VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tự thiết lập Wi-Fi tại nhà (Phần 1)


Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập một mạng Wi-Fi để phục vụ nhu cầu kết nối mạng internet tại gia.

Chuẩn bị:

- Đường truyền ADSL và modem

- Router không dây (wireless router)

- Cáp mạng (đi kèm với router)

- Laptop và các máy tính (có card mạng không dây)

Hiện Wi-Fi có 3 chuẩn thông dụng là 802.11a, 802.11b và 802.11g. Trong đó, chuẩn 802.11g có tốc độ nhanh, tương thích tốt và độ tin cậy cao. Vì vậy, khi mua các thiết bị không dây (card mạng không dây, router không dây, access point), bạn nên chọn thiết bị hỗ trợ chuẩn này. Ngoài ra, bạn nên sử dụng router không dây hơn là access point vì router không dây có chức năng tường lửa nên an toàn hơn. Chỉ sử dụng access point khi đã có sẵn một router hữu tuyến.

Cài đặt card mạng:

Đa phần các máy laptop hiện nay đều đã được tích hợp sẵn card mạng không dây. Nếu laptop của bạn chưa có thiết bị này, bạn cần mua thêm card mạng không dây (wireless adapter) để cắm vào khe PC card hoặc cổng USB.

Đối với máy desktop, bạn có thể sử dụng card mạng không dây chuẩn USB, hoặc mua một card mạng không dây chuẩn PCI để cắm vào khe PCI bên trong thùng máy.

Một khi đã được cài đặt card mạng không dây và phần mềm điều khiển (driver), máy tính của bạn sẽ tự động nhận diện và hiển thị các mạng không dây đang tồn tại trong khu vực (nếu có).

Kết nối router:

Có nhiều cách khác nhau để thiết lập mạng không dây, dưới đây là mô hình điển hình của hệ thống mạng Wi-Fi tại nhà với modem ADSL và router không dây.

 

Mô hình điển hình của hệ thống mạng Wi-Fi tại nhà

Đa phần các router có độ phủ sóng trong khoảng bán kính 30m về mọi hướng. Để hiệu quả, bạn nên đặt nó ở nơi trung tâm của ngôi nhà. Nếu nhà bạn rộng, bạn có thể mua thêm bộ khuyếch đại (repeater) để làm tăng diện tích phủ sóng của router.

Trước khi tiến hành kết nối, bạn cần tắt modem, rút điện các thiết bị và xác định cáp truyền ADSL. Sau đó, sử dụng cáp mạng (đi kèm với router) để nối modem với router không dây. Một đầu sợi cáp cắm vào cổng trên modem, đầu còn lại cắm vào cổng trên router không dây (tùy thuộc vào loại router). Bạn khởi động máy tính, bật modem và router, lúc này, các thiết bị đã được kết nối với nhau.

(còn tiếp)

DIGILIFE