Google đã mua lại YouTube nên kết quả tìm kiếm ở đây là tập hợp cả ở hai website này. Và cuối cùng, nếu cách làm trên không mang lại hiệu quả thì hãy gia nhập một forum nào đó để nhờ mọi người trợ giúp.

NGUYỄN NGỌC DIỆP