VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Trò chuyện, chia sẻ màn hình dễ dàng trong LAN


Kích hoạt Netmeeting

Trên tất cả các máy, cần kích hoạt NetMeeting bằng cách vào menu Start > Run, gõ lệnh conf rồi Enter. Trình wizard sẽ yêu cầu bạn nhập những thông tin cá nhân, đây sẽ là những thông tin hiển thị cho những người khác biết bạn, nó giống với nick name hay contact trong Yahoo Messenger. Tiếp theo, bấm Next.

Tại màn hình xác định kết nối, chọn Local Network Area, bấm Next cho đến hết. Trình NetMeeting xuất hiện với trạng thái là Not in a Call. Công việc này bạn chỉ phải làm một lần trên mỗi máy, lần sau NetMeeting sẽ tự khởi động cùng Windows và cấu hình với những thông tin này.

Cấu hình máy làm server

Trên máy định chia sẻ màn hình cho tất cả những máy khác nhìn thấy, chọn Call > Host Meeting để cấu hình vài thông số cho server. Meeting Name sẽ là tên của host Meeting của bạn, Meeting Password nếu để trống thì các client khi tham gia NetMeeting sẽ không cần gõ password. Một vài thông số cấu hình bạn cần lưu ý như:

- Require security for this meeting (Data only): Mã hóa các thông tin trao đổi trong Host meeting.

- Only you can accept incoming calls: Chỉ khi nào máy server chấp nhận thì máy client đó mới có thể kết nối.

- Only you can place outgoing calls: Chỉ có server mới có quyền kết nối với máy khác trong khi phiên kết nối hiện tại vẫn còn đang hiệu lực .

Và cuối cùng, mục Meeting Tools là những thứ mà bạn dự định chia sẻ cho các client khi kết nối vào host Meeting này: Sharing (chia sẻ màn hình desktop), Chat (cho phép trò truyện với nhau), Whiteboard (cho phép chia sẻ bản vẽ Paint, khi đó bất cứ thứ gì bạn vẽ sẽ xuất hiện trên màn hình các client, điều này sẽ dùng trong trường hợp bạn không muốn share nguyên cả màn hình desktop cho các client thấy), File Tranfer (cho phép gởi và nhận file trong host Meeting).

Cấu hình máy client

Trên các máy client cũng cấu hình những thông tin contact như trên khi lần đầu tiên khởi động NetMeeting. Khi trình NetMeeting xuất hiện, gõ vào địa chỉ IP của máy vừa tạo host Meeting, ví dụ tôi dùng máy 192.168.0.1 làm host Meeting, khi đó trên các máy client sẽ gõ 192.168.0.1 và click nút có biểu tượng máy điện thoại.

Nếu host Meeting cấu hình có password thì bạn phải nhập đúng password mới vào được, đồng thời cũng phải đợi host Meeting chấp nhận (accept) thì phiên kết nối mới bắt đầu (ngoại trừ trường hợp host Meeting không đặt password và cấu hình chấp nhận tự động mọi cuộc gọi, khi đó chỉ cần nhấn nút gọi là các client sẽ kết nối ngay).

Sử dụng

Bên dưới trình NetMeeting có 4 nút chức năng tương ứng. Để mở trình Chat, ta click vào nút thứ 2, mặc định bất cứ khi nào gõ gì vào đây và nhấn Enter thì thông tin sẽ được gởi đến tất cả trình chat của các client khác dùng NetMeeting. Bạn có thể chọn chính xác tên của client muốn gởi trong hộp Send to trước khi nhấn Enter để gởi thông điệp. Nút thứ 3 cho phép chia sẻ bản vẽ Paint trên máy host Meeting với tất cả client, lúc này bạn vẽ gì thì chúng sẽ xuất hiện trên màn hình của client. Nút thứ 4 mở ra hộp thoại gởi file, bạn có thể gởi file data, video, music, picture cho bất cứ client nào hiện đang kết nối với host Meeting, đồng thời các client cũng có thể gởi file hay trò truyện lẫn nhau dễ dàng Cuối cùng nút đầu tiên là quan trọng nhất, Sharing desktop. Khi click vào, hộp thoại Sharing - Program xuất hiện yêu cầu bạn cấu hình một vài thông số an toàn trước khi share màn hình. Trong ô Share Program sẽ liệt kê tất cả những cửa sổ hiện đang mở trên màn hình của bạn, muốn share cửa sổ nào bạn chỉ việc check chọn và click nút Share bên cạnh, chỉ được share mỗi thứ một lúc, ví dụ bạn chỉ muốn share cửa sổ chương trình Word thì chọn tên cửa sổ đó và click nút Share. Nếu bạn muốn share nhiều hơn thì check chọn desktop và click nút share, khi đó host Meeting sẽ chia sẻ nguyên màn hình desktop của mình cho tất cả client.

Mặc định host Meeting sẽ ngăn chặn sự can thiệp của bất cứ client nào vào host Meeting. Điều này có nghĩa, các client chỉ có thể thấy màn hình desktop nhưng không thể can thiệp được, thấy được trình Paint nhưng không thể vẽ vời được... Để cho phép tất cả client đều có quyền can thiệp, bạn có thể click nút Allow Control và check 2 lựa chọn: Automatically accept request for control và Don’t disturb with request for control right now.

PHAN THANH BÌNH