VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tự tạo đĩa flash USB chứa 3 hệ điều hành


Việc dùng đĩa flash USB để cài đặt hệ điều hành Windows sẽ giúp bạn giảm được đáng kể thời gian chờ so với khi dùng đĩa DVD. Tuy nhiên có một bất tiện là mỗi khi Microsoft ra phiên bản Windows mới , thì bạn phải xoá toàn bộ file cài đặt Windows cũ để taọ bộ cài đặt Windows mới. Thật ra, cách làm naỳ là không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể thêm 1, 2, 3 hay nhiều hơn các bộ cài đặt hệ điều hành vaò một đĩa flash USB duy nhất . 

Thay vì cần đến 3 đĩa flash USB để tạo đĩa cài đặt cho 3 hệ điều hành Windows XP, Windows 7 và Windows 8/8.1, thì này với sự hộ trợ của phần mềm WinSetupFromUSB bạn có thể gom chúng vào 1 đĩa flash USB.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị file ISO cài đặt (hay đĩa cài đặt) của từng hệ điều hành Windows XP, Windows 7, Windows 8, và một đĩa flash USB có dung lượng từ 8 GB trở lên. Ngoài ra, bạn truy cập trang web www.winsetupfromusb.com/ downloads để download phần mềm WinSetupFromUSB. Sau đó, bạn cắm đĩa flash USB vào máy tính và sao lưu những dữ liệu trên nó (nếu có) sang ở đĩa khác, bằng không toàn bộ dữ liệu trên đĩa USB này sẽ bị mất. Giải nén file phần mềm WinSetupFromUSB đã download được và chạy file tương ứng với phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit đang dùng.

Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn tên đĩa flash USB dưới mục USB disk selection and format tools, đánh dấu chọn vào mục Auto format it with Fbinst, chọn FAT32 nếu muốn đĩa flash USB này tương thích với cả chuẩn BIOS ở máy tính đời cũ và UEFI ở các mainboard đời mới. Kế tiếp, bạn thêm bộ cài đặt Windows XP bằng cách đánh dấu chọn vào ô Windows 2000/XP/2003 Setup và bấm vào nút ba chấm (...), mở thư mục i386 trên đĩa cài đặt Windows XP (nếu dùng file ISO thì bạn cần giải nén trước). Xong, bạn đánh dấu chọn vào ô Windows Vista/7/8/Server 2008/2012 based ISO, bấm nút ba chấm và chọn file ISO của đĩa cài đặt Windows 7.

Chưa dừng lại ở đó, bạn đánh dấu chọn trước hàng chữ Advanced options, chọn ô Custom menu names for Vista/7/8/Server Source. Tùy chọn này sẽ giúp bạn đặt tên cho tùy chọn khởi động Windows 7 và Windows 8 trong menu khởi động theo ý muốn. Xong, bạn đóng cửa sổ Advanced Options. Cuối cùng, bạn bấm nút Go và chọn Yes, đặt tên cho menu khởi động Windows 7 ở cửa sổ Custom menu names for Vista/7/8, rồi bấm OK để bắt đầu quá trình. Tiếp theo, bạn thêm phần cài đặt Windows 8 hoặc 8.1 vào đĩa flash USB này. Bạn thực hiện tương tự như cách thêm phần cài đặt Windows 7 đã đề cập ở trên, tuy nhiên bạn chọn file ISO của đĩa cài đặt của Windows 8.

Lưu ý: Khi dùng đĩa flash USB này để cài đặt Windows XP, 7 hoặc 8, bạn cần vào màn hình BIOS setup để chọn chế độ ưu tiên khởi động từ đĩa flash USB. Hoặc nếu đang dùng máy tính đời mới, thì bạn chỉ cần bấm phím Esc ngay sau bấm nút nguồn mở máy tính rồi chọn tên đĩa flash USB ở màn hình dừng lại sau đó.